Mẹ&Con – Những loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày với chúng ta như: rau bina, cà rốt, nấm, cá hồi, củ nghệ, trà xanh lại là những thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả.
Ung thư vú là một căn bệnh nguy hiểm và gây tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo thống kê, trung bình hàng năm mỗi quốc gia có tới 100000 người mắc bệnh ung thư vú, trong đó khoảng 1/5 số người này bị chết. Vì thế, để không mắc phải, cách tốt nhất là các chị em nên chủ động phòng tránh. Một trong những cách hay để phòng là chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả mà chị em nên bỏ túi.
1.Rau bina
Rau bina cung cấp các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Chúng được coi là thực phẩm lành mạnh, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư. Cụ thể, rau bina chứa chất chống oxy hóa lutein đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chống lại ung thư vú, miệng và dạ dày. Tiếp đến, rau này chứa carotenoid có tác dụng chống lại các gốc tự do (Các gốc tự do này là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa. Chúng có thể gây căng thẳng oxy hóa, làm tăng nguy cơ mắc ung thư).
2. Cà rốt
Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) tiến hành trên 33.000 phụ nữ cho thấy, những người có lượng carotenoid cao trong máu của họ có nguy cơ bị ung thư vú giảm từ 18-28%. Cà rốt chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống ung thư, đó là lý do tại sao bạn nên ăn loại thực phẩm này.
3. Củ nghệ
Được xem là thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú bởi củ nghệ có chứa thành phần chống ung thư curcumin, giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú, đường tiêu hóa, phổi và da. Nó giàu chất chống oxy hóa và chất chống viêm, giúp làm chậm sự lây lan của ung thư vú. Vì thế, bổ sung một chút nghệ vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.
4. Cá hồi
Cá hồi là nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp các axit béo omega-3 và các vitamin B12, D. Những thành phần thiết yếu này cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng thích hợp để điều tiết sự phát triển tế bào và ngăn ngừa ung thư. Thực tế cho thấy, một số loại vitmian B12 đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị ung thư. Chị em có thể dùng thịt cá tươi hoặc dùng viên dầu cá thường xuyên, duy trì trong một thời gian dài sẽ hạn chế được nguy cơ bị ung thư vú cùng một số căn bệnh khác.
5. Nấm
Nấm có chứa một lượng vitamin B3 và B2 giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Loại thực phẩm này có các thuộc tính chống viêm và tăng cường miễn dịch. Nấm chứa các thành phần giúp ngăn ngừa tăng estrogen, do vậy có tác dụng phòng ngừa sự phát triển ung thư vú, kiểm soát hàm lượng hormon. Các món ăn từ nấm vừa giúp chị em ngon miệng, vừa có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tật.
6. Trà xanh
Trà xanh là loại thực phẩm có nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe con người. Ngoài giải khát, làm đẹp, trà xanh còn có tác dụng phòng ngừa nhiều loại bệnh tật, trong đó có ung thư vú. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy trong trà xanh có chứa chất cathechins và các chất vi lượng thực vật khác giúp chống lại bệnh ung thư một cách hiệu quả. Vì thế, uống trà xanh thường xuyên là cách phòng ngừa bệnh ung thư vú hữu hựu nhất.
Trên đây là những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả mà các chị em nên bỏ túi. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ này, các chị em sẽ có được một sức khỏe thật dồi dào và khỏe mạnh.