Mẹ và Con- Ăn kiêng plant-base không quá phức tạp như các chế độ ăn khác. Vì thế, qua thực đơn được giới thiệu trong bài viết này, Mẹ và Con hy vọng bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình và hài lòng với vóc dáng, cân nặng nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm một chế độ ăn uống healthy, hãy thử khám phá ăn kiêng plant-base hiện đang được nhiều sao Việt yêu thích dưới đây xem sao nhé!

Chế độ ăn kiêng plant-base là gì?

Thực tế, chẳng có định nghĩa rõ ràng nào về một chế độ ăn kiêng plant-base. Nhưng bạn cần hiểu chế độ plant-base không phải là ăn chay và chế độ ăn kiêng này nên được xem là một lối sống healthy. Điều này là do chế độ plant-base có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ mà mỗi người phân chia tỉ lệ thực vật và động vật trong chế độ dinh dưỡng của mình.

ăn kiêng plant-based

Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn plant-base bao gồm:

  • Sử dụng thực phẩm toàn phần, hạn chế sản phẩm chế biến sẵn.
  • Hạn chế hoặc tránh các thực phẩm động vật.
  • Tập trung vào thực vật, bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt và quả hạch. Thực vật sẽ chiếm phần lớn trong chế độ dinh dưỡng này.
  • Hạn chế tối đa thực phẩm tinh chế như đường, bột mì trắng và dầu tinh luyện.
  • Đặc biệt chú ý đến chất lượng thực phẩm, đề cao chất lượng của thực phẩm hữu cơ, có nguồn gốc địa phương vì chúng đảm bảo được độ tươi ngon của sản phẩm.

Vì những lý do này, chế độ ăn plant-base thường bị nhầm lẫn với chế độ ăn chay. Tuy nhiên, mặc dù có điểm tương đồng về một số mặt, hai chế độ ăn kiêng này thực sự không giống nhau.

Những người theo chế độ ăn thuần chay sẽ phải kiêng tất cả sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, bao gồm sữa, thịt, gia cầm, hải sản, trứng và mật ong. Những người ăn chay loại trừ tất cả thịt gia súc và gia cầm ra khỏi chế độ ăn của họ, dù có một số người ăn chay không kiêng trứng, hải sản hoặc sữa.

Mặt khác, chế độ ăn kiêng plant-base thì linh hoạt hơn. Họ chủ yếu ăn thực phẩm từ thực vật, nhưng không loại bỏ hoàn toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật ra khỏi thực đơn.

5 ý tưởng nấu ăn dành cho chế độ ăn plant-base

Chế độ ăn kiêng plant-base đã được khoa học chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm cả bệnh tim và hỗ trợ trong việc duy trì trọng lượng cho cơ thể khỏe mạnh. Bổ sung thêm nhiều thực vật vào chế độ ăn uống là cách tuyệt vời để làm tăng sự đa dạng dinh dưỡng cho bữa ăn. Các công thức sau đây chắc chắn sẽ làm khiến bạn hài lòng.

1. Súp lơ Shawarma và ngũ cốc

ăn kiêng

Ngũ cốc luôn là một sự lựa chọn thông minh cho những người theo chế độ ăn kiêng plant-base. Bởi lẽ, ngũ cốc không chỉ dễ chế biến mà còn rất linh hoạt trong việc kết hợp với những loại thực phẩm khác nhau.

Các loại ngũ cốc như quinoa, farro và gạo lứt có thể kết hợp với nhiều loại rau khác nhau và các nguồn protein từ thực vật như đậu phụ và các loại đậu.

Công thức món súp lơ Shawarma ngũ cốc này sự kết hợp giữa quinoa với đậu gà giòn và súp lơ trắng được tẩm thêm gia vị shawarma gồm tiêu đen, thìa là, ớt bột, nghệ, ớt đỏ, tỏi và muối, cùng với nhiều loại rau tươi.

2. Đậu gà sốt cay

ăn kiêng đậu gà

Các loại đậu như đậu gà là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Ăn đậu có thể giúp giảm lượng mỡ trong máu và lượng đường trong máu, đồng thời giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.  

Công thức đậu gà sốt cay này có thể thỏa mãn cơn đói của bạn bằng một bữa trưa đầy hương vị và thịnh soạn với sự kết hợp đa dạng các loại thực vật.

Trong công thức này chứa 10 gram protein và 6 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn, nên đảm bảo giúp bạn cảm thấy no lâu và tràn đầy năng lượng cho một ngày năng suất.

3. Cà ri bí ngô, đậu xanh và đậu lăng đỏ

ăn kiêng bí ngô

Cà ri là một món ăn phổ biến đối với những người đã theo chế độ ăn kiêng plant-base lâu năm. Vì món này có thể kết hợp được nhiều loại rau, gia vị và các nguồn protein thực vật như đậu lăng hoặc đậu phụNồi áp suất sẽ giúp bạn chế biến món này nhanh hơn, tuy nhiên bạn vẫn có thể hầm bí ngô trên bếp thông thường.

Bạn có thể hầm món này từ sáng sớm trong nồi áp suất và thoải mái làm việc đến trưa mà không phải loay hoay giữa bàn làm việc và căn bếp bừa bộn. Món này đặc biệt giàu protein thực vật và vitamin A, nhờ các thành phần như đậu gà, đậu lăng đỏ và bí ngô nghiền nhuyễn.

4. Veggie Burger 

burger chay

Thật khó để tìm ra một chiếc bánh burger chay vừa có hương vị lại vừa có nhân ngon như thịt! Tuy nhiên, công thức Best Veggie Burger này sẽ đảm bảo được cả hai tiêu chí đó.

Nấm sẽ cung cấp cho những chiếc Veggie Burger này một hương vị thơm ngon, trong khi quả óc chó, gạo lứt và hạt lanh sẽ cung cấp nguồn protein thực vật tạo cảm giác no lâu. Thưởng thức những chiếc Veggie Burger với một chút dưa chua và khoai lang nướng. Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng với công thức này.

5. Bento plant-base

ăn kiêng plant-based

Làm cơm bento là một cách đơn giản để nấu một bữa ăn trưa đầy đủ chất trong khi bạn đang tất bật làm việc tại nhà. Bạn chỉ cần dùng một hộp đựng có nhiều ngăn và lấp đầy các ngăn với các món ăn yêu thích của bạn.

Hãy nhớ rằng, chế độ ăn uống plant-base không nhất thiết phải thuần chay. Chỉ cần bạn tập trung kết hợp các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào mỗi bữa ăn chính và cả bữa ăn nhẹ. Ví dụ, kết hợp trứng luộc với rau hoặc salad gà với bơ và trái cây.

Chế độ ăn plant-base tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, hạn chế tối đa các sản phẩm động vật và các mặt hàng chế biến sẵn. Mẹ và Con chúc bạn lựa chọn cho mình một chế độ ăn kiêng phù hợp, tốt cho sức khỏe và luôn thon thả nhé!

Bài viết liên quan