Mẹ và Con - Đối với trẻ nhỏ khi bước vào lớp 1 thì việc học hoàn toàn khác hẳn. Các bé phải học nhiều hơn, học đánh vần ghép vần, học phép cộng trong phạm vi 10 và nhiều kiến thức khác.

Nhiều cha mẹ quan tâm tới việc học của con, sợ con không theo kịp bài chắc chắn sẽ muốn dạy thêm phép cộng trong phạm vi 10 cũng như các kiến thức toán cho bé. Đây là điều hoàn toàn hợp lý. Bạn chỉ cần chú ý cách dạy sao cho phù hợp với bé, tránh gây thêm áp lực học tập cho con là được.

Khó khăn khi trẻ học toán lớp 1

Đối với các bé lớp 1 mà không học toán tư duy, không làm quen các con số từ trước thì các con số trông rất xa lạ. Nếu bạn muốn dạy toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 thì trước tiên phải hiểu được những khó khăn của trẻ khi học toán. Thông thường các bé sẽ thấy khó hiểu vì:

  • Toán học đòi hỏi sự chính xác, logic tuyệt đối.
  • Trẻ không thể sáng tạo mà phải chấp nhận như một điều hiển nhiên 1+1=2.
  • Kiến thức tương đối trừu tượng, lý thuyết khó hình dung.
  • Áp lực từ việc học.

kho khăn khi dạy phép cộng trong phạm vi 10

Mẹo dạy toán cho trẻ lớp 1 tại nhà

Cách dạy trẻ lớp 1 học toán tốt nhất là đừng đặt nặng vấn đề phải nhanh chóng dạy con học tốt. Theo đó, cha mẹ chỉ nên là người hướng dẫn, gợi ý giúp con khám phá bộ môn thú vị này. Nếu thúc ép sẽ chỉ khiến trẻ càng thêm sợ hãi, ghét học toán. Môn học này nếu được rèn luyện tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ:

  • Một môn “thể thao cho não” kích thích phản xạ tư duy logic tốt hơn.
  • Rèn luyện thói quen quan sát, khả năng tập trung.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tác hại khi dạy toán sai cách cho trẻ

Dạy đúng cách thì học toán nói chung và phép cộng trong phạm vi 10 nói riêng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé. Thế nhưng nếu phụ huynh chọn sai phương pháp thì hậu quả cũng khôn lường. Cha mẹ cần lưu ý ngay từ khi bắt đầu học hay thử qua nhiều cách dạy toán lớp 1 cho trẻ và chọn phương pháp phù hợp nhất với bé. Nếu dạy sai thì đây là một vài hậu quả ngay trước mắt:

  • Sợ học, ghét học: Trẻ gặp áp lực học tập sẽ trở nên e dè, không muốn học hỏi cái mới vì sợ bị mắng mỏ. Cho con học đúng trình tự, làm các bài tập vừa sức để tránh gây ấn tượng môn Toán rất khó, rất đáng ghét.
  • Thụ động, học vẹt: Học toán là để học tư duy logic, phân tích và giải quyết vấn đề. Nếu dạy sai cách làm trẻ không hiểu được bản chất thì sau cùng bạn chỉ đào tạo ra một chú vẹt chỉ biết giải đề. Cha mẹ hãy để trẻ tự do tìm cách giải, chỉ hỗ trợ khi cần. Không nên áp đặt cách suy nghĩ lên con. Về lâu dài sẽ làm thui chột khả năng tư duy sáng tạo của bé, làm con ngại học hỏi, tiếp thu cái mới mà chỉ muốn có sẵn đáp án, cách giải.
  • Suy nhược não: Não của bé phải làm việc quá sức vì bị ép học. Trẻ nhỏ không thể tập trung quá lâu nên cha mẹ lưu ý tránh bắt bé tập trung quá 15 phút.

Cách dạy toán lớp 1 cho trẻ

Sử dụng công cụ hỗ trợ hoặc làm toán theo phương pháp kể chuyện

Cho bé làm quen với các con số bằng đồ chơi hình số hoặc cha mẹ có thể cùng bé tự làm dụng cụ học tập. Ngoài ra các “công cụ” có sẵn như tay chân hay que tính, bút, kẹo… đều có thể dùng để dạy trẻ làm toán.

Khi bé đã nhớ được các mặt số thì mới bắt đầu dạy đến phép cộng trong phạm vi 10. Thay vì dùng số khô khan thì bạn có thể để trẻ học bằng các câu chuyện: Con có hai quả táo, nếu mẹ cho con thêm một quả thì con có tổng cộng bao nhiêu quả táo? Hãy để trẻ suy nghĩ và giải thích cho câu trả lời của mình.

Dạy trẻ lớp 1 học toán với hình ảnh gần gũi, dụng cụ học nhiều màu sắc, sờ, nắm được sẽ giúp bé học mà không bị chán.

phép cộng trong phạm vi 10 cần lưu ý gì

Đố nhanh có thưởng

Còn gì hấp dẫn hơn biến việc học thành trò chơi có thưởng chứ! Đây là cách dạy con toán lớp 1 phép cộng trong phạm vi 10 thú vị mà bé nào cũng hào hứng tham gia. Trong mọi hoàn cảnh đều có thể áp dụng cách học này. Nên có phần thưởng, khích lệ khi bé trả lời đúng để tăng hứng thú với việc học.

Với cách học này, cha mẹ hãy chọn câu hỏi dễ, từ các bài tập quen thuộc đã làm từ trước để trẻ tự tin, thoải mái trả lời. Điều này rất quan trọng vì bé sẽ có ấn tượng môn toán không quá khó hiểu và mình có thể học được. Học và chơi những trò như thế này chủ yếu nhằm củng cố trí nhớ, rèn phản xạ nhanh chứ không phải để học kiến thức mới.

Sử dụng phần mềm, chương trình toán học online

Hiện nay có rất nhiều phần mềm, chương trình hay website dạy toán online với hình ảnh, video minh hóa sinh động, dễ dàng thu hút sự chú ý của bé. Cách học này phù hợp với các phụ huynh không có nhiều thời gian thiết kế chương trình, dụng cụ học tập cùng con.

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh cho trẻ tiếp xúc với màn hình điện tử quá lâu. Thời gian học chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút để không ảnh hưởng đến thị lực cũng như tránh nghiện thiết bị công nghệ.

Các dạng bài tập phép cộng trong phạm vi 10

Khi đi học, trẻ thường sẽ cần làm một số dạng bài tập nhất định. Bạn có thể thiết kế chương trình học tập tại nhà dựa theo cấu trúc các bài tập này để trẻ làm quen từ sớm.

Đếm số vật và điền vào ô trống

Bài tập cho hình ảnh các đồ vật quen thuộc và yêu cầu bé đếm rồi thực hiện phép cộng trong phạm vi 10. Sau khi có đáp án thì điền vào ô trống bên dưới.

cách dạy phép cộng trong phạm vi 10

Kết hợp với số 0

Bài tập giúp trẻ hiểu và nhận diện số 0. Ví dụ bài tập 0+1=? Hay 8+0=?. Tưởng như đơn giản nhưng phép cộng với số 0 trông khá trừu tượng với nhiều bé. Dạy con hiểu được lý thuyết này sẽ rất tốt khi cần học đến các bài tập nâng cao hơn.

Điền vào ô trống

Dạng bài tập này rất quen thuộc khi con học phép cộng trong phạm vi 10. Dạy con tính nhẩm để điền số vào ô trống để ra kết quả thích hợp.

Tóm lại, việc giúp bé học toán, nhất là phép cộng trong phạm vi 10 đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn. Ngoài học Toán, bố mẹ hãy dành thời gian chơi đùa và thư giãn bên cạnh trẻ. Vì bố mẹ chính là động lực để học tập và cố gắng mỗi ngày.

Bài viết liên quan