Mẹ và Con - Dưới đây sẽ là 6 cách giúp bạn dễ dàng tập trung làm việc để hoàn thành hết các nhiệm vụ trước mắt mà không bị xao nhãng khiến công việc dang dở.

Càng ngày bạn càng khó tập trung? Với rất nhiều thứ khác đang diễn ra trên thế giới, bạn thật khó để tập trung vào nhiệm vụ trước mắt? Vậy làm sao để có thể cải thiện tình trạng mất tập trung làm việc này?

Điều gì khiến bạn mất tập trung làm việc?

Đã bao giờ bạn tự hỏi những yếu tố nào đã cản trở sự tập trung của bạn? Vì sao bạn chẳng thể tập trung vào những nhiệm vụ, những công việc cần phải hoàn thành? Đó có thể là do những lý do sau:

• Cảm xúc: Sợ thất bại, lo lắng và thiếu tự tin có thể là những “kẻ phá hoại” hiệu quả. Chúng góp phần làm mất khả năng tập trung và khiến bạn có xu hướng trì hoãn. Những cảm xúc tồi tệ này có khả năng tuyệt vời để lái chúng ta đi chệch hướng và không thể chú tâm vào công việc của mình.
  • Tinh thần: Việc kiểm tra email 10 phút một lần dường như là chuyện bình thường. Tinh thần của bạn bị chi phối bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như khi bạn cho rằng mình không được bỏ lỡ bất kỳ một email nào, bạn sẽ liên tục dừng công việc để kiểm tra email.
  • Thể chất: Việc bạn không có khả năng tập trung làm việc có thể xuất phát từ việc thiếu ngủ, thiếu hụt chất dinh dưỡng, cơ thể mệt mỏi kiệt sức,… Khi cơ thể không khỏe mạnh, bạn sẽ không có đủ năng lượng để làm việc.
  • Các tác động từ bên ngoài: Việc bạn liên tục bị đồng nghiệp ngồi kế bên trò chuyện hay những tin nhắn trong nhóm công việc liên tục “tấn công” có thể khiến bạn khó có thể tập trung vào công việc của mình.
  • Cách làm việc “đa nhiệm”: Đa nhiệm hay multi task là một cụm từ dùng để chỉ những người thường xuyên làm nhiều việc trong cùng một lúc. Bạn đang làm việc này nhưng tâm trí lại nghĩ đến việc khác. Điều này làm bạn không thể tập trung làm việc và khiến tất cả mọi thứ đều dở dang vì bạn khó có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên.

không thể tập trung làm việc

Bí quyết giúp bạn lấy lại sự tập trung để hoàn thành công việc

Nếu bạn muốn tập trung cao độ để làm việc hiệu quả hơn, dưới đây là một số bí quyết dành cho bạn:

Theo dõi tâm trạng của bạn

Ghi lại những yếu tố khiến bạn phân tâm và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn khi làm việc. Lưu ý những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn bắt đầu không còn tập trung làm việc, chẳng hạn như tim bạn đập nhanh hay ổn định, bạn có nghiến răng, bạn có cảm thấy mệt mỏi,… Ngoài ra nên chú ý đến những môi trường dễ khiến bạn phân tâm.

Điều này giúp bạn có thể nhận biết xem lúc nào là lúc mình kém tập trung và những môi trường nào ảnh hưởng đến mức độ tập trung của bạn. Từ đó bạn có thể cân nhắc việc thay đổi môi trường làm việc để có thể tập trung hoàn thành tốt công việc của mình hơn.

Đánh giá sức khỏe tinh thần của bạn

Hãy dành một tuần để chú ý những thời điểm trong ngày mà bạn làm việc hiệu quả nhất. Hãy tập trung vào những nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trong thời gian đó. Song song đó, hãy chú ý đến những khoảng thời gian mà năng lượng làm việc của bạn ở mức thấp nhất.

Qua việc đánh giá sức khỏe tinh thần, bạn sẽ biết mình cần điều chỉnh những điều gì liên quan đến sức khỏe tinh thần để không bị ảnh hưởng đến mức độ tập trung làm việc. Chẳng hạn như nếu bạn cảm thấy việc làm việc vào buổi tối khiến bạn hạnh phúc hơn hay ăn trước khi làm việc sẽ khiến bạn dễ làm việc hơn, hãy thử duy trì điều này.

cách tập trung làm việc

Tìm giải pháp quản lý thời gian phù hợp với bạn

Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ giải lao hoặc chuyển đổi giữa các dự án, các công việc. Với những trường hợp không thể tập trung làm việc trong một thời gian dài thì phương pháp chia nhỏ thời gian làm việc sẽ giúp bạn có giải pháp cho sự xao nhãng, mất tập trung của mình.

Loại bỏ phiền nhiễu

Nếu bạn muốn tập trung làm việc, bạn cần loại bỏ toàn bộ các yếu tố tác động có thể khiến bạn cảm thấy phân tâm. Chẳng hạn như hãy tắt hết các thông báo của các mạng xã hội trong thời gian làm việc.

Tuy nhiên, để không cảm thấy bị đuối sức, bạn nên cho mình những khoảng nghỉ giữa giờ. Chẳng hạn như bạn sẽ có 15 phút để lướt Facebook sau mỗi 2 giờ tập trung làm việc một cách nghiêm túc.

Duy trì lối sống khoa học

Một lối sống khoa học sẽ giúp bạn tập trung làm việc hơn và làm việc hiệu quả hơn. Nên chú ý ngủ đủ giấc cũng như cố gắng duy trì lịch ngủ thức đều đặn. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ là bí quyết cho những ai đang cố gắng lấy lại sự tập trung.

bí quyết tập trung làm việc

Ngoài ra, bạn cũng nên tập thể dục và vận động thường xuyên, ít nhất 20-30 phút mỗi ngày. Nếu quá bận rộn làm việc và không thể tập thể dục, bạn có thể thay đổi bằng cách đi thang bộ thay vì thang máy, đi bộ ra cửa hàng gần nhà thay vì đi xe máy,…

Và bên cạnh đó, đừng quên duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Hãy tránh các loại đồ uống hoặc thức ăn có chứa cồn, nhiều dầu mỡ hoặc nhiều chất béo. Thay vào đó, nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất xơ và uống nhiều nước.

Hãy thử thiền

Chỉ cần vài phút ngồi im lặng, nghe nhạc êm dịu và kết nối với hơi thở sẽ giúp bạn trở nên tập trung làm việc hơn. Bạn sẽ trở lại làm việc một cách bình tĩnh hơn và ít phản ứng hơn với những cảm xúc, áp lực và yêu cầu tiêu cực. Đây cũng chính là bí quyết để bạn loại bỏ những năng lượng tiêu cực đang diễn ra trong cuộc sống của mình.

Tập trung làm việc sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn với ít sức lực hơn. Nếu bạn là một người thường xuyên mất tập trung, hãy thử những bí quyết mà Tạp chí Mẹ và Con đã chia sẻ trên bạn nhé!