Mẹ&Con – Chăm sóc vùng kín đúng cách sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, phòng tránh được các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Dưới đây là những điều bầu nên biết khi chăm sóc “vùng ấy” trong thai kỳ. 10 câu hỏi sản phụ khoa mẹ bầu quan tâm nhất 8 cách giúp mẹ bầu giữ được tinh thần thoải mái nhất trong giai đoạn mang thai Những thực phẩm mẹ ăn nhiều dễ tổn hại thai nhi

Vệ sinh sạch sẽ hàng ngày

hang-ngay

Luôn vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ là nguyên tắc quan trọng hàng đầu cho mẹ bầu – (Ảnh minh họa).

Khi mang bầu, tiết dịch “vùng kín” nhiều hơn bình thường sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn tích tụ. Mẹ nên rửa sạch bộ phận sinh dục hàng ngày bằng nước ấm hoặc các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng để tránh bị ngứa ngáy và nhiễm trùng.

Lưu ý: không nên thụt rửa quá sâu sẽ làm mất cân bằng độ pH tự nhiên trong âm đạo.

Vệ sinh sạch sẽ sau khi giao hợp

sau-quan-he

Sau khi giao hợp hãy luôn nhớ vệ sinh sạch sẽ vùng kín (Ảnh minh họa)

Mang thai không đồng nghĩa với việc vợ chồng bạn phải kiêng cữ “chuyện yêu”. Tuy nhiên, mẹ nhớ phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín sau khi quan hệ để tránh bị viêm nhiễm phụ khoa.

Các bác sĩ phụ khoa khuyên các cặp vợ chồng nên dùng bao cao su khi quan hệ sẽ tốt hơn cho “vùng kín” mẹ bầu.

Không nên sử dụng băng vệ sinh hằng ngày

bang-ve-sinh-hang-ngay

Dùng băng vệ sinh hằng ngày dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển – (Ảnh minh họa).

Khi mang bầu, nhiều mẹ có thói quen lạm dụng băng vệ sinh hằng ngày mà không hề biết rằng đây là yếu tố gây hại cho “vùng kín”. Mùi thơm trong băng vệ sinh hàng ngày có thể gây hăm da, đỏ da do kích ứng, thậm chí làm tăng khả năng vi khuẩn phát triển.

Các chuyên gia khoa sản khuyến cáo, mẹ bầu không cần thiết dùng băng vệ sinh hàng ngày mà nên thường xuyên thay đồ lót sẽ tốt hơn.

Mặc đồ lót phù hợp

do-lot-ba-bau

Mẹ bầu có biết rằng đồ lót ảnh hưởng rất nhiều đến “vùng kín”? – (Ảnh minh họa).

Mang bầu, dịch tiết “vùng kín” thường ra nhiều làm bẩn đồ lót, dễ tạo thành khu vực lý tưởng cho nấm men và vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, khi mua đồ lót mẹ bầu cần lựa chọn vải có chất liệu cotton mềm, độ thấm hút tốt, dễ giặt và nhanh khô. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chọn cho mình những đồ lót có độ co giãn, vừa vặn, không quá rộng hoặc quá chật. Lựa chọn phù hợp sẽ giúp mẹ mặc được thoải mái và tránh ẩm ướt “vùng kín”.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ lót dành cho mẹ bầu vừa thoải mái, dễ chịu lại có thiết kế đẹp, mẹ tha hồ mà lựa chọn.

Chế độ ăn uống hợp lý

an-hop-ly

Thực phẩm mẹ bầu nạp vào cơ thể tác động trực tiếp đến sức khỏe “vùng kín” – (Ảnh minh họa).

Trong suốt thai kỳ, mẹ cần tránh các thực phẩm có mùi như cà phê, bia, rượu, thuốc lá hoặc các thực phẩm chua có tính axit, vì chúng là nguyên nhân dẫn đến sự xáo trộn độ cân bằng pH trong âm đạo. Thay vào đó, mẹ hãy bổ sung nhiều nước và hoa quả tươi cho cơ thể.

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp mẹ bầu “đẩy lùi” mùi khó chịu và sự ngứa rát của “vùng kín”.

Khám phụ khoa thường xuyên

kham-phu-khoa

Khám phụ khoa thường xuyên không hề thừa đối với mẹ bầu – (Ảnh minh họa).

Các bác sĩ chuyên khoa sản khuyên, mẹ bầu nên thường xuyên đi khám phụ khoa để kịp thời phát hiện các căn bệnh về “vùng kín” mà có hướng điều trị tốt nhất. Nếu để bệnh kéo dài, sức khỏe thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sẩy thai.

Tuy khám phụ khoa là việc làm tự nguyện nhưng sẽ rất cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt 9 tháng thai kỳ.