Mẹ và Con - Dự đoán sẽ có nhiều xu hướng du lịch mới lên ngôi trong năm 2024. Theo bạn, đó là những xu hướng nào? Và bạn sẽ lựa chọn trải nghiệm loại hình du lịch nào trong năm nay?

Vào năm 2023, xu hướng du lịch lớn nhất chính là mọi người tận dụng tối đa kỳ nghỉ của mình nhằm “đòi” lại thời gian và trải nghiệm mà Covid-19 đã “đánh cắp”.

Tuy nhiên, trong năm 2024, mọi thứ đã thay đổi. Những nhu cầu và sở thích về du lịch bắt đầu dịch chuyển. Dưới đây là một số dự đoán về các xu hướng du lịch dẫn đầu trong năm 2024.

Ưu tiên đi du lịch bằng tàu hỏa – lựa chọn của nhiều người trong 2024

Có thể nói, các phương tiện di chuyển trong chuyến đi du lịch của mọi người đã thật sự thay đổi. Những năm trước, mọi người thường lựa chọn di chuyển bằng máy bay với mục tiêu tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển, dành nhiều thời gian hơn để trải nghiệm chuyến đi của mình.

xu hướng du lịch bằng tàu hỏa

Tuy nhiên, trong những ngày cuối năm 2023 và đầu năm 2024, số hành khách di chuyển bằng tàu hỏa đang có sự tăng vọt đầy bất ngờ. Đi du lịch bằng tàu hỏa được dự đoán sẽ trở thành một xu hướng du lịch được số đông hưởng ứng trong năm nay.

Chuyến đi bằng tàu hỏa có thể mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm lý thú khi được ngắm nhìn cảnh quan dọc đường đi, không lo thay đổi lịch trình do thời tiết, có cảm giác thoải mái hơn trong suốt chuyến đi,…

2024 – năm của trí tuệ nhân tạo với xu hướng du lịch AI

AI đã phát triển trong vài năm nay, đặc biệt là bắt đầu vào năm 2023 với các dịch vụ như ChatGPT. Có thể nói, trí tuệ nhân tại đã trở thành xu hướng phổ biến và gần như tất cả mọi người đều biết đến xu hướng mới này.

AI không chỉ được sử dụng bởi chính các công ty công nghệ mà chính khách du lịch cũng có vẻ thích sử dụng công cụ này. Trong một khảo sát về sở thích, xu hướng đi du lịch với câu hỏi rằng liệu hành khách có để AI chọn điểm đến cho kỳ nghỉ tiếp theo nếu được giảm giá chi phí đi lại và chỗ ở hay không. Kết quả là 61% ở độ tuổi 18-35 trả lời có.

xu hướng du lịch AI

Do đó, trong thời gian sắp tới, sẽ không có gì bất hợp lý nếu ngày càng có nhiều khách du lịch tận dụng trí tuệ nhân tạo vào chuyến đi và du lịch AI thật sự trở thành một xu hướng du lịch đầy bùng nổ.

Xu hướng du lịch chậm – âm ỉ nhưng kéo dài

Theo Pinterest, thuật ngữ “slow life” (sống chậm) được tìm kiếm nhiều hơn 60% vào năm 2023. Có thể thấy lối sống mới này có thể dẫn đến một phong cách du lịch mới đang gia tăng vào năm 2024.

Nhiều người dự đoán, trong năm nay, xu hướng du lịch chính là những chuyến đi diễn ra chậm rãi hơn và có thời gian nghỉ ngơi thoải mái hơn. Đặc biệt, thế hệ Gen-Z và Millennials sẽ tìm đến những địa điểm thoải mái với một thời gian du lịch đủ dài, trái ngược với một chuyến du lịch cùng lịch trình đầy những địa điểm phải đi, phải trải nghiệm như trong những năm trước.

Xu hướng du lịch chậm dù không quá bùng nổ nhưng vẫn kéo dài từ năm 2023 cho đến hiện tại. Và có thể, xu hướng này sẽ tiếp tục len lỏi vào trong những chuyến đi của mọi người trong năm nay và trở thành một phong cách du lịch được yêu thích hàng đầu.

Bleisure – Xu hướng kết hợp công việc và giải trí vào chuyến đi

Ngày càng nhiều công ty cho phép nhân viên của họ làm việc ở bất cứ nơi đâu thay vì phải có mặt trên văn phòng, ‘Bleisure’ (nghĩa là công việc + giải trí) là xu hướng du lịch hấp dẫn nhất đang bùng nổ trong cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Xu hướng này đặc biệt hấp dẫn với nhóm khách du lịch trẻ, những người có thể thích nghi nhanh và có phần yêu thích việc làm việc từ xa.

những xu hướng du lịch mới 2024

Xu hướng du lịch này dường như đang gia tăng với một số lượng lớn khách du lịch mang theo laptop trong suốt chuyến đi của mình. Bạn có thể làm việc tại một quán cà phê với khung cửa sổ thơ mộng, ngắm trọn cảnh đồi núi hoặc ngồi lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào trong khi lên kế hoạch kinh doanh cho quý sắp tới.

Xu hướng du lịch này được nhiều người hưởng ứng vì bạn không nhất thiết phải xin nghỉ phép. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống, rất có thể bạn sẽ không được nghỉ ngơi và thư giãn trong chuyến đi vì quá tập trung vào công việc.

Du lịch kết nối với thiên nhiên – một “điểm sáng” trong các xu hướng du lịch năm 2024

Những chuyến đi du lịch kết hợp với thiên nhiên vẫn tiếp tục được yêu thích. Đặc biệt, du khách có xu hướng quan tâm và tìm kiếm nhiều hơn về các chuyến du lịch có tham quan vườn thú chăm sóc động vật hoang dã. Mặc dù chi phí cho những chuyến đi này thường cao hơn nhưng du khách vẫn sẵn sàng chi trả cho khoản trải nghiệm này.

xu hướng du lịch 2024

Xu hướng du lịch ngủ – phong cách du lịch sức khỏe bùng nổ trong năm 2024

Để nói đến những xu hướng du lịch dẫn đầu trong năm mới này chính là xu hướng du lịch ngủ. Chúng ta đã dành cả năm 2023 cho những chuyến đi lên rừng xuống biển, khám phá từ cảnh quan thiên nhiên nhiên đến văn hóa địa phương,… Vì vậy, có lẽ chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian để tạm nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.

Với xu hướng du lịch ngủ, bạn có thể tận hưởng sự thư giãn trong kỳ nghỉ và dành nhiều thời gian hơn để ngủ bù cho khoảng thời gian mất ngủ, có những chất ngủ kém chất lượng do áp lực công việc, học hành,… Hơn nữa, Covid-19 đã đến và giúp chúng ta hiểu rằng, không gì quý hơn sức khỏe của mình. Chẳng có lý do gì để không tận hưởng một kỳ nghỉ với những giấc ngủ ngon nhằm đảm bảo sức khỏe phải không nào?

Trong năm 2024, dự đoán sẽ có nhiều xu hướng du lịch mới bùng nổ. Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm những phong cách du lịch khác hoàn toàn so với trước đây? Hãy cùng chia sẻ với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Bài viết liên quan