Mẹ&Con – Thời tiết thất thường với những cơn mưa bất chợt là cơ hội để các loại vi khuẩn phát triển, tấn công chúng ta nhiều hơn. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người lớn tuổi, khi sức đề kháng yếu thường rất dễ nhiễm bệnh. Pha trà gừng, mật ong, hoa hồng chuẩn vị phòng chống cảm lạnh 9 cách giúp bé “tạm biệt” cảm lạnh mà không cần thuốc Mẹo hay 'khử' mùi hôi và ẩm mốc trên quần áo, giày dép mùa mưa

Bổ sung nhiều vitamin C

vi-ta-min

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin C để phòng tránh cảm lạnh trong những ngày mưa bất chợt (Ảnh minh họa)

Trước tiên, muốn phòng tránh các căn bệnh trong những ngày mưa đến bất chợt bạn phải có sức đề kháng tốt. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, dâu tây… có thể coi là nguồn thức ăn tuyệt vời giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ đó, bạn sẽ đẩy lùi được vi rút cảm lạnh hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn còn phải ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng khác nhau có trong các loại rau quả, thịt cá. Bạn cần chú ý lựa chọn thực phẩm sạch để tránh các căn bệnh liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm khiến cơ thể suy yếu thêm.

Uống nhiều nước

Nước có nhiều lợi ích với sức khỏe giúp thải độc tố ra ngoài, cân bằng nhiệt độ cơ thể khi có sự thay đổi thất thường của môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, bạn hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể chống chọi với mọi biến đổi của thời tiết tốt hơn.

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ

Giữ vệ sinh sạch sẽ cơ thể và cả môi trường sống xung quanh giúp phòng ngừa sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn trong những ngày mưa bất chợt. Ngoài ra, bạn còn phải thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước và sau khi ăn cũng như sau khi đi vệ sinh.

Trang bị áo mưa mỗi khi ra ngoài

ao-mua

Luôn trang bị những chiếc áo mưa bên cạnh để đối phó với những cơn mưa có thể ập đến bất cứ lúc nào (Ảnh minh họa)

Mùa hè, những cơn mưa thường ập đến vào khoảng thời gian chiều tối hoặc đêm khuya, đôi lúc là cả vào buổi sáng sớm và buổi trưa. Vì vậy, để đối phó với những cơn mưa bất chợt như vậy, khi đi ra ngoài bạn hãy luôn trang bị sẵn một chiếc áo mưa để tránh dính nước mưa gây cảm lạnh.

Tắm ngay sau khi dính mưa

Nếu chẳng may dính nước mưa vào người, bạn phải đi tắm ngay sau đó, tránh để lâu nước mưa ngấm vào người sẽ dẫn đến cảm lạnh. Nên tắm thật nhanh bằng nước ấm và lau khô người. Sau khi tắm xong, bạn có thể uống nước trà gừng ấm, sữa nóng hoặc ăn súp nóng để phòng chống cảm lạnh ghé thăm nhé!

Xử lý khi có dấu hiệu cảm lạnh

xong-hoi

Khi có dấu hiệu cảm lạnh bạn có thể sử dụng liệu pháp xông hơi cho cơ thể (Ảnh minh họa)

Nếu có các biểu hiện như lạnh, hắt hơi, nhức đầu, bủn rủn chân tay, đi ngoài… chứng tỏ bạn đã bị cảm lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu biết cách xử lý sau đây.

Việc đầu tiên bạn cần làm khi có những dấu hiệu trên là uống ly trà gừng ấm, sau đó đánh cảm và xông hơi với các loại lá như ngải cứu, lá chanh, lá bạc hà… Nếu đã thử cách trên mà dấu hiệu cảm không thuyên giảm thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ để có hướng điều trị tốt hơn.