Nước chanh và bưởi
Các loại trái cây và nước trái cây cung cấp nguồn năng lượng Vitamin C, chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng chúng lại có tính axit cao không tốt cho răng, và nếu uống nước chanh/ bưởi trong thời gian dài sẽ dễ khiến men răng bị mòn. Lời khuyên tốt nhất là các mẹ hãy vẫn thưởng thức hai loại trái cây này nhưng phải nhớ là vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn hoặc uống nhé.
Dưa chua
Axit (đặc biệt từ giấm) là yếu tố không thể thiếu trong quá trình lên men làm dưa chua. Chính vì thế nó tạo ra cảm giác chua, mặn cho món ăn này – và cũng khiến cho chúng trở thành mối nguy hiểm với lớp men răng. Một nghiên cứu năm 2004 tại Anh cho thấy ăn dưa chua nhiều hơn một lần mỗi ngày làm tăng 85% nguy cơ mòn răng.
Nước ngọt
Axit có trong nước ngọt còn gây hại cho răng mạnh hơn cả đường. Để hạn chế tác hại của các loại nước uống này, mẹ có thể kết hợp việc uống nước ngọt trong bữa ăn, thay vì nhâm nhi nó cả ngày. Thức ăn sẽ làm trung hòa bớt axit và thời gian răng tiếp xúc với axit cũng ngắn hơn.
Đá lạnh
Uống nước đá có thể làm hỏng men răng, thậm chí nứt to và mẻ vì bị sốc nhiệt (khi nhiệt độ thay đổi đột ngột). Thói quen nhai đá còn có thể làm răng yếu và dễ gãy. Với những người bị sâu răng khi ăn uống đồ lạnh sẽ làm cho răng bị đau buốt hơn, đồng thời làm giảm sức kháng bệnh của răng dễ gây ra các bệnh răng miệng khác.
Hoa quả sấy khô
Ăn các loại hoa quả sấy khô trong thời gian dài sẽ gây hại cho răng vì hàm lượng đường cao và các mảng bám để lại trên răng cũng nhiều hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong răng miệng. Lời khuyên là sau khi ăn, bạn nên đánh răng, súc miệng ngay sau đó.
Khoai tây chiên, mì ống, bánh mì
Vẻ như đây là những món không thể thiếu của gia đình bạn? Nhưng cũng như hoa quả sấy khô, khoai tây chiên,mì ống, bánh mì là dạng tinh bột dễ để lại các mảng bám trong kẽ răng. Lời khuyên là sau ăn, bạn hãy dùng chỉ nha khoa để loại bỏ chúng khỏi răng.
Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, như cà rốt, bông cải xanh có tác dụng làm sạch răng miệng vì chúng kích thích sản xuất tuyến nước bọt, trung hòa các axit và các enzym tấn công răng. 4 loại trái tốt cho răng đó là: chuối, ổi, táo, quả mâm xôi có nhiều chất xơ, ít đường rất tốt cho răng miệng của bạn.