M&C Online - Bạn có ngạc nhiên không khi biết lợi ích của việc rửa ray ngoài đảm bảo vệ sinh còn có những tác động tích cực tới tâm lý. Giữ vệ sinh cơ thể khi mang thai Đúng và sai trong vệ sinh da cho trẻ nhỏ

Hành động rửa tay gửi đến một thông điệp ẩn dụ mà tâm trí bạn không ý thức đến: chúng ta không chỉ gột rửa bản thân khỏi những cặn bã vật chất, mà còn gột rửa bản thân khỏi những cặn bã tinh thần.

1. Khôi phục tinh thần lạc quan

Hành động rửa tay có thể rửa sạch cảm giác thất bại.

Năm 2012, Kai Kaspar thực hiện một nghiên cứu về tác dụng của việc rửa tay đối với người đã từng thất bại. Kết quả cho thấy những người rửa tay cảm thấy lạc quan hơn những người không rửa. Tuy nhiên, dường như việc đó làm giảm động lực cố gắng của họ.

Vậy nhưng, việc rửa tay quả thực giúp tăng tinh thần lạc quan của bạn sau một thất bại nào đó.

2. Cảm thấy bớt tội lỗi hơn

Thí nghiệm năm 2006 của Zhong và Liljenquist cho thấy bụi bẩn có mối liên hệ với tội lỗi, việc gột rửa không chỉ loại bỏ bụi bẩn mà còn cả cảm giác tội lỗi.

Trong một nghiên cứu năm 2006 của Chen-Bo Zhong và Katie Lijenquist, những người tham gia thí nghiệm được yêu cầu nghĩ về một hành vi tội lỗi ngày xưa. Sau đó họ được chia thành 2 nhóm: một nhóm có rửa tay, và một nhóm không rửa tay. Nhóm rửa tay cảm thấy bớt tội lỗi hơn về hành vi của mình, còn nhóm kia thì không. Chất khử trùng thực sự đã tẩy sạch tội lỗi của họ.

3. Cảm thấy đạo đức hơn

Cảm giác sạch sẽ sau khi rửa tay tác động trực tiếp lên quan điểm của bạn trong việc nhìn nhận hành vi của người khác. Đó là kết quả nghiên cứu của Zhong, Strejcek và Sivanathan vào năm 2010.

“… những người sạch sẽ đánh giá khắt khe hơn về nhiều vấn đề khác nhau, từ chuyện phá thai đến chuyện dùng ma túy và thủ dâm. Họ cũng đánh giá tính cách của bản thân đạo đức hơn so với người khác.” (Theo nghiên cứu năm 2011 của Lee và Schwarz)

Do vậy, cảm giác sạch sẽ giúp bạn nhìn nhận tốt hơn về bản thân và nghiêm khắc hơn đối với  hành vi sai sót của người khác.

rua tay

Ảnh minh họa

4. Không còn biện minh

Đôi khi, sau khi người ta quyết định sai lầm, họ cố biện minh cho chuyện đó bằng cách giả vờ đó là quyết định đúng đắn.

Đó là kết quả từ sự bất hoà về nhận thức (cognitive dissonance), và đó là một cách mà người ta hay tự dối mình.

Tuy nhiên, việc rửa tay có thể rũ bỏ đi nhu cầu tự biện minh ở một số trường hợp, điều đó giúp bạn có thể đánh giá quyết định của mình tốt hơn lúc bình thường. (Theo nghiên cứu năm 2010 của Spike W. S. Lee và Norbert Schwarz)

5. Rửa sạch vận rủi

Việc rửa tay có thể xóa bỏ những tác động của vận xui trong nhận thức của bạn.

Trong một nghiên cứu mà đối tượng là những người gặp xui khi đánh bạc, việc rửa tay dường như giúp họ rửa sạch vận xui tồn tại trong nhận thức, và họ tiếp tục chơi như thể quên hết những xui rủi ấy.

6. Khiến cho người khác thấy tội lỗi nếu không rửa tay

Ngoại trừ những tác động tâm lí, việc rửa tay là cách tốt nhất và ít tốn kém nhất để kiểm soát những thứ hay lan truyền như bệnh cúm hay các bệnh truyền nhiễm khác.

Để đạt mục đích này, một nghiên cứu sức khoẻ cộng đồng đã cho nhấp nháy những câu chữ trên bức tường của những nhà vệ sinh công cộng khi có người bước vào. Những dòng chữ đó bao gồm: “Nước không giết vi khuẩn, mà chính là xà-phòng,” và “Đừng lẩn tránh xà-phòng để trở thành người dơ bẩn.” (Theo nghiên cứu năm 2009 của Gaby Judah và cộng sự)

Thông điệp hiệu quả nhất là: “Người đứng cạnh bạn có rửa tay bằng xà-phòng không?”

Do vậy dường như khi bạn rửa tay ở nhà vệ sinh công cộng, bạn sẽ làm cho người khác cảm thấy tội lỗi nếu họ không chịu rửa tay.

Rửa tay thực sự quan trọng, và càng tốt hơn nếu bạn có thể tạo ra tác động giúp cộng đồng nhận thức được điều đó; vì điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn cả cộng động.

Tags:

Bài viết liên quan