Mẹ và Con - Hành trình nuôi dạy con sẽ cần bố mẹ cởi mở, tiếp cận những tư tưởng nuôi dạy con mới, thay đổi những quan điểm cũ, sai lầm, lạc hậu. Không phải tư tưởng dạy con nào cũng đúng đâu đấy nhé!

Trở thành bố, thành mẹ là một điều vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên, hành trình trở thành đấng sinh thành chưa bao giờ là điều dễ dàng. Từ việc chăm sóc con cái đến việc tìm ra phương pháp nuôi dạy con phù hợp đều đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và cố gắng từ phía bố mẹ. Đôi khi, những tư tưởng nuôi dạy con chúng ta cho là đúng lại chẳng thể áp dụng, thậm chí còn dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Không phải những gì bố mẹ lấy từ kinh nghiệm sống của bản thân để dạy lại con cái cũng là đúng. Bố mẹ vẫn có thể sai trong cách dạy con. Vì thế, chúng ta cũng cần phải học hỏi và điều chỉnh từng ngày, kể cả từ những tư tưởng nuôi dạy con của mình…

5 Tư tưởng nuôi dạy con sai lầm mà bố mẹ thường gặp

Không để con làm việc nhà

“Việc của con là học thật tốt, những việc khác cứ để bố mẹ lo” là một câu nói rất quen thuộc trong các gia đình tại Việt Nam. Chúng ta luôn mong mỏi con nhận được sự giáo dục tốt nhất và cần con dành toàn bộ thời gian cho việc học của mình. Con không cần phải làm việc nhà, không cần phải học cách rửa chén hay nấu cơm vì đó là việc của người lớn, làm việc nhà sẽ chỉ ảnh hưởng đến thời gian học của con mà thôi.

Tư tưởng nuôi dạy con này sẽ khiến những đứa trẻ trở nên bị động hơn trong cuộc sống. Lâu dần, con không còn học được cách quan tâm những người xung quanh mình, không hiểu được bố mẹ đã vất vả ra sao để có thể chia sẻ cùng bố mẹ. Hơn nữa, khi không làm việc nhà và không biết cách làm việc nhà, trẻ cũng dần mất đi khả năng sinh tồn và tự chăm sóc bản thân.

tư tưởng nuôi dạy con cái

Con cái lúc nào cũng phải nghe lời bố mẹ

Có thể nói, đây là một tư tưởng nuôi dạy con độc hại và gián tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của con. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, một đứa trẻ được dạy dỗ với tư duy phải nghe lời người khác khi lớn lên cũng sẽ giữ sự nghe lời này. Trẻ sẽ mất đi tiếng nói cá nhân, không biết cách từ chối hay phản bác những đề nghị, yêu cầu từ những người xung quanh.

Như vậy, khi trở thành người lớn, trẻ cũng giữ sự “nghe lời” này với đồng nghiệp, bạn bè, người yêu và trở thành nạn nhân của những kẻ thích thao túng người khác. Trẻ sẽ chỉ thực hiện mệnh lệnh mà không đặt bất kỳ thắc mắc hay nghi vấn nào, cũng không phân biệt những yêu cầu đó là đúng hay là sai.

Thương cho roi cho vọt

Một tư tưởng nuôi dạy con khác cũng đã không còn đúng nữa chính là “thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Với những người làm bố, làm mẹ, việc trừng phạt con bằng đòn roi là cách để thể hiện tình yêu thương của bố mẹ. Bố mẹ vì thương con nên mới đánh con thật đau, dạy dỗ con để con nên người.

Tuy nhiên, còn rất nhiều phương pháp nuôi dạy con khác mà chúng ta có thể áp dụng để giúp trẻ kỷ luật hơn, trưởng thành hơn mà không cần đến những lằn roi in hằn trên da thịt con trẻ. Việc trừng phạt bằng cách làm đau thân thể trẻ sẽ chỉ khiến trẻ tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần mà thôi.

Với tư tưởng nuôi dạy con bằng đòn roi của chính những người làm bố, làm mẹ, trẻ sẽ lớn lên trong nỗi sợ và sự ám ảnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của con. Đã rất nhiều trẻ bị trầm cảm, rối loạn lo âu do sợ bị bố mẹ đánh khi làm sai một việc nào đó. Và, cũng không ít trẻ bị bạo hành, chịu nỗi đau về thân xác đến mức tử vong cũng chính do tư tưởng nuôi dạy con “thương cho roi cho vọt”. Vì thế, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại về một phương pháp dạy con mới, nói không với đòn roi bạn nhỉ?

phương pháp giáo dục

Không thể hiện tình yêu với con

Nhiều bố mẹ có tư tưởng nuôi dạy con rằng không được thể hiện tình yêu với con, nếu không con sẽ ỷ lại vào đó và không vâng lời bố mẹ. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghĩ, trẻ con cũng có lòng tự trọng của mình và cảm thấy tổn thương khi không nhận được tình yêu thương từ bố mẹ?

Trong thế giới của một đứa trẻ, bố mẹ là những người quan trọng nhất. Nếu không nhận được từ yêu thương từ bố mẹ, con sẽ rất dễ tủi thân và tự ti về bản thân mình. Việc con vâng lời hay không còn tuỳ vào cách dạy con của bố mẹ. Vì thế. hãy bỏ tư tưởng nuôi dạy con thông qua việc không thể hiện tình yêu với con bạn nhé!

Yêu cầu con phải kìm nén cảm xúc của mình

Một tư tưởng nuôi dạy con khác cũng cần được thay đổi ở thời điểm hiện tại chính là yêu cầu con phải kìm nén cảm xúc của mình. Khi con chơi và vấp ngã, bố mẹ yêu cầu con không được khóc. Khi con bị bạn giận, bố mẹ yêu cầu con không được quan tâm.

Lâu dần, trẻ sẽ trở nên thờ ơ với tất cả mọi người, không còn muốn bộc lộ cảm xúc của mình với bất kỳ ai nữa. Những cảm xúc của trẻ sẽ cứ bị đè nén cho đến khi không chịu nỗi và bùng nổ.

Hãy thay đổi tư duy khi nuôi dạy con cái!

Có rất nhiều tư tưởng nuôi dạy con, nhiều phương pháp để chúng ta có thể dạy dỗ và nuôi dưỡng một đứa trẻ nên người. Và trong hành trình làm bố, làm mẹ, sẽ có nhiều lúc chúng ta đắn đo không biết nên dạy con như thế nào thì đúng. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về những cách dạy con để có thể thay đổi, tìm ra cách dạy dỗ phù hợp nhất thay vì cứ khăng khăng giữ những quan điểm cũ nhưng tai hại!

Hành trình nuôi dạy con sẽ còn nhiều những khó khăn và một trong những điều cần làm chính là cởi mở, tiếp cận những tư tưởng nuôi dạy con mới để có thể nuôi dưỡng, giáo dục trẻ theo cách tốt nhất dành cho con, bố mẹ nhé!

 

Bài viết liên quan