Mẹ&Con - Trứng gà là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Làm thế nào để tận dụng tối đa lợi ích của trứng đối với trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Mẹ&Con mời bạn cùng xem chia sẻ của chuyên gia về dinh dưỡng sau đây: 3 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật mẹ nên biết Vì sao mẹ nên cho bé ăn dặm bằng quả bơ? 5 nguyên tắc chế biến, bảo quản thức ăn dặm

Trứng là món quà của sức khỏe

5 lưu lý khi cho trẻ ăn dặm với trứng 7

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh họa)

Trong một quả trứng có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Điển hình là chất đạm. Trung bình, lòng đỏ của một quả trứng gà có chứa khoảng 2,7 gam protein với rất nhiều axít amin và enzym hỗ trợ quá trình vận động của cơ thể.

Bên cạnh đó, trứng còn giàu Lecithin, một chất béo hiếm tồn tại trong các loại thực phẩm và đóng vai trò chủ chốt trong cấu trúc của màng tế bào, lớp vỏ bọc quanh não và hệ thống thần kinh của con người.

Về vitamin và các nguyên tố vi lượng, trứng là kho chứa các vitamin tan trong nước như B1, B6, các vitamin tan trong dầu như A, D, K. Đặc biệt, trứng còn chứ Biotin hay còn gọi là vitamin B8 có khả năng hỗ trợ sản xuất năng lượng cho cơ thể. Đó là chúng ta còn chưa kể đến các khoáng chất khác cũng tồn tại trong trứng như canxi, sắt, kẽm… Để tận dụng được nguồn dinh dưỡng quý báu từ trứng, món cháo trứng cho bé ăn dặm sẽ là một gợi ý vô cùng tuyệt vời dành cho mẹ.

Ăn dặm với trứng sao cho đúng?

Trứng là một trong những thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà bạn có thể cho trẻ dùng một thỏa thích nhé. Khi cho trứng vào thực đơn ăn dặm của bé, mẹ cần nhớ 5 lưu ý sau:

1. Ăn từng chút một

Có thể bạn cảm thấy điều này hơi “quen quen”. Tuy nhiên, nguyên tắc ăn dặm này cũng có giá trị đối với việc dùng trứng cho trẻ, bởi điều này cũng nhằm mục đích tránh nguy cơ dị ứng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, do kháng thể của trẻ nhận ra chất đạm trong trứng nên giải phóng histamin, gây ra các biểu hiện như vùng miệng mẩn đỏ, sưng phù, phát ban, trướng bụng, tiêu chảy, đau bụng… Trong một số trường hợp nặng, khí quản trẻ sưng phù, gây khó thở và trẻ bị tụt huyết áp, chóng mặt. 

Do đó, khi nấu xong món cháo trứng cho bé ăn dặm, mẹ nên cho trẻ ăn từng chút một để xem phản ứng của cơ thể thế nào. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện như trên, hãy nhanh chóng dừng việc ăn trứng lại và xin ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có biện pháp cụ thể.

2. Dùng đúng liều lượng

5 lưu lý khi cho trẻ ăn dặm với trứng 8

Mẹ nên cho trẻ ăn khoảng 1/2 lòng đỏ trứng khi bé đã được 6 tháng tuổi. (Ảnh minh họa)

Như đã đề cập ở trên, trứng rất giàu dinh dưỡng. Vì thế, bạn không thể tùy tiện cho con ăn bao nhiêu tùy thích. Bởi lẽ, hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ trong độ tuổi ăn dặm không tiêu hóa hết lượng dưỡng chất quá dồi dào, gây nguy hiểm cho bé.

Theo đó, khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, bạn nên cho trẻ ăn khoảng ½ lòng đỏ trứng, ăn tối đa 3 lần/tuần. Lòng đỏ trứng gà là nguồn chứa chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, folat, vitamin A và các axít béo không no một hay nhiều nối đôi nên rất tốt khi bé ăn dặm. Tuy nhiên, do bé ở độ tuổi ăn dặm còn khá nhỏ nên bạn tuyệt đối không dùng lòng trắng cho trẻ để tránh chất đạm quá nhiều dễ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu.

Khi trẻ lớn hơn, từ 8-12 tháng tuổi, bạn có thể cho trẻ ăn 1 lòng đỏ trong một lần ăn, mỗi tuần ăn tối đa 4 lần. Từ đủ 1 tuổi, trẻ được phép ăn cả lòng trắng trứng và ăn khoảng 3-4 quả/tuần.

3. Chế biến đúng cách

Khi dùng trứng chế biến thành món cháo trứng cho bé ăn dặm, bạn nên chú ý đun chín kỹ. Nếu không, trẻ sẽ rất dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân được các chuyên gia dinh dưỡng giải thích là do trứng đi qua đường sinh dục của gà nên dễ nhiễm vi khuẩn sống trong đường ruột Salmonella, gây viêm ruột, dạ dày… Ngoài ra, vỏ ngoài của trứng cũng có thể nhiễm vi-rút H5N1 nguy hiểm cho bé.

Cách để cắt đứt đường lây của vi khuẩn, vi-rút, trước khi chế biến trứng cho bé ăn dặm, bạn nên rửa tay thật sạch. Bên cạnh đó, khi đun nấu phải đảm bảo trứng chín kỹ với thời gian sôi vào khoảng 8 phút.  

4. Chọn trứng phù hợp

So về trọng lượng, một quả trứng gà nặng khoảng 40 gam và trứng vịt là 70 gam, nhưng giá trị dinh dưỡng thì tương đương nhau. Nếu xét về một số khoáng chất đặc biệt như canxi, kẽm, thì trứng gà vượt trội hơn hẳn trứng vịt. Thêm nữa, trong trứng gà còn chứa nhiều vitamin D, loại vi chất thường rất ít có trong thực phẩm, hơn hẳn trứng vịt. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho con ăn trứng gà để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong thời kỳ ăn dặm.

5. Tránh xa các loại trứng “lạ”

Bên cạnh việc chọn lựa trứng tươi, đảm bảo nguồn gốc của trứng, thời gian sử dụng, quy định kiểm dịch… mẹ cần lưu ý các loại trứng được nuôi theo công nghệ mới như bổ sung Omega 3, trứng gà 2 lòng…

Dựa theo tâm lý thích “lạ” và những lời quảng cáo có cánh, nhiều người bị thu hút bởi các loại trứng nêu trên. Tuy nhiên, hiện tại một số nhà khoa học ở Mỹ đã cho rằng việc “ép” gà đẻ trứng theo lối công nghiệp có thể tồn dư nhiều hóa chất trong trứng. 

Do đó, ngoài trứng gà, mẹ có thể cho con dùng các loại trứng gia cầm khác khi ăn dặm, nhưng nhớ tham khảo kỹ thông tin từ nhà sản xuất và tốt nhất là trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên chính xác nhất. 

Tags:

Bài viết liên quan

thực đơn cho bé 7 tháng

Mách mẹ thực đơn cho bé 7 tháng khỏe mạnh, tăng cân đều

Mẹ và Con - Khi trẻ đến giai đoạn ăn dặm là điều vui mừng khôn siết, vì trẻ đã phát triển đến cột mốc mới. Tuy nhiên, khi bước qua bất kỳ cột mốc nào cũng khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Đặc biệt là giai đoạn trẻ ăn dặm. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết lên thực đơn cho bé 7 tháng như thế nào hãy tham khảo ngay thực đơn sau đây nhé!