Mẹ và Con - Dù cố gắng như thế nào thì cũng sẽ có lúc hôn nhân của bạn gặp trục trặc. Nên tỉnh táo nhìn nhận những dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc dưới đây để sớm cải thiện, tránh ngày hôn nhân tan vỡ...

Hôn nhân là sự gắn kết kỳ diệu giữa 2 con người xa lạ có tình cảm với nhau. Và sau khi kết hôn, ai cũng muốn mình có cuộc sống vợ chồng hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải lúc nào cuộc sống cũng màu hồng và không phải cuộc hôn nhân nào cũng thiên trường địa cửu, kéo dài đến cuối đời.

Cuộc hôn nhân của chúng ta vẫn có thể xảy ra những vấn đề và không dài lâu như bản thân mong đợi. Và dưới đây chính là dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc, dễ tan vỡ.

6 dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc

Thiếu giao tiếp

Một gia đình lành mạnh và hạnh phúc sẽ thường xuyên giao tiếp, trao đổi với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn và đối phương rất hiếm khi trò chuyện với nhau và không cảm thấy cần thiết khi phải trao đổi, chia sẻ cùng đối phương thì đã đến lúc bạn nên nhìn lại chuyện tình cảm của mình. Nếu cả hai thật sự cảm thấy không còn gì để nói với nhau nữa thì sớm muộn hôn nhân cũng tan vỡ vì cuộc hôn nhân không còn sự gắn kết giữa 2 người.

những dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc

Xem thêm:

Thiếu đi sự tôn trọng

Một dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc rất phổ biến và dễ thấy chính là cả hai thiếu đi sự tôn trọng với nhau. Tôn trọng chính là nền tảng để xây dựng một cuộc hôn nhân vững chắc và tất cả những mối quan hệ giữa người với người.

Sự thiếu tôn trọng có thể được biểu hiện qua nhiều hành động khác nhau như thường xuyên chỉ trích bạn, dùng những câu nói xúc phạm để nói về bạn hoặc người thân của bạn, luôn tự ý đưa ra quyết định mà không quan tâm đến suy nghĩ hay cảm xúc của bạn,… Khi đối phương có những dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng thì đó cũng chính là lúc bạn nên cân nhắc việc có nên bước tiếp hay không bởi lẽ, một cuộc hôn nhân thiếu đi sự tôn trọng thì sớm hay muộn rồi cũng sẽ tan vỡ mà thôi.

Cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở một mình

Nếu bạn hoặc đối phương hay thậm chí cả 2 người đều cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở một mình, không có mặt của người ấy thì đây chính là dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc. Khi yêu nhau, chúng ta sẽ có nhu cầu được ở bên cạnh người mình yêu mọi lúc, mọi nơi. Và khi hết yêu, chúng ta sẽ có nhu cầu được ở một mình nhiều hơn, cảm thấy thật phiền phức và khó chịu khi phải chia sẻ không gian cho một người mà mình chẳng còn tình cảm.

các dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc

Vì thế, có thể nói việc bạn cảm thấy hạnh phúc hơn khi ở một mình chính là dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc, bạn không còn yêu đối phương hoặc tình cảm này đã chẳng còn trọn vẹn như thuở ban đầu.

Chuyện ân ái không còn mặn nồng

Phụ nữ hay đàn ông lâu ngày không quan hệ có phải hết yêu hay không? Dĩ nhiên là không bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chuyện chăn gối của chúng ta, bao gồm cả sức khỏe, tâm trạng bị stress hay căng thẳng quá mức.

Tuy nhiên, nếu bạn và người bạn đời của mình vẫn khỏe mạnh, không có căng thẳng hay áp lực gì nhưng cũng không còn muốn quan hệ với đối phương, không có cảm xúc khi quan hệ thì đó cũng là một dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc. Giờ đây, hôn nhân của 2 người đã bắt đầu nguội lạnh và không còn cảm thấy muốn gắn bó, gần gũi với đối phương như trước.

Xem thêm:

Thường chỉ trích và đổ lỗi

Để nói về những dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc thì phải nói về việc bạn và người ấy thường chỉ trích và đổ lỗi cho nhau. Một cuộc hôn nhân đến hồi tan vỡ là khi cả 2 đã không còn muốn lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm cho nhau. Ngược lại, vợ chồng cãi nhau thường xuyên, ai cũng thấy mình là nạn nhân, là người chịu tổn thương và cho rằng đối phương mới chính là người có lỗi.

vợ chồng cãi nhau

Không hào hứng nói về chuyện tương lai

Khi yêu nhau, ai mà chẳng muốn cùng người mình yêu tính chuyện tương lai? Nhưng khi đã hết yêu thì bạn sẽ muốn cuộc sống của mình chẳng còn liên quan gì đến đối phương, cả hiện tại và tương lai. Vì thế, nếu bạn và người ấy không còn hào hứng tính chuyện tương lai chung của cả hai, không còn bất kỳ hứa hẹn nào cho tương lai, chẳng hạn như chuyện sinh con, đón ngày kỷ niệm tiếp theo cùng nhau hay Tết sẽ đi du lịch ở đâu,… thì đó chính là dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc, sắp đến hồi tan vỡ.

Làm gì khi thấy dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc?

Sẽ có những lúc, cuộc hôn nhân của hai người gặp trở ngại khiến bạn cảm thấy mệt mỏi với tình yêu và hôn nhân của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc hôn nhân đã đến hồi kết và không thể cứu vãn. Nếu thấy có những dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc trên, hãy thẳng thắn trao đổi với đối phương và để cả hai có cơ hội tìm hiểu nhau thêm lần nữa. Việc phát hiện những điều mới mẻ ở người ấy sẽ giúp bạn cảm thấy bạn đời của mình hấp dẫn hơn và quyến rũ hơn.

Bên cạnh đó, cả hai cũng nên dành nhiều thời gian cho nhau hơn. Sự gần gũi và thân mật có thể giúp cả hai nhìn ra tình yêu mà bạn và người ấy dành cho nhau lớn đến cỡ nào. Với một cuộc hôn nhân đang đứng trên bờ vực tan vỡ, cả bạn và người ấy đều cần phải tập trung vào việc làm những điều tích cực cho nhau, chẳng hạn như cùng nhau đi du lịch, xem phim, hẹn hò,… để cải thiện cuộc hôn nhân của hai người.

Và khi đã làm mọi thứ nhưg tình trạng này không thể cải thiện thì đó cũng chính là lúc bạn và người ấy nên mạnh mẽ buông tay nhau. Một cuộc hôn nhân không thể cứu vãn thì dù bạn có làm gì đi nữa, kết quả cũng không thể thay đổi.

làm gì khi hôn nhân không hạnh phúc

Cốt lõi của một cuộc hôn nhân tan vỡ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Khi thấy dấu hiệu hôn nhân không hạnh phúc, hãy tập trung vào việc tìm hiểu và cải thiện những vấn đề mà vợ chồng không gặp phải để tránh hôn nhân đi đến hồi kết. Còn trường hợp đã làm mọi thứ nhưng vẫn không thay đổi thì mạnh mẽ ly hôn sẽ là phương án tốt nhất cho cả hai. Hãy học cách trân trọng những gì đang có, cố gắng sửa chữa khi còn có thể và chấp nhận buông tay khi đã hết yêu, bạn nhé!

Bài viết liên quan