Thời giam làm việc bận rộn, nhưng con lại đến thời điểm ăn dặm rồi. Để tiện lợi, mẹ có thể chế biến thức ăn dặm 1 lần và chia làm nhiều bữa để con ăn. Nhưng làm thế nào để bảo quản thức ăn dặm vẫn ngon lành, an toàn và không mất chất? Hãy tham khảo các cách dưới đây mẹ nhé. Tập cho bé ăn dặm 5 bí quyết về ăn dặm kiểu Nhật

Dụng cụ mẹ cần chuẩn bị

-Khay nhựa ô vuông để giữ thực phẩm trong tủ lạnh cho bé. Mỗi ô vuông – một lượng thức ăn vừa phải, tránh lãng phí.

-Lớpmàng nilon chuyên dụng, có thể chuẫn bị nhãn để dán nhãn thức ăn, ngày chế biến

-Các loại thực phẩm cần chế biến cho bé

-Nồi luộc, nồi hấp (hoặc rổ hấp), máy xay và bộ lọc tốt

-Các khay đá viên, túi nhựa chuyên dụng

Lưu ý khi chế biến

-Dụng cụ phải vệ sinh tuyệt đối sạch sẽ

-Nguyên liệu tươi, với hoa quả có độ chín vừa phải. Loại bỏ bất cứ vết thâm tím trên quả, bỏ sạch hạt, vỏ

Cách nấu và bảo quản

5 nguyên tắc chế biến, bảo quản thức ăn dặm 5

Cách chế biến thực phẩm ăn dặm cho trẻ là hấp để giữ dinh dưỡng. Sau khi sơ chế thực phẩm, mẹ cắt rau củ thành nhiều phần. Đăt trực tiếp rau, củ vào rổ hấp trong một nồi nước sôi. Nhiệt từ hơi nước sẽ làm rau chín mềm. Sau đó, mẹ xay đến độ mịn cần thiết. Với bé bắt đầu ăn dặm cần nghiền thật mịn và trẻ lớn hơn có thể nghiền có độ lổn nhổn nhất định.

Mẹ có thể bảo quản đồ ăn dặm trong ngăn đá rau quả đã xay đến 2 ngày. Nếu bảo quản tốt trong tủ đá, với các dụng cụ chuyên dụng thì thời gian bảo quản có thể lên đến 2 tháng.

Rã đông an toàn

Để đảm bảo thức ăn cho bé được an toàn mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng khi rã đông hay hâm nóng, các mẹ có thể thực hiện một trong những phương pháp sau đây. Chú ý nên cho bé ăn trong vòng 2 ngày sau khi rã đông, sau thời gian đó không nên sử dụng.

Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh: Lấy những phần ăn trong khay đá ra đĩa ăn của bé, bọc lại và để vào ngăn mát qua đêm.

Dùng nước ấm hoặc đun cách thủy: Để túi thức ăn đông lạnh dán kín miệng vào nước ấm, có thể thay nước nếu cần. Khi đã giã đông, chia nhỏ phần thức ăn vào bát, bọc lại và để tủ lạnh cho đến khi sử dụng.

Lò vi sóng: Giã đông bằng lò vi sóng trong thời gian quy định. Khuấy và đảo thường xuyên, đảm bảo thức ăn hoàn toàn được giã đông trước khi dùng.

Một số lưu ý khi bảo quản thức ăn

-Thức ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại lần nữa.

-Thức ăn đông lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt.

-Tránh để thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.

-Phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn

Với phương pháp trữ đông thức ăn này, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và không phải lo lắng khi mỗi lần chuẩn bị đồ ăn từng bữa cho con nữa.

Tags:

Bài viết liên quan