Mẹ và Con - Dạy trẻ 1 tuổi như thế nào để trẻ thông minh hơn? Cùng xem ngay 7 bí quyết dưới đây mẹ nhé!

Bạn có biết, khi con được 1 tuổi, não của con đã phát triển bằng 70% não của người lớn? Vì thế, ở giai đoạn này, bố mẹ đã có thể bắt đầu rèn sự thông minh cho bé, tổ chức các hoạt động để kích thích trí não của con. Để giúp bé phát triển não bộ, hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá ngay những bí quyết dạy trẻ 1 tuổi này bạn nhé!

Vì sao nên dạy con phát triển trí thông minh từ khi con 1 tuổi?

Trong 1000 ngày đầu đời, các tế bào thần kinh của não bộ sẽ dần được hình thành và phát triển. Thậm chí, mỗi giây, các tế bào này có thể thực hiện đến khoảng 1000 kết nối. Vì thế, những năm tháng đầu đời là giai đoạn rất quan trọng để kích thích trí não, phát triển sự thông minh của con. Vì thế, bố mẹ có thể tham khảo các phương pháp dạy trẻ 1 tuổi để có thể giúp con thông minh hơn.

Phương pháp dạy trẻ 1 tuổi thông minh hiệu quả

Dành thời gian trò chuyện với con

Những đứa bé được bố mẹ trò chuyện thường xuyên có thể phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Thông thường, nếu mỗi tuần bé được học 1 từ mới kể từ khi trẻ 18 tháng tuổi thì đến 2 tuổi, con đã có thể nói được từ 50-100 từ mới. Bố mẹ càng nói chuyện nhiều với con, vốn từ của con sẽ càng phong phú hơn, các kỹ năng về ngôn ngữ cũng được phát triển ở mức tối ưu.

trò chuyện với con

Bên cạnh việc trò chuyện, bố mẹ còn có thể giúp con phát triển ngôn ngữ thông qua 1 số phương pháp dạy trẻ 1 tuổi như:

  • Kể cho bé về việc bạn đang làm: Nếu ở nhà chăm con, bạn có thể kể với con về việc bạn đang làm. Tưởng chừng như bố mẹ đang “lải nhải” điều gì đó vô nghĩa nhưng thật ra việc này có thể giúp con nghe và tiếp xúc được nhiều từ mới hơn, mở rộng vốn từ của con.
  • Đọc sách cho bé: Khi đọc sách, bạn có thể thay đổi tông giọng cho từng nhân vật, giúp bé nghe được nhiều tông giọng khác nhau.
  • Gọi tên các đồ vật xung quanh: Khi dạy con, bố mẹ có thể chỉ vào các món đồ vật xung quanh trẻ, chẳng hạn như cái bàn, cái ghế, tủ lạnh,… rồi cùng con gọi tên các món đồ vật này. Bạn cũng có thể đổi mới bằng cách đưa con đến công viên, sở thú hoặc những nơi mới mẻ hơn để cùng con học cách gọi tên các món đồ vật mới bạn nhé!

Giúp con “hiểu” cảm xúc bản thân

Nhiều người cho rằng trẻ 1 tuổi thì chưa biết gì nên rất ít chú ý đến cảm xúc của con và khi nhắc đến vấn đề dạy trẻ 1 tuổi, cũng ít có ai nghĩ đến việc hỗ trợ con nhận dạng được những cảm xúc cá nhân của con.

trẻ 1 tuổi

Tuy nhiên, giai đoạn 1 tuổi là lúc con bắt đầu phát triển trí tuệ cảm xúc – nền móng để con phát triển nhận thức trong tương lai. Do đó, điều quan trọng là bố mẹ phải giúp con hiểu được cảm xúc của mình và kiểm soát chúng. 

Có thể trẻ chưa nói được nhưng con hoàn toàn hiểu được những gì bố mẹ nói. Bạn cứ thì thầm, trò chuyện với con thường xuyên bạn nhé. Chẳng hạn như khi con bị ngã, bố mẹ cần giải thích với con rằng 

Chơi những trò thông minh với bé

Thay vì cho trẻ xem tivi, để dạy trẻ 1 tuổi thì bạn có thể chơi những trò chơi thông minh với con, chẳng hạn như xem hình và nói từ đồng nghĩa – trái nghĩa với hình đó. Còn nếu bé vừa chạm cột mốc 1 tuổi, chưa thể chơi những trò liên quan đến ngôn ngữ thì bạn có thể thay bằng trò chơi liên quan đến nhịp điệu, chẳng hạn như bé phải vỗ tay theo nhịp điệu mẹ vừa vỗ.

Cho trẻ không gian sáng tạo

Những đứa trẻ rất cần môi trường để sáng tạo. Do đó, khi dạy trẻ 1 tuổi, bạn hãy tạo môi trường cho trẻ bằng cách mua cho con những món đồ chơi sáng tạo như giấy trắng, bút màu, đất nặn,… 

cách dạy trẻ 1 tuổi

Khen ngợi con

Việc khen ngợi rất cần thiết khi dạy trẻ 1 tuổi bởi trẻ sẽ cảm thấy phấn khích và luôn muốn phát huy những điểm tốt của mình. Vì thế, đừng tiếc những lời khen ngợi dành cho con, chẳng hạn như “hôm nay con thật giỏi khi học được một từ mới”, “con là một đứa trẻ ngoan hôm nay con không quấy khóc”,…

Xem thêm:

Khuyến khích con vận động

Cách dạy trẻ 1 tuổi mà bố mẹ nên áp dụng chính là hãy khuyến khích con vận động nhiều hơn. Tập thể dục, vận động giúp trẻ rèn luyện thể lực, xương khớp phát triển nhanh và cứng cáp hơn.

Ngoài ra, những đứa trẻ vận động thường xuyên cũng được tăng lưu lượng máu lên não và giúp con thông minh hơn.

Để con tự tìm giải pháp

Một sai lầm chung khi nuôi dạy trẻ, không riêng gì dạy trẻ 1 tuổi chính là bố mẹ thường có tâm lý muốn giúp đỡ con và làm thay con. Khi trẻ gặp khó khăn, bố mẹ sẽ giúp con đưa ra hướng giải quyết.

Tuy nhiên, đây là một cách dạy trẻ chưa phù hợp. Với cả trẻ trong giai đoạn 1 tuổi thì bố mẹ cũng nên đừng vội đưa ra giải pháp cho trẻ mà hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ, tạo cơ hội cho trẻ được tự do sáng tạo và đưa ra hướng giải quyết cho những tình huống mà con đang gặp phải. 

dạy con 1 tuổi

Thậm chí, để dạy trẻ 1 tuổi thì bạn cũng có thể tạo ra những tình huống mới, đưa con đến nhiều môi trường khác nhau. Khi trẻ được tự do trong suy nghĩ ngay từ khi còn nhỏ thì trẻ không chỉ thông minh, lanh lợi mà còn rất vui vẻ đấy nhé.

Dạy trẻ thông minh không khó như bố mẹ vẫn thường nghĩ. Hãy áp dụng 7 mẹo dạy trẻ 1 tuổi được bật mí phía trên để con có thể phát triển trí tuệ vượt bậc bạn nhé!

Bài viết liên quan