Trong hàng tỷ lợi khuẩn bên trong ruột của bạn, có nhiều nhóm vi khuẩn tốt và có ích cho sức khỏe. Việc sử dụng thực phẩm lên men sẽ phần nào giúp bạn cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm lên men là gì?
Lên men thực phẩm là quá trình sinh vật trong thực vật tạo nên những thay đổi có lợi so với cơ chất ban đầu. Có nhiều kiểu lên men khác nhau, từ đó cho ra đời nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chẳng hạn như kiểu lên men phân cắt protein trong thực phẩm sẽ giúp bạn có phô mai từ nguyên liệu chính là sữa, có nước tương từ nguyên liệu chính đậu nành lên men. Còn phương pháp Pac-man lên men sẽ cho một vi sinh vật tiêu thụ lượng đường trong thực phẩm đó. Đây là cách được áp dụng để làm rượu vang nho, sữa chua.
Các lợi ích từ thực phẩm lên men
Kích thích sản xuất vitamin
Các lợi khuẩn có trong thực phẩm lên men đã góp phần giúp tổng hợp hoặc sản xuất nhiều loại vitamin mà cơ thể bạn cần, bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6 , B12 và K. Các nhóm vitamin này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, điều hòa các phản ứng hóa học trong cơ thể của các enzyme, protein.
Giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn
Các lợi khuẩn có khả năng phá vỡ carbohydrate phức tạp mà bạn ăn. Bổ sung thực phẩm lên men vào trong chế độ ăn uống hằng ngày giúp cơ thể có hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng hơn, từ đó tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Lợi ích của các loại thực phẩm lên men chính là chúng thật sự giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn. Cụ thể, thực phẩm lên men giúp bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể của bạn. Mỗi ngày, bạn tiếp xúc với hàng ngàn vi khuẩn có hại. Đây cũng chính là nguồn lây cho những bệnh lý mà bạn gặp phải.
Tuy nhiên, lợi khuẩn được tạo ra trong các loại thực phẩm lên men có tính axit làm giảm độ pH trong ruột của bạn, làm giảm khả năng vi khuẩn có hại có thể sống sót. Các lợi khuẩn sẽ tranh giành nguồn cung cấp thức ăn với các vị khuẩn có hại cũng như tiết ra các protein kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Vì thế, thỉnh thoảng bổ sung thực phẩm lên men vào trong chế độ ăn uống hằng ngày cũng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.
Phục hồi sức khỏe đường ruột sau khi dùng kháng sinh
Bạn đã bao giờ bị tiêu chảy hoặc các vấn đề tiêu hóa khác sau khi dùng thuốc kháng sinh? Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường do kháng sinh tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, kể cả lợi khuẩn hay những vi khuẩn có hại. Ăn thực phẩm lên men có thể giúp khôi phục lợi khuẩn đường ruột của bạn. Một mẹo nhỏ cho bạn chính là hãy ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và thực phẩm có nguồn gốc thực vật để vi khuẩn đường ruột phát triển mạnh.
Cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể
Để nói về lợi ích của thực phẩm lên men thì không thể không kể đến việc thực phẩm lên men cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể. Điều này có thể giúp bạn no lâu hơn, hạn chế ăn nhiều thực phẩm hơn nên rất tốt cho những ai đang cố gắng giảm cân. Bổ sung chất xơ cũng giúp bạn ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
Duy trì mức cholesterol
Thực phẩm lên men có chứa vitamin B, protein và chất xơ. Vì thế, các loại thực phẩm này có khả năng hạn chế tình trạng tích tụ cholesterol xấu, tránh được tình trạng tắc nghẽn mạch máu gây đột quỵ. Việc ổn định cholesterol trong cơ thể cũng giúp hạn chế được các bệnh lý tim mạch nguy hiểm.
Nên chọn loại thực phẩm lên men nào?
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại thực phẩm lên men, nhưng bạn không biết loại thực phẩm nào thì tốt? Một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo bao gồm:
Kefir
Kefir là một loại nấm thường được dùng để làm sữa lên men. Kefir rất giàu dinh dưỡng và lợi khuẩn tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt giúp tăng cường sức khỏe của xưng, hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm,…. Bạn có thể uống sữa kefir như ăn sữa chua bình thường, hoặc ăn cùng với các loại ngũ cốc và trái cây.
Kombucha
Kombucha là một loại trà lên men có ga, chua được làm từ trà xanh hoặc trà đen. Trà kombucha được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát bệnh đái tháo đường loại 2,,.. Bạn có thể thưởng thức kombucha như một loại thức uống bình thường để vừa cảm nhận hương vị thơm ngon vừa nhận được những lợi ích tuyệt vời của loại thức uống này.
Miso
Miso (tương đậu lên men) là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Nó được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và nấm koji. Miso thường được dùng nhiều nhất trong súp miso, một món ăn làm từ tương miso và nước dùng. Dùng miso thường xuyên có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ đột quỵ, ổn định huyết áp,…
Kim chi
Nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc thì chắc chắn không thể không biết đến kim chi phải không nào? Loại thực phẩm lên men này cực kỳ tốt cho sức khỏe của bạn, giúp bổ sung một hàm lượng lớn chất xơ để ngừa táo bón.
Natto
Nhắc đến thực phẩm lên men thì không thể không nói đến natton. Đây là một loại thức ăn phổ biến trong ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, được làm từ đậu nành lên men với hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào. Hơn nữa, natto cũng chứa nhiều vitamin K tốt cho quá trình chuyển hóa canxi và thúc đẩy hỗ trợ sức khỏe xương khớp.
Thực phẩm lên men được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thỉnh thoảng hãy thêm các món ăn được lên men vào thực đơn của mình bạn nhé!