Mẹ&Con - Để có nguồn sữa tốt cho em bé bú, khi nuôi con bằng sữa mẹ các mẹ cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống kiêng khem đúng cách để vừa tốt cho sức khỏe của mẹ vừa tốt cho bé. Những thực phẩm dưới đây nếu mẹ ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Bú sữa mẹ hoàn toàn nhưng bé vẫn bị táo bón? Sữa làm được gì cho bé? Cách chọn sữa công thức cho con

Ớt cay và thức ăn nặng mùi

6 nhóm thực phẩm cần tránh khi đang cho con búKhông nên ăn thức ăn có mùi cay

Nếu mẹ ăn quá nhiều những thực phẩm có hương vị mạnh như ớt cay, tỏi, hành hoặc một số thực phẩm có nhiều gia vị khác, sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa. Sữa mẹ sẽ nặng mùi khiến bé không thích bú mẹ nữa. Để tránh điều này, bạn nên hạn chế ăn hành tỏi, ớt và những đồ ăn nhiều gia vị khác để đảm bảo nguồn sữa mẹ luôn thơm tho, giúp bé luôn “nghiền” ti mẹ.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá cung cấp cho cơ thể hàm lượng protein dồi dào. Tuy nhiên, cá đặc biệt là cá biển hoặc cá sống trong nguồn nước bị ô nhiễm thường chứa hàm lượng thủy ngân cao. Mà thủy ngân lại là chất độc của hệ thần kinh, nếu mẹ ăn thủy ngân sẽ ngấm vào sữa, khi bé bú sẽ bị nhiễm thủy ngân, ảnh hưởng đến não bé. Những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao, mẹ nên hạn chế ăn như: cá kiếm, cá mập, cá kình và cá thu. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể bổ sung protein bằng các loại hải sản lành tính hơn như cá hồi, cá minh thái, cá da trơn.

Rượu và các loại nước uống chứa cồn

các loại nước uống chứa cồnKhông nên uống rượu bia có cồn

Rượu và nước uống có chứa cồn không chỉ ảnh hưởng đến thần kinh của mẹ mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, cồn sẽ ngấm vào sữa nên khi bé bú sẽ bị ngộ độc cồn, gây hại cho bao tử và thần kinh của bé. Vì thế, nếu mẹ sử dụng rượu thì không nên cho bé bú ngay, đợi cho đến khi mẹ tỉnh táo hoàn toàn hoặc vắt bỏ phần sữa hôm trước khi mẹ uống rượu, sau đó mới cho bé bú.

Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể uống một chút bia và rượu vang sẽ giúp mẹ tiêu hóa tốt hơn. Nhưng hãy nhớ là chỉ nên uống với số lượng nhỏ thôi nhé. Vì cái gì quá cũng không tốt.

Cà phê

Trong cà phê có chứa hàm lượng caffein cao, nếu mẹ uống cà phê hoặc những thức uống có chứa caffein, chất này sẽ ngấm vào máu và có trong sữa của mẹ. Khi bé bú, sẽ gây ảnh hưởng cho não bé, vì thế mẹ nên hạn chế uống cà phê và những đồ uống có chứa nhiều chất caffein khi cho bé bú mẹ.

Bạc hà cay

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tinh dầu bạc hà có thể làm ức chế quá trình tiết sữa mẹ. Vì vậy, nếu mẹ không muốn cạn khô nguồn sữa thì không nên sử dụng trà bạc hà hoặc những thực phẩm có chứa hàm lượng bạc hà cao. Tuy nhiên, tin vui là nếu mẹ đang muốn cai sữa thì bạc hà sẽ gợi ý tốt dành cho mẹ.

Hạnh nhân và một số loại hạt dễ gây dị ứng

một số loại hạt dễ gây dị ứngKhông nên ăn bánh hạnh nhân và đậu phộng

Hạnh nhân, đậu phộng là những loại hạt dễ gây dị ứng cho nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Khi mẹ ăn hạt hạnh nhân và đậu phộng, những thành phần này sẽ ngấm vào sữa, khi bé bú sẽ gián tiếp hấp thu những thực phẩm này và dễ gây dị ứng cho bé.

Theo the bump

6 nhóm thực phẩm cần tránh khi đang cho con bú 3

Tags:

Bài viết liên quan