Mẹ&Con - Mẹ cần biết những kiến thức về bổ sung vitamin D để giảm nguy cơ thiếu hụt loại vitamin quan trọng này ở trẻ. Bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng bé vẫn bị táo bón? Phụ nữ thiếu vitamin D dễ bị vô sinh? Top 8 thực phẩm tuyệt vời giúp nguồn sữa mẹ dồi dào

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ xương, răng và duy trì hệ miễn dịch ổn định. Mẹ nuôi con nhỏ cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để giảm nguy cơ bé bị thiếu hụt vitamin D, dẫn đến thấp còi, nhẹ cân và dễ mắc các bệnh nguy hiểm khác.

6 sự thật quan trọng về sữa mẹ và vitamin D 3
Cho trẻ tắm nắng hàng ngày sẽ giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D

1. Sữa mẹ không cung cấp đủ vitamin D cho bé

Không thể phủ nhận thực tế sữa mẹ luôn luôn là nguồn dinh dưỡng đầy đủ an toàn nhất với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong sữa mẹ lại không có đủ lượng vitamin D cần thiết cho bé. Mẹ đừng quá lo lắng vì vitamin D là loại vitamin hấp thụ tốt nhất qua ánh nắng mặt trời, chứ không phải qua đường uống hay qua thức ăn.

2. Cơ thể hấp thụ vitamin D dễ dàng nhất từ ánh nắng mặt trời

Đây là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến nghị nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng ngay khi trẻ được 1 tuần tuổi. Mỗi ngày cho bé tắm nắng 10-15 phút từ 6-9 giờ sáng, 4-5 giờ chiều sẽ đảm bảo bé không bị thiếu hụt vitamin D. Đối với trẻ vài tuần tuổi, có thể bế trẻ đứng cạnh cửa sổ mở để tắm nắng buổi sớm. Với những trẻ lớn hơn, nên cho trẻ ra ngoài tắm nắng trực tiếp. Trẻ sơ sinh hấp thụ nhiều vitamin D nhất qua phần lưng và xương sống. Vì vậy tùy vào nhiệt độ thời tiết cao hay thấp, mẹ có thể bắt đầu cho bé tắm nắng lần lượt từ bàn chân, bắp chân, bụng, lưng, cổ. Khi tắm nắng, tuyệt đối không để phần đầu trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

3. Chưa thể xác định thời gian tắm nắng an toàn cho bé

Tắm nắng thường xuyên làm giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định thời gian tắm nắng bao lâu là an toàn đối với bé. Thời gian khuyến nghị vẫn là 10-15 phút tắm nắng và không cho trẻ tắm nắng quá 30 phút mỗi ngày.

4. Không phải tất cả trẻ đều có nguy cơ thiếu hụt vitamin D

Trẻ có nguy cơ thiếu hụt vitamin D là những trẻ da màu, trẻ ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trẻ thường xuyên ở trong phòng kín, hoặc những trẻ có mẹ bị thiếu hụt vitamin D thai kỳ. Cho trẻ tắm nắng, ra ngoài chơi thường xuyên, ở trong phòng thoáng mát có ánh nắng mặt trời chiếu vào là một số cách giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin D. Mẹ bầu trong quá trình mang thai nên có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, tắm nắng thường xuyên và bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi như sữa tươi, sữa chua, phô mai…

5. Chưa có mức bổ sung vitamin D chuẩn

Hiện có rất nhiều loại thuốc bổ sung vitamin D cho bé dạng viên hoặc dạng nước. Tuy nhiên vẫn chưa có mức bổ sung vitamin D chuẩn đối với các loại thuốc này. Vì vậy nếu muốn bổ sung cho bé, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ và chỉ bổ sung lượng thấp nhất (1 viên hoặc 1 giọt) kết hợp tắm nắng hàng ngày. Đối với những trẻ còi xương, nhẹ cân, thiếu canxi sẽ có chế độ ăn uống và bổ sung thuốc riêng.

6. Mẹ cho con bú nên bổ sung vitamin D

Mẹ cho con bú có thể bổ sung vitamin D với hàm lượng 6400IU/ ngày để giảm thiểu nguy cơ bé bị thiếu hụt vitamin D. Trong thời gian nuôi con nhỏ, mẹ vẫn duy trì chế độ ăn đủ dinh dưỡng, tránh kiêng khem thái quá để bé hấp thụ đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Tags:

Bài viết liên quan