Mẹ và Con - Niềm vui thì dễ chúc mừng nhưng nỗi buồn lại rất khó để an ủi, sẻ chia. Do đó, chúng ta thường cảm thấy bối rối, không biết nên làm như thế nào để an ủi người đang buồn. Thậm chí, nếu không khéo léo trong cách trò chuyện, tâm sự, hành động, bạn còn rất dễ vô tình làm người ấy tổn thương nhiều hơn.

Việc an ủi người đang buồn như thế nào, phản ứng ra sao để họ có thể nguôi ngoai hoặc chí ít cảm thấy dễ chịu hơn với những cảm xúc mà họ đang đối mặt chưa bao giờ là một việc dễ dàng cả. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những bí quyết dưới đây để cuộc trò chuyện, đối mặt với người đang buồn rầu, suy sụp tinh thần trở nên dễ dàng hơn…

Có nên an ủi người khác khi họ đang buồn?

Khi thấy một người đang buồn bã vì những chuyện xảy ra, liệu chúng ta có nên an ủi họ hay để họ có một mình? Có thể thấy, việc an ủi người đang buồn có thể giúp họ bình tâm trở lại, để họ có thể …. Ngoài ra, khi an ủi, bạn có thể đưa ra những lời khuyên bổ ích về vấn đề mà họ đang gặp phải, giúp họ có hướng giải quyết cho chính nỗi buồn của họ. Và việc an ủi còn có tác dụng như một liều thuốc xoa dịu nỗi đau của người ấy, cho họ một chỗ dựa tinh thần để họ có thể vực dậy sau những cảm xúc hỗn độn mà họ đang chịu đựng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc an ủi người đang buồn cũng là tốt. Nếu thấy một người đang cần không gian riêng, tốt nhất hãy để họ một mình cho đến khi họ thật sự sẵn sàng để chia sẻ cùng người khác bạn nhé!

an ủi người đang buồn

6 Bí quyết để an ủi người đang buồn, giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn

Lắng nghe

Lắng nghe chính là phương pháp giao tiếp cũng như an ủi người đang buồn hiệu quả nhất. Với một người đang có những cảm xúc tiêu cực hoặc đang cảm thấy không vui, có thể họ sẽ chẳng cần những lời an ủi hoặc lời khuyên. Điều duy nhất họ cần chính là một người có thể nghe họ nói, cho họ cơ hội để giải bày tâm sự, nói ra những cảm xúc, suy nghĩ đang chất chứa trong lòng.

Khi thấy một người đang buồn và đang có nhu cầu chia sẻ, tất cả những gì bạn cần làm ngay lúc này chỉ là hãy lắng nghe họ, hãy cho họ cơ hội để được bộc bạch mọi thứ. Như vậy, họ sẽ có thể giải tỏa cảm xúc của mình và bạn cũng có thể hiểu được họ đang trải qua những khó khăn gì, từ đó tìm cách an ủi người đang buồn phù hợp hơn.

Tập trung vào cảm xúc của người ấy

Trong cuộc trò chuyện, hãy nhớ tập trung vào cảm xúc của đối phương. Nhiều người an ủi người đang buồn thường có thói quen phân tích đúng sai, đưa ra lời khuyên và cho rằng chỉ cần làm theo thì vấn đề sẽ được giải quyết và sẽ không còn buồn nữa. Tuy nhiên, điều này chỉ thể hiện bạn là một người thiếu tinh tế và ích kỷ, không tập trung vào cảm xúc của đối phương mà chỉ thích làm theo ý mình mà thôi.

an ủi người đang buồn 1

Nếu muốn an ủi người đang buồn, hãy nhớ để ý cảm xúc của họ, thậm chí là giúp họ có thể nói ra được nỗi đau của mình. Khi nói ra được những cảm xúc của bản thân, họ sẽ nguôi ngoai dần. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể đưa ra nhận định hoặc lời khuyên phù hợp nhất với trường hợp của họ.

Thể hiện sự đồng cảm

Một cách hay để an ủi người đang buồn chính là thể hiện sự đồng cảm của bản thân. Bạn nên đặt mình vào hoàn cảnh, câu chuyện của đối phương để hiểu được vì sao họ lại có những cảm xúc như thế. Sau đó, hãy cho đối phương biết rằng bạn cũng có cùng cảm xúc với họ. Điều này giúp đối phương hiểu được họ không cô đơn, lạc lõng và giúp đối phương cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đã từng trải qua câu chuyện tương tự, bạn hoàn toàn có thể kể về câu chuyện của mình để thể hiện sự đồng cảm, an ủi người đang buồn. Tuy nhiên, cần lưu ý bạn vẫn đang đóng vai trò là người lắng nghe và an ủi. Vì thế, đừng quá tập trung hoặc kể quá nhiều vào câu chuyện của mình mà quên đi đối phương bạn nhé! Và hãy nhớ rằng chỉ kể những câu chuyện có liên quan, tránh lan man đến những câu chuyện khác bạn nhé.

an ủi người đang buồn 3

Tôn trọng nỗi đau của đối phương

Khi an ủi một người đang buồn, chúng ta thường có thói quen nói những câu như “Đừng buồn nữa, vui lên đi” hay “Việc này có gì đâu mà buồn”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, sẽ chẳng có nỗi buồn nào giống với nỗi buồn nào và chẳng có câu chuyện nào giống câu chuyện nào. Hơn nữa, cho dù cùng một câu chuyện, cùng một vấn đề thì sức chịu đựng của chúng ta là hoàn toàn khác nhau. Có thể với bạn đây là một chuyện hết sức bình thường và không đáng để buồn nhưng với những người nhạy cảm hơn, sức chịu đựng thấp hơn thì vấn đề đó có thể gây ảnh hưởng đến tâm trạng của họ.

Do đó, tốt nhất hãy tôn trọng cảm xúc, nỗi đau của đối phương và để họ có cơ hội thể hiện những cả xúc thật của bản thân. Cho dù họ có khóc hay “phát điên” lên đi chăng nữa thì đó cũng là một cách để họ giải tỏa mà thôi. Đừng bắt họ phải kiềm chế những cảm xúc, hành vi này bạn nhé!

Sử dụng cử chỉ

Nếu bạn cảm thấy mình là một người vụng về, khó có thể dùng lời nói để an ủi người đang buồn, bạn có thể dùng hành động, cử chỉ để chia sẻ cảm xúc cùng đối phương. Đôi khi, chỉ một cái nắm tay, một cái ôm cũng làm cho họ cảm thấy an lòng và dễ chịu hơn rất nhiều đấy nhé. Hoặc đơn giản bạn chỉ cần ngồi bên cạnh họ thôi là đã đủ để vỗ về sự tức giận, nỗi đau đang chất chứa trong lòng đối phương đấy nhé.

an ủi người đang buồn 4

Thể hiện sự chân thành

Cho dù bạn có chọn cách an ủi người đang buồn như thế nào đi chăng nữa, hãy nhớ rằng sự chân thành và tấm lòng của bạn mới là liều thuốc hữu hiệu nhất. Cho dù bạn có dùng những lời hoa mỹ đến đâu nhưng bạn không thật tâm muốn chia sẻ cảm xúc cùng đối phương thì họ cũng sẽ rất khó để có thể hết buồn được. Do đó, hãy cứ chân thành với nhau bạn nhé!

Để có thể an ủi người đang buồn và giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể học được trong một vài ngày. Tuy nhiên, hãy cứ cố gắng dùng cả trái tim và tấm lòng của mình để ở bên cạnh đối phương, cho họ biết bạn cũng đang rất quan tâm đến cảm xúc của họ thì người ấy cũng sẽ nguôi ngoai phần nào đấy. Hãy thử áp dụng và đón chờ những kết quả tuyệt vời nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan

tác hại của việc xem tivi

Bố mẹ nên làm gì khi phát hiện trẻ xem phim “người lớn”?

Mẹ và Con - Bất kể là khi phát hiện trẻ xem phim người lớn hoặc truy cập vào các trang web "đen" bằng bất cứ hình thức nào, dù cho tình cờ bắt gặp "tại trận" con đang xem, hoặc kiểm tra lịch sử trình duyệt... có thể một số phụ huynh sẽ biểu hiện một số phản ứng tiêu cực. Điều này rất dễ hiểu, nhưng đừng để hành động và lời nói của mình lúc đó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữ bố mẹ và con cái sau này.