Mẹ và Con - Bạn có thể cải thiện tình trạng đổ mồ hôi chân nhiều ngay tại nhà của mình hoặc đến bệnh viện. Bài viết sẽ tiết lộ với bạn một số cách đơn giản để cải thiện tình trạng đổ mồ hôi chân tại nhà và tại văn phòng.

Đổ mồ hôi là cách tự nhiên của cơ thể để giữ mát khi nhiệt độ nóng lên hoặc tập thể dục làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể. Đó là một cơ chế bảo vệ sử dụng sự bay hơi để làm mát cơ thể bạn.

Mặc dù việc đổ mồ hôi ở giày là điều bình thường và có thể xảy ra trong nhiều trường hợp, nhưng việc đổ mồ hôi chân quá nhiều có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý gọi là chứng tăng tiết mồ hôi ở bàn chân.

Mồ hôi chân không chỉ gây khó chịu mà môi trường ẩm ướt còn có thể dẫn đến sự phát triển của vi sinh vật gây mùi hôi chân, phồng rộp da chân và nhiễm trùng nấm bàn chân,…Dưới đây là những cách tự cải thiện tình trạng đổ mồ hôi chân tại nhà hay tại văn phòng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Nguyên nhân đổ mồ hôi chân

Một số loại tăng tiết mồ hôi có thể là thứ phát, nghĩa là chúng có nguyên nhân khác. Tuy nhiên, chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn chân thường là vô căn/nguyên phát, nghĩa là không có nguyên nhân xác định. Mặc dù chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân gây ra những cơn đổ mồ hôi quá mức, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có mối liên hệ di truyền giữa những thành viên trong gia đình bị đổ mồ hôi chân.

Nguyên nhân đổ mồ hôi chân là gì

Thông thường, chứng tăng tiết mồ hôi xuất hiện nhiều ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên, nhưng tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Tình trạng đổ mồ hôi chân thường kèm theo đổ mồ hôi quá nhiều ở lòng bàn tay. Và nếu bạn lo ngại rằng bàn chân đổ mồ hôi của mình có thể là do một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn chưa được chẩn đoán, nên thăm khám để được kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Cách cải thiện tình trạng đổ mồ hôi chân quá mức

Giữ bàn chân của bạn sạch sẽ và khô ráo

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng cách tốt nhất để bắt đầu giải quyết tình trạng bàn chân đổ mồ hôi, hôi thối là giữ cho chân của bạn sạch sẽ và khô ráo nhất có thể. Rửa chân bằng xà phòng kháng khuẩn và nước hàng ngày, đồng thời đảm bảo lau khô hoàn toàn, đặc biệt là giữa các ngón chân sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đổ mồ hôi chân.

Mang tất thấm ẩm

Điều tiếp theo là giữ cho bàn chân của bạn không bị ẩm do mồ hôi chân tiết ra quá mức. Hãy chọn những đôi tất làm từ sợi tự nhiên như cotton hoặc chất liệu tổng hợp hút ẩm để giúp chân bạn khô ráo và tránh những đôi tất làm từ nylon hoặc những chất liệu tổng hợp khác có thể giữ ẩm. Nên thay tất ít nhất một lần mỗi ngày và nhiều hơn nữa nếu cần – đặc biệt là sau khi tập luyện hoặc tiếp xúc với môi trường nóng.

cách trị đổ mồ hôi chân

Chọn giày thoáng khí

Bàn chân của bạn chiếm khoảng 7% diện tích bề mặt cơ thể, tuy nhiên lượng mồ hôi ở chân thường chỉ chiếm 3-4% lượng mồ hôi toàn cơ thể. Lý do khiến bàn chân đổ nhiều mồ hôi là do chúng ta mang giày bít chân quá nhiều, điều này cản trở quá trình tản nhiệt và bay hơi của mồ hôi — dẫn đến nhiệt độ và độ ẩm bên trong giày của bạn cao hơn.

Vì vậy, để cải thiện tình trạng đổ mồ hôi chân gây hôi chân, bạn nên chọn những đôi giày thông thoáng, thoáng khí làm từ vật liệu tự nhiên. Ngoài ra, việc thay đổi giày mỗi ngày hay thậm chí sau mỗi 6-8 tiếng cũng là một ý tưởng hay vì điều này giúp giày của bạn có thời gian khô sau mỗi lần mang và ngăn chặn vi trùng gây mùi phát triển.

Xem thêm: Khử mùi hôi chân bằng gừng tươi chỉ sau một tuần

Sử dụng miếng lót giày thấm hút

Hãy cân nhắc thêm miếng lót hoặc miếng đệm để tăng khả năng chống mồ hôi cho giày của bạn. Đế hoặc miếng lót chuyên dụng có thể hỗ trợ kiểm soát mùi, hấp thụ độ ẩm khi chân đổ mồ hôi. Bạn nên đặt miếng đệm hút ẩm bên trong giày và thay chúng thường xuyên.

Ngâm chân

Để giải quyết tình trạng đổ mồ hôi chân, phương pháp ngâm chân có thể là một phương pháp hữu ích với bạn. Bạn có thể tự ngâm chân tại nhà mỗi tối với các nguyên liệu thiên nhiên như:

• Giấm táo: Giấm táo có đặc tính giúp cân bằng độ pH, giảm kích thước tuyến mồ hôi và mang lại tác dụng kháng khuẩn nhẹ để kiểm soát mùi hôi chân. Bạn có thể dùng giấm táo và nước để ngâm chân trong 15-20 phút.
  • Muối Epsom: Một phương pháp điều trị khác bao gồm ngâm chân trong nước ấm với nửa cốc muối Epsom hòa tan trong đó trong 10-20 phút mỗi tối. Bạn có thể đã nghe nói về lợi ích của việc ngâm muối Epsom trong việc giảm căng thẳng, viêm nhiễm và các triệu chứng của một số tình trạng da nhất định. Và việc ngâm chân với muối Epsom cũng có những tác dụng tương tự như khi bạn ngâm bồn toàn bộ cơ thể với loại muối đặc biệt này.
  • Trà đen: Ngâm trà đen để mát vài lần mỗi tuần có thể hữu ích để giải quyết tình trạng đổ mồ hôi chân. Tannin có trong trà đen có thể giúp giảm mồ hôi hiệu quả.

Một mẹo nhỏ cho bạn chính là bạn có thể tập các phương pháp kiểm soát căng thẳng như tập thở sâu, thiền hay đơn giản chỉ là nghe nhạc, đi bộ nhẹ nhàng. Việc giảm căng thẳng có thể làm giảm tổng lượng mồ hôi tiết ra, kể cả mồ hôi chân.

cải thiện tình trạng đổ mồ hôi chân

Sử dụng thuốc trị đổ mồ hôi chân không kê đơn

Thuốc trị đổ mồ hôi chân không cần kê đơn là một lựa chọn dễ tiếp cận và phù hợp với hầu hết những người không cần các phương pháp điều trị nâng cao hơn.

Một cách điều trị đơn giản và dễ dàng bắt đầu là dùng thuốc chống mồ hôi dạng xịt. Những loại này có muối nhôm và muối nhôm hoạt động bằng cách làm tắc các tuyến mồ hôi, điều này hoàn toàn phù hợp và an toàn cho việc sử dụng để ngăn ngừa đổ mồ hôi chân.

Với 6 cách trị đổ mồ hôi chân này, bạn có thể lấy lại đôi chân khô ráo, thoáng khí hơn và không còn tự ti bởi đôi chân “bốc mùi”. Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp hỗ trợ nên nếu tình trạng đổ đồ môi chân của bạn quá nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất bạn nhé!