Mẹ và Con - Mỗi độ tuổi trẻ sẽ có những thay đổi trong ngoại hình lẫn tâm lý. Ở giai đoạn trẻ dậy thì, đó là cả một sự thách thức lớn với các bậc phụ huynh. Liệu tính cách con gái tuổi dậy thì thay đổi như thế nào, cần phải nuôi dạy con ra sao?

Dậy thì luôn là khoảng thời gian khó khăn với cả các bậc phụ huynh lẫn con trẻ. Đặc biệt là các bé gái luôn là đối tượng dễ bị xâm hại. Vì vậy, hiểu con cũng chính là một cách để làm bạn với con. Từ đó cha mẹ sẽ nhận được nhiều chia sẻ hơn về những vấn đề mà con đang gặp phải. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu ngay những tính cách con gái tuổi dậy thì có thay đổi gì nhé!

Tính cách con gái tuổi dậy thì: Thường xuyên né tránh cha mẹ

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong muốn làm bạn được với con. Tuy nhiên, khi con gái vào giai đoạn dậy thì thường rất dễ xảy ra xung đột giữa cha mẹ và con cái. Vì suy nghĩ của cả hai hoàn toàn đối lập nhau. Đối với cha mẹ, con cái dù bao nhiêu tuổi vẫn như một đứa trẻ huống hồ con gái chỉ đang trong giai đoạn dậy thì (13 – 14 tuổi). Nên cha mẹ sẽ không hoàn toàn yên tâm và tin tưởng con gái tự do thoải mái. 

Trong khi đó, các bé gái sẽ dần nhận thức mình đã lớn nên rất cần sự tôn trọng quyền riêng tư từ cha mẹ. Trẻ sẽ không thoải mái khi bị cha mẹ can thiệp quá sâu vào việc làm của mình. Từ đó trẻ sẽ có xu hướng không nói chuyện thường xuyên với bố mẹ. Nhiều trẻ nổi loạn hơn sẽ có xu hướng cãi lại cha mẹ khi chúng không hài lòng/

Những xung đột trong suy nghĩ sẽ lớn dần và tạo thành khoảng cách vô hình giữa hai thế hệ. Lúc này nếu cha mẹ dùng phương pháp cứng rắn để dạy trẻ thì rất dễ gặp thất bại. Chính vì vậy, cha mẹ cần thật khéo léo với con gái ở giai đoạn tuổi dậy thì, nên dùng cách chia sẻ và tâm sự nhẹ nhàng. Đặc biệt cần tôn trọng quyền riêng tư của con. 

con gái tuổi dậy thì

Trưởng thành hơn trong suy nghĩ

Bé gái thường sẽ dậy thì sớm hơn so với bé trai. Vì vậy, các bạn có thể thấy rằng cùng một độ tuổi nhưng những bé gái đa phần sẽ trưởng thành, chín chắn hơn bé nam. Khi bắt đầu dậy thì, không chỉ cơ thể trẻ cố nhiều thay đổi mà suy nghĩ cũng dần trưởng thành hơn. Tính cách con gái tuổi dậy thì sẽ độc lập hơn trong suy nghĩ, trẻ sẽ không còn thực hiện theo khuôn khổ mà cha mẹ đặt ra trước đó.

Chẳng hạn, bé gái sẽ không muốn cha mẹ vào phòng khi chưa có sự cho phép của mình, muốn đi chơi muộn hơn. Việc chăm sóc cơ thể cũng dần tự lập mà không cần tham khảo ý kiến của cha mẹ. Nhiều trẻ sẽ cố gắng “tách” cuộc sống của mình ra khỏi cha mẹ để khám phá những điều mới lạ hơn.

Có thể nói, đây là giai đoạn hình thành cái tôi cá nhân rất cao. Vì vậy, cha mẹ đừng bất ngờ khi con bắt đầu phản biện lại quan điểm của mình. Trẻ sẽ tìm mọi lý lẽ để chứng minh mình đúng.

Tính cách con gái tuổi dậy thì: Tâm trạng thay đổi thất thường

Không còn giống như đứa trẻ luôn ngây ngô và nở nụ cười. Khi bước vào giai đoạn dậy thì, bé gái sẽ dần xuất hiện nhiều cảm xúc hơn và những cảm xúc này sẽ thay đổi rất thất thường. Đôi khi những lời trách nhẹ nhàng của cha mẹ cũng làm bé trở nên tủi thân, thậm chí là bật khóc. Cũng có nhiều trường hợp con sẽ trở nên cực kỳ kích động và sẵn sàng tranh cãi với cha mẹ để giành phần thắng về mình, dù trước đây trẻ không phải người như vậy.

Mặt khác, những áp lực từ việc học tập, thắc mắc càng nhiều về dậy thì nhưng không được giải đáp, quan điểm đối lập với gia đình… đều là yếu tố khiến con nhạy cảm hơn. 

tuổi dậy thì

Tính cách con gái tuổi dậy thì: Trẻ chăm chút bản thân hơn

Bé gái ở độ tuổi dậy thì, dần bắt đầu quan tâm hơn đến bản thân của mình. Vì trẻ đã nhận thức được mình đang trở thành một thiếu nữ. Lúc này trẻ sẽ thay đổi cử chỉ, quan tâm đến làn da, muốn mặc đồ đẹp, nhịn ăn để giảm cân… Trẻ sẽ bắt đầu tìm hiểu về cơ thể và so sánh với các bạn đồng trang lứa. 

Đặc biệt là giai đoạn công nghệ như hiện nay, bất kỳ trẻ nào cũng có thể lên mạng  để tìm thông tin và hiểu hơn về cơ thể của mình. Chính vì vậy, nhiều trẻ chỉ mới 13 – 14 tuổi nhưng đã biết cách trang điểm. Đây là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại phản ứng rất mạnh khi thấy con bắt đầu tập tành trang điểm điều này sẽ khiến khoảng cách của bố mẹ và con cái ngày càng xa hơn. Thay vào đó, các bạn nên trở thành người tư vấn phong cách phù hợp với độ tuổi của trẻ và chọn mỹ phẩm phù hợp với làn da của con sẽ hợp lý hơn rất nhiều.

Trẻ muốn mở rộng các mối quan hệ

Đây chắc hẳn là tính cách con gái tuổi dậy thì mà bố mẹ có thể dễ dàng nhận biết nhất. Vì khi bước vào giai đoạn dậy thì, trẻ sẽ thích chơi thành nhóm bạn, thích diện quần áo nhóm và các món đồ giống nhau. Hầu hết, trẻ đều có những người bạn để chia sẻ các vấn đề khó khăn trong dậy thì thay vì kể cho cha mẹ. Điều này là hoàn toàn cần thiết, vì khi được chia sẻ trẻ sẽ không cần phải đối mặt với những áp lực vô hình.

Đặc biệt, tính cách con gái tuổi dậy thì sẽ quan tâm hơn về những người bạn khác giới. Con dần cảm nhận được những “rung động” khi người con thích tiến lại gần như: mặt đỏ, tim đập nhanh, không dám nhìn thẳng… Bên cạnh đó, trẻ sẽ có những trải nghiệm về việc hẹn hò, giận hờn nhau. Đây là những trải nghiệm đẹp nên có trong giai đoạn dậy thì. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên là người giáo dục con đi đúng hướng không nên ngăn cản và xâm phạm quá nhiều vào đời tư của trẻ.

Dậy thì là giai đoạn khó khăn với trẻ. Vì trẻ sẽ dần đối mặt với những điều hoàn toàn mới mẻ, giai đoạn mà trẻ “tập tành” trưởng thành. Lúc này, cũng là giai đoạn khá khó khăn với nhiều cha mẹ vì sự chênh lệch giữa các thế hệ cũng khiến suy nghĩ của cả hai có phần đối lập. Mẹ và Con hy vọng rằng với bài viết về tính cách con gái tuổi dậy thì trên đây, các bạn sẽ phần nào hiểu con mình hơn. Từ đó sẽ có cách dạy trẻ phù hợp để cùng con vượt qua giai đoạn này dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

chê bai con cái

Chỉ trích và chê bai con cái – “chiêu bài” dễ gây phản tác dụng khi dạy con

Mẹ và Con - Chúng ta thường có niềm tin rằng việc chê bai con cái xuất phát từ lòng yêu thương mà mong muốn con được tốt hơn. Việc chê bai con cái sẽ kích thích lòng hiếu thắng của trẻ, tạo động lực cho con phát triển. Tuy nhiên, phương pháp nuôi dạy con này ngược lại có thể dẫn đến nhiều hệ luỵ khó lường...

tình trạng rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Mẹ và Con - Trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang ở giai đoạn tập nói, thường mắc phải nhiều vấn đề trong giao tiếp. Đặc biệt là giọng nói không rõ ràng, ngôn ngữ rối loạn, không thể hiện hết suy nghĩ thông qua lời nói… Thông thường vấn đề này sẽ biến mất khi trẻ lớn lên, nhưng vẫn nhiều trẻ cần nhờ đến những biện pháp trị liệu chuyên biệt.