Trong vài năm qua, trà xanh đã trở nên thịnh hành trên toàn thế giới và có rất nhiều thương hiệu trên thị trường cung cấp trà xanh dưới dạng gói, túi trà, bột, lá trà, chiết xuất và ở mọi hương vị pha trộn khác nhau. Nhờ sự phổ biến của nó mà nhiều người trẻ bắt đầu biết đến loại thức uống này nhiều hơn.
Trên thực tế với nhiều lợi ích của trà xanh mang lại, ông bà ta đã dùng và truyền tai nhau những công thức bí truyền để chữa bệnh bằng lá trà từ nhiều đời nay. Cùng Mẹ và Con khám phá những khía cạnh khoa học về lợi và hại của trà xanh qua bài viết này nhé!
5 lợi ích của trà xanh
1. Hỗ trợ giảm cân
Trà xanh thường được mệnh danh là thức uống giảm cân và nhiều người tiêu thụ nó sau khi ăn các loại thực phẩm chứa nhiều calo vì nghĩ rằng nó sẽ có tác dụng đào thải mỡ thừa. Mặc dù không có thức uống nào thực sự có thể làm được điều đó, nhưng trong trà xanh có hợp chất hoạt tính Epigallocatechin gallate hoặc EGCG, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp giảm mỡ vùng bụng.
Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, một người cần uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày để thấy được kết quả rõ rệt. Trà xanh cũng ít calo vì một cốc trà chỉ có khoảng hai calo. Bạn có thể thấy trà xanh được dùng như thần dược giảm cân. Tuy vậy nếu bất chấp những lợi ích này và ăn quá nhiều đồ ăn vặt, thì cả trà xanh vẫn không thể giúp được bạn. Theo nhà dinh dưỡng học tại Delhi và tác giả Kavita Devgan, trà xanh cung cấp sự tăng cường trao đổi chất giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn. Nó cũng hỗ trợ chức năng gan, giúp giải độc cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, flavonoid và caffein làm tăng tốc độ trao đổi chất và giúp cơ thể xử lý chất béo hiệu quả hơn.
Bạn cũng được khuyến cáo nên uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày, đặc biệt nên uống một cốc trước khi ngủ, sau bữa tối, vì điều đó sẽ giúp bạn bình tĩnh và ngủ ngon hơn nhờ chất L theanine trong trà xanh.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lợi ích của trà xanh đối với tim là rất lớn. Loại trà này giúp giảm cholesterol với sự trợ giúp của catechin (chất chống oxy hóa), đồng thời ngăn ngừa tổn thương tế bào. Trà xanh cũng cải thiện lưu lượng máu giúp tim khỏe mạnh và theo một đánh giá năm 2013 của một số nghiên cứu, nó cũng ngăn ngừa huyết áp cao và các vấn đề liên quan đến tim khác.
Theo Devgan, trà xanh có chứa chất chống oxy hóa EGCG (Epigallocatechin gallate), một loại catechin có đặc tính chống virus và ngăn ngừa ung thư. Hợp chất này nhắm vào các gốc tự do trong cơ thể, những sản phẩm phụ có hại được giải phóng khi tế bào chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Trà xanh cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều chỉnh chức năng miễn dịch bị suy giảm. Vì vậy, hãy uống 3-4 tách trà xanh mỗi ngày, bạn cũng sẽ nhận được lợi ích về tăng cường hệ miễn dịch.
3. Cải thiện sức khỏe não bộ
Trà xanh không chỉ có lợi cho tim mà còn có lợi cho não của bạn. Nó cải thiện trí nhớ như được tiết lộ bởi MRI của những người uống nó thường xuyên trong một nghiên cứu ở Thụy Sĩ, và cũng ngăn chặn bệnh Alzheimer bằng cách chống lại sự hình thành mảng bám có liên quan đến bệnh.
4. Giảm mức độ căng thẳng
Chúng ta có xu hướng tìm đến đồ ăn vặt, rượu hoặc một số thứ không lành mạnh khác khi chúng ta cảm thấy stress và căng thẳng vì đồ ngọt nói chung mang đến cảm giác thoải mái, thư giãn nhất thời. Nhưng chúng cũng tìm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh vì phần lớn khi ăn nhiều đường tinh luyện cũng dẫn đến các bệnh khó trị. Thay vì vậy, bạn hãy thử uống một tách trà xanh. Uống trà xanh cũng có tác dụng cải thiện tâm trạng vì nó có tác dụng làm dịu tâm trí do hóa chất theanine được tìm thấy trong đó. Vì vậy, hãy xoa dịu thần kinh của bạn bằng một cốc nước ngọt thay vì một miếng bánh khi căng thẳng.
5. Điều chỉnh mức đường huyết
Trà xanh có lợi cho bệnh nhân tiểu đường cũng như giúp cho những người phòng bệnh tiểu đường. Điều này là do nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu với sự trợ giúp của polyphenol có trong trà. Chúng làm giảm sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu của bạn sau khi bạn ăn thứ gì đó có tinh bột hoặc đường.
Uống một tách trà xanh sau những bữa ăn có thể giúp kiểm soát những đợt tăng đột biến cũng như mức đường huyết trong cơ thể bạn.
Những tác dụng không mong muốn của trà xanh
Ngoài những lợi ích kể trên thì khi bạn uống quá nhiều trà xanh, bạn cũng sẽ gặp các tác dụng phụ không mong muốn.
1. Cản trở sự hấp thụ sắt
Trà xanh có thể có hàm lượng caffeine thấp, nhưng nó vẫn có tannin, tannin là chất có xu hướng cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta cần uống có liều lượng và thường xuyên cân bằng các chế độ ăn dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ khoảng cách một giờ sau khi một bữa ăn để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.
2. Có thể làm ố răng
Nếu bạn uống nhiều trà xanh và nhận thấy rằng răng của mình dần đi mất đi độ sáng bóng hoặc chuyển sang hơi xám, đó có thể là do ảnh hưởng bởi tác dụng phụ. Trà có chứa tannin có thể làm ố răng bằng cách tấn công men răng. Thế nên, khi uống trà bạn cũng cần giữ gìn vệ sinh răng miệng để men răng không bị hỏng và chống ố vàng.
3. Có thể làm gián đoạn giấc ngủ
Mặc dù trà xanh có hàm lượng caffeine thấp so với trà đen hoặc cà phê, nhưng nếu bạn nhạy cảm với caffeine, nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Đừng uống quá 2 cốc trong trường hợp như vậy và tránh uống vào buổi tối muộn. Một số người thậm chí cảm thấy chóng mặt hoặc đau đầu nếu họ uống trà xanh với liều lượng lớn.
Để có được những lợi ích tối đa từ trà xanh, hãy tránh thêm sữa, đường, kem hoặc thậm chí mật ong vào cốc nước trà. Pha một thìa lá trà tươi trong nước sôi và ngâm trong 2-3 phút trước khi uống.
Mẹ và Con hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức về trà xanh và lợi ích của trà xanh mang lại. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.