Mẹ&Con – Nhận biết những dấu hiệu bị cảm lạnh ở trẻ sơ sinh sớm giúp mẹ chăm sóc và điều trị bệnh cho con tốt hơn, tránh những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những biểu hiện và cách “xử nhanh” khi trẻ sơ sinh bị cảm lạnh mẹ nên lưu lại ngay. 8 thắc mắc thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ

Trẻ sơ sinh rất dễ bị cảm lạnh vì hệ miễn dịch còn non yếu, từ đó vi rút dễ tấn công cơ thể của bé hơn. Thông thường, dấu hiệu bị cảm lạnh ở trẻ sơ sinh bao gồm những biểu hiện cơ bản sau:

1. Bé dưới 3 tháng tuổi sốt 38 độ C, còn bé từ 3-6 tháng tuổi sốt trên 38,5 độ C.

2. Bé thường xuyên quấy khóc và khó ngủ.

3. Bé kém ăn, hay bị nôn trớ.

4. Bé ho, mắt đỏ và lờ đờ.

5. Bé bị nghẹt mũi hoặc sổ mũi.

6. Cơ thể bé có thể xuất hiện những nốt sưng đỏ ở một số bộ phận, nhất là vùng cổ và nách.

6 dấu hiệu bị cảm lạnh ở trẻ sơ sinh mẹ không nên coi thường 3 

Dấu hiệu bị cảm lạnh ở trẻ sơ sinh mẹ hoàn toàn có thể nhận biết ngay tại nhà. (Ảnh minh họa)

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị cảm lạnh

– Để giảm bớt chất nhầy ở mũi bé, đồng thời giúp con hết nghẹt mũi và ngủ ngon hơn, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mũi của bé. Sau đó, mẹ giúp bé xì mũi, lau nước mũi hoặc hút mũi mỗi ngày từ 1-2 lần.

– Mẹ thoa một chút dầu khuynh diệp vào hai lòng bàn tay của mình, rồi xoa nhẹ vào hai lòng bàn chân, ngực và lưng của bé. Cách làm này sẽ giúp bé giữ ấm cơ thể, giảm ho và nghẹt mũi.

– Xông hơi cũng giúp bé giảm nghẹt mũi. Với phòng tắm nhỏ, mẹ có thể đặt một chậu nước nóng lớn trong đó và đóng cửa lại một lúc. Sau đó, mẹ bế bé vào phòng tắm đã đầy hơi nước nóng trong vài phút. Bé sẽ cảm thấy dễ chịu và dễ thở hơn. Mẹ lưu ý là đừng bế bé quá gần chậu nước nóng nhé, vì sẽ rất nguy hiểm đấy!

– Bé kém ăn nhưng mẹ vẫn cần cố gắng khuyến khích bé bú thêm nhiều bữa nhỏ để tránh cơ thể bị mất nước và giúp hồi phục nhanh hơn. Tốt nhất là cho bé bú sữa mẹ để các kháng thể tự nhiên chứa trong nguồn sữa này hỗ trợ cơ thể bé đẩy lùi cảm lạnh.

Bên cạnh đó, người mẹ cũng cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có nhiều sữa cho con. Mẹ cũng tránh sử dụng đồ lạnh, cay nóng, các chất kích thích… vì những thực phẩm này có thể ảnh hưởng mạnh tới mùi vị của sữa mẹ khiến bé khó chịu và quấy hơn.

– Với trẻ sơ sinh, mẹ nên hạn chế tối đa việc cho bé uống thuốc giảm sốt, giảm đau khi chỉ bị cảm nhẹ. Bởi vì, cảm là một cơ chế tự vệ của cơ thể, để giết chết vi khuẩn, vi rút. Trường hợp dấu hiệu bị cảm lạnh ở trẻ sơ sinh là nặng, mẹ cảm thấy bất an thì hãy tin vào bản năng làm mẹ của mình và đưa bé đi bác sĩ ngay để có hướng xử trí phù hợp.

Tags:

Bài viết liên quan