Mẹ&Con – Ung thư vú nếu được phát hiện sớm, cơ hội chữa trị khỏi bệnh có thể lên đến 90%. Bài viết này, Mẹ&Con xin được chia sẻ một vài dấu hiệu ung thư vú, giúp chị em phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. 6 loại trái cây giúp phòng tránh ung thư vú Bé gái 8 tuổi mắc bệnh ung thư vú Một thai phụ phải chịu đựng ra sao khi mắc ung thư vú trong thai kỳ?

Ung thư vú – bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ

Ung thư vú

Ung thư vú rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Ung thư vú là một trong những căn bệnh ung thư hàng đầu xuất hiện ở phụ nữ. Theo các chuyên gia, tuy là một căn bệnh nguy hiểm nhưng có tỷ lệ chữa khỏi ở những giai đoạn đầu khá cao. Do vậy, việc phát hiện dấu hiệu ung thư vú sớm là điều cực kỳ quan trọng để bảo toàn tính mạng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ung thư vú, có thể xuất phát từ những thói quen không ngờ tới như béo phì, sử dụng nội tiết tố sau mãn kinh trong thời gian dài. Hiện tượng hành kinh sớm (dưới 12 tuổi) hay mãn kinh muộn cũng là một trong những yếu tố khiến chị em đối mặt với nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư vú còn liên quan đến yếu tố gia đình, tiền sử có người thân mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Thay vì quá lo sợ, chị em nên chú trọng vào việc trang bị cho bản thân kiến thức nhận biết dấu hiệu ung thư vú và khám sàng lọc ung thư vú định kỳ. Sau đây là một số biểu hiện, chị em cần ghi nhớ.

Nhận biết dấu hiệu ung thư vú

Đa số bệnh nhân ung thư vú thường phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn quá muộn. Dựa vào một số dấu hiệu này, bạn có thể nhận biết được sớm hơn để quá trình chữa trị thuận lợi hơn.

  • Xuất hiện hạch, u trong vú hoặc ở nách.
  • Núm vú bị thụt vào trong.
  • Đầu vú tiết dịch bất thường, dịch nhầy và có dính máu.
  • Xung quanh vú bị sưng, đỏ. Ngay cả những ngày không hành kinh mà bạn vẫn có biểu hiện này thì nên đặc biệt cảnh giác.
  • Kích thước, hình dạng vú thay đổi, không đồng đều.

Chẩn đoán sớm ung thư vú

Khám sàng lọc ung thư vú định kỳ là việc làm vô cùng quan trọng. Nếu phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công rất cao và hạn chế được các biến chứng nguy hiểm do ung thư vú. Hiện nay, phương pháp sàng lọc ung thư vú hiệu quả nhất chính là chụp nhũ ảnh, tức là chụp X-quang tuyến vú. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể khuyến cáo chị em làm kết hợp một số xét nghiệm, siêu âm vú, khám vú lâm sàng, sinh thiết.

Song song với việc trang bị cách nhận biết dấu hiệu ung thư vú sớm, chị em trong độ tuổi trưởng thành nên thực hiện bước tầm soát ung thư định kỳ. Đặc biệt là chị em trên 40 tuổi, vì tỷ lệ mắc ung thư vú ở độ tuổi này khá cao.

Tags:

Bài viết liên quan