Mẹ và Con - Khi nói về sữa dành cho bà bầu, chắc chắn câu trả lời mà nhiều người nghĩ đến nhất chính là sữa bò. Tuy nhiên, ngoài sữa bò thì vẫn còn những lựa chọn khác thay thế để bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Vậy cụ thể thì những loại sữa dành cho bà bầu nào là tốt nhất để mẹ khỏe và thai nhi tăng cân, phát triển nhanh? Việc theo đuổi một chế độ dinh dưỡng lành mạnh đặc biệt quan trọng trong 9 tháng thai kỳ. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu ngay các loại sữa dành cho bà bầu mà phụ nữ mang thai nên lựa chọn bạn nhé!

Cần biết gì khi chọn sữa dành cho bà bầu?

Mặc dù nước chiếm phần lớn lượng chất lỏng chúng ta uống hằng ngày, nhưng uống sữa bò hoặc các loại sữa thay thế ở mức độ vừa phải có thể là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng lành mạnh mà bạn cần để hỗ trợ sức khỏe khi mang thai. Ngoài việc cần thêm calo, chất lỏng và protein khi mang thai, các bà mẹ tương lai còn cần nhiều canxi, sắt, axit folic và vitamin D hơn trước đây.

Vì thế, việc chọn đúng loại sữa dành cho bà bầu có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu của thai kỳ vô cùng quan trọng. Tước khi bạn tìm kiếm và chọn sữa dành cho bà bầu, cần lưu ý rằng bạn nắm được những loại sữa cơ bản, chẳng hạn như ngoài sữa bò ra thì có những loại sữa hạt nào.

sữa dành cho bà bầu

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu ưu nhược điểm của các loại sữa. Điều này sẽ giúp bạn có thể hiểu đúng hơn về những loại sữa mà phụ nữ mang thai có thể lựa chọn trong suốt thai kỳ.

Xem thêm: Thế nào là uống sữa bầu đúng cách để “vào con” không vào mẹ?

6 loại sữa dành cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh

Sữa bò

Sữa bò có nhiều dạng, gồm loại không đường, ít đường, sữa nguyên chất,… Thông thường, phụ nữ mang thai tốt nhất nên chọn các loại sữa không đường hoặc ít đường để tránh tiểu đường thai kỳ nhưng vẫn đảm bảo bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

Tất cả các loại sữa bò đều giàu protein, chất béo và canxi một cách tự nhiên. Sữa nguyên chất đầy đủ chất béo cũng giàu vitamin A . Và hầu hết các loại sữa thương mại đều được bổ sung vitamin D.

Sữa dê

Sữa dê là một gợi ý thay thế cho sữa bò khi nhắc đến sữa dành cho bà bầu. Mặc dù sữa dê chứa nhiều canxi, B6, vitamin A và kali hơn sữa bò nhưng loại sữa này cũng có nhiều calo và chất béo bão hòa hơn sữa bò nguyên chất và chứa ít B12 hơn.

Cần biết gì khi chọn sữa dành cho bà bầu

Nếu sữa dê là thức uống bạn lựa chọn, bạn có thể cần bổ sung thêm thực phẩm có B12 để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Và cần lưu ý rằng, những người bị dị ứng với protein sữa bò cũng sẽ bị dị ứng với protein sữa dê. Hãy hỏi bác sĩ trước khi đổi từ sang sữa dê nếu bạn bị dị ứng với sữa bò.

Sữa đậu nành

Đối với một số người, đường tự nhiên trong sữa bò (lactose) có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa dưới dạng đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn,… Đây chính là tình trạng không dung nạp lactose. Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn có thể mua các lựa chọn sữa không chứa lactose.

Nếu bạn bị dị ứng với protein sữa bò, bạn đang ăn chay hoặc đơn giản là không thích mùi vị của sữa bò, có rất nhiều loại sữa dành cho bà bầu thay thế có sẵn trên thị trường. Trong đó, không thể không kể đến sữa đậu nành.

Sữa đậu nành chứa nhiều protein hơn so với hầu hết các loại sữa hạt khác và có nhiều lựa chọn không đường, ít đường và có hương vị. Chất béo trong mỗi hộp sữa đậu nành có thể dao động từ 2 đến 6 gam tùy thuộc vào loại sữa.  Loại sữa hạt cho bà bầu này cũng chứa nhiều calo hơn nhiều loại sữa hạt khác, dao động từ 90-130 trên mỗi ly tùy thuộc vào hàm lượng chất béo và đường.

Sữa hạnh nhân

Nếu bạn bị dị ứng với sữa bò hoặc đậu nành, sữa hạnh nhân có thể là lựa chọn thay thế phù hợp cho bạn khi nói đến sữa dành cho bà bầu. Sữa hạnh nhân ít chất dinh dưỡng và ít protein hơn sữa bò nhưng lại chứa một số vitamin A và canxi cần thiết cho thai kỳ.

6 loại sữa dành cho bà bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh

Sữa gạo

Sữa gạo có thể là loại sữa dành cho bà bầu tốt cho những người bị dị ứng với sữa, đậu nành và các loại hạt. Sữa hạt có hàm lượng protein thấp nhưng lại chứa nhiều carbohydrate hơn sữa bò và một số loại được bổ sung vitamin bao gồm A và D.

Sữa yến mạch

Sữa yến mạch cũng là một loại sữa dành cho bà bầu bị dị ứng với sữa bò, đậu nành và các loại hạt. Và mặc dù bản thân yến mạch không chứa gluten, nhưng sữa yến mạch mua tại cửa hàng có thể được thêm các loại ngũ cốc có chứa gluten.

Vì vậy, nếu bạn không dung nạp gluten, hãy kiểm tra nhãn trên bất kỳ loại sữa yến mạch nào mua ở cửa hàng để đảm bảo rằng loại sữa dành cho bà bầu mà bạn chọn không chứa gluten. Hoặc bạn cũng có thể tự làm sữa yến mạch tại nhà bằng công thức kết hợp sữa yến mạch và 1 ít nước cốt dừa.

các loại sữa dành cho bà bầu

Sữa yến mạch chứa ít protein hơn sữa bò nhưng lại có nhiều carbohydrate hơn các loại sữa khác. Sữa yến mạch cũng chứa sắt, vitamin B, các vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Đồng thời nhiều loại sữa yến mạch còn được nhà sản xuất bổ sung canxi, vitamin A và D cùng các chất dinh dưỡng khác.

Với 6 loại sữa dành cho bà bầu trên, bạn có thể tăng cường năng lượng và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Tuy nhiên, mặc dù sữa bò và các loại sữa khác có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng hãy cố gắng uống sữa điều độ và tập trung vào chế độ ăn uống khi mang thai với đa dạng và cân bằng các loại thực phẩm bạn nhé.

Bài viết liên quan