Mẹ&Con - Dịch tiết âm đạo thường có màu trắng trong, trắng đục hoặc màu vàng, nhiều hay ít tùy vào từng người. Dịch âm đạo có thể gây ngứa, sưng đau và gây mùi khó chịu. Để hạn chế dịch tiết âm đạo bên cạnh chú ý giữ vệ sinh cho vùng kín, bạn có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản dưới đây. Bí quyết trị khô âm đạo hiệu quả cho hạnh phúc thăng hoa Nhận biết dịch tiết âm đạo bất thường khi mang thai Khô âm đạo sau sinh: Chuyện không hề nhỏ!

Lau sạch bằng khăn ướt trẻ em

6 cách đối phó với dịch tiết âm đạo, bạn gái nhất định phải biết 7

Sau mỗi lần đi vệ sinh, thay vì rửa bằng nước hoặc sử dụng giấy vệ sinh bạn nên dùng khăn giấy ướt để lau sạch ngoài âm đạo. Chú ý không cho giấy vào quá sâu trong âm đạo để lau để tránh âm đạo bị tổn thương. Ngoài ra, bạn chỉ nên chọn loại khăn giấy không mùi và không hóa chất để giữ cân bằng nồng độ pH cho vùng kín nhé! 

Thay quần lót thường xuyên

6 cách đối phó với dịch tiết âm đạo, bạn gái nhất định phải biết 8

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thay quần lót thường xuyên, tốt nhất là khoảng 2-3 lần/ngày. Việc này sẽ giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín và khử mùi âm đạo. Bạn nên ưu tiên các loại quần lót có chất liệu sợi bông mềm, mỏng và thoáng khí để giữ cho vùng kín luôn khô ráo, sạch sẽ.

Giữ vùng kín luôn khô thoáng

6 cách đối phó với dịch tiết âm đạo, bạn gái nhất định phải biết 9

Nếu có thể, tốt nhất bạn nên để cho vùng kín tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Bởi không khí sẽ giúp cho vùng kín luôn được khô thoáng, giảm ngứa và hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm âm đạo. Đi ngủ “nude” hoặc loanh quanh trong nhà chỉ với một chiếc váy dài là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng dịch tiết âm đạo.

Sử dụng băng vệ sinh

6 cách đối phó với dịch tiết âm đạo, bạn gái nhất định phải biết 10

Trong trường hợp dịch tiết âm đạo quá nhiều, việc sử dụng băng vệ sinh thường hoặc băng vệ sinh dùng hằng ngày là cách tốt nhất cho bạn.  Nó có thể giúp bạn kiểm soát dịch, cũng như ngăn ngừa vùng kín bị nhiễm khuẩn. Cố gắng thay băng càng thường xuyên càng tốt.

Không lạm dụng dung dịch tẩy rửa

Những loại dung dịch vệ sinh chỉ có thể khiến bạn cảm thấy sạch sẽ trong một thời gian ngắn, về lâu dài có thể sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên tồi tệ hơn. Chưa kế, các chất này còn có thể ảnh hưởng đến nồng độ pH tự nhiên của âm đạo.

Sử dụng thảo mộc

6 cách đối phó với dịch tiết âm đạo, bạn gái nhất định phải biết 11

Thay vì dùng thuốc, bạn có thể điều trị bằng các nguyên liệu tự nhiên để tránh khỏi dịch tiết âm đạo bất thường. Đây được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm trên niêm mạc âm đạo. Một số loại thảo dược được khuyên dùng là cây thuộc họ đậu, củ gấu hay cỏ hương bài giúp làm se và giảm lưu lượng dịch tiết âm đạo.

Tags:

Bài viết liên quan