1. Khoai lang
Thực hiện: khoai lang (120 gram) gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Đun khoai lang trong nước sôi, nấu khoảng 15 phút, cho thêm nước để đạt độ loãng thích hợp với bé.
Giá trị dinh dưỡng: Khoai lang rất giàu vitamin A, E, canxi và hàm lượng beta-corotene và foltate trong khoai lang khá cao. Thích hợp cho bé 4 – 6 tháng tuổi ăn dặm, bởi khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, tốt cho thị lực, hỗ trợ phát triển chiều cao và phát triển trí não, trí thông minh vượt trội cho bé.
2. Cà rốt
Thực hiện: Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành những miếng nhỏ. Đem luộc hoặc hấp 20-25 phút cho cà rốt mềm. Thêm một chút nước.
Giá trị dinh dưỡng: Cà rốt rất tốt cho bé bắt đầu ăn dặm, tăng khả năng miễn dịch, đồng thời giúp phát triển triển trí não, thị lực cho bé. Cà rốt rất giàu beta-caroten, kali, canxi, coban, vitamin B và các chất khoáng khác.
3. Bí đỏ
Thực hiện: Bí đó sau khi nấu chín mềm, dùng thìa tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thành dạng bột mịn. Vì hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu nên mẹ hãy cho thêm 1/2 chén nước vào trộn đều thành dạng bột loãng trước khi cho bé ăn. Mẹ cũng có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào bí đỏ cho bé ăn.
Giá trị dinh dưỡng: Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì ngoài có màu sắc đẹp hấp dẫn các bé, bí đỏ còn chứa hàm lượng nước, đường, tinh bột, vitamin C, A… rất dồi dào.
4. Đào
Thực hiện: Đào sau khi gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút cho đào mềm. Cho vào máy xay sinh tố xay thành bột nhuyễn mịn. Thêm nước lọc để đạt độ đặc-loãng như ý. Cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu.
Giá trị dinh dưỡng: Quả đào giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Quả này còn là nguồn cung cấp caxi tuyệt vời giúp bé phát triển chiều cao. Đặc biệt, đào còn giàu chất chống oxy hóa beta-carotene được chuyển thành vitamin A rất tốt cho tim và mắt.
5. Đậu Hà Lan
Thực hiện: Cho đậu Hà Lan vào chén nước rồi đặt vào lò vi sóng, nấu khoảng 2 phút cho đậu mềm. Cho đậu vào máy xay nhuyễn mịn, thêm 2 muỗng canh nước lọc vào trộn đều, có thể thay bằng sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Giá trị dinh dưỡng: Đậu Hà Lan cung cấp nhiều protein, canxi, vitamin A, C và chất sắt cho bé. Chúng có vị ngọt, tính bình, rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ và có tác dụng tuyệt vời chữa các chứng khó tiêu ở trẻ. Ngoài ra, đậu còn chứa nhiều vitamin C làm tăng khả năng miễn dịch cho bé.
6. Táo
Thực hiện: Rửa sạch, gọt vỏ, sau đó xắt thành miếng mỏng. Cho vào nồi nước sôi để nấu chín, rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Giá trị dinh dưỡng: Táo chứa cả hai loại chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan, có tác dụng làm khỏe đường ruột, ngăn ngừa viêm ruột thừa và ung thư ruột kết. Ngoài ra, chất xơ trong táo giúp bé đi tiêu đều đặn, phòng ngừa táo báo và tiêu chảy rất hiệu quả.