Mẹ&Con – Hành tây nói chung và hành tây đỏ nói riêng không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta nhưng liệu bạn đã biết được hết những lợi ích của hành tây đỏ mang lại: tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, kiểm soát đường huyết…
Theo Haley Hook, chuyên gia chế độ ăn uống tại Trung tâm dinh dưỡng Frances Stern của Đại học Tufts (Mỹ), tất cả các loại hành tây đều chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như: chất chống ô xy hóa, flavonoid, hợp chất lưu huỳnh và vitamin C… Trong đó, hành tây đỏ có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại khác.
Trong 100g hành tây đỏ chứa khoảng 37 calorie , 12g chất xơ, cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin C cho cơ thể mỗi ngày. Trong khi đó 100g hành tây trắng chứa khoảng 40 calorie nhưng chỉ cung cấp 10g chất xơ. Đặc biệt, hàm lượng chất sắt trong hành tây đỏ rất dồi dào.
Các chuyên gia khuyên rằng, nên ăn ít nhất 3 củ hành tây đỏ/tuần để có thể cảm nhận được những lợi ích của hành tây đỏ mang lại trong việc phòng ngừa ung thư, kiểm soát đường huyết, tăng cường miễn dịch…
Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người không thích hành tây vì nó chứa các hợp chất lưu huỳnh làm hành tây có mùi hăng và khiến bạn chảy nước mắt khi cắt hành.
Dưới đây là 5 lợi ích của hành tây đỏ đối với sức khỏe chúng ta không nên bỏ qua
Chống oxy hóa mạnh
Trong hành tây đỏ có chứa hàng chục loại chất chống oxy hóa khác nhau, trong đó có chất chống oxy hóa cực mạnh là quercetin. Chất này có khả năng phòng ngừa và điều trị các bệnh ung thư.
Quercetin có nhiều ở các lớp vỏ bên ngoài của hành tây. Do đó, trong quá trình chế biến, bạn nên hạn chế lột quá nhiều vỏ bên ngoài của hành tây.
Ngăn ngừa ung thư
Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa nên hành tây đỏ có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư mạnh mẽ hơn.
Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Food Research International, hành tây đỏ có hiệu quả cao hơn trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư so với hành tây trắng. Nguyên nhân là hành tây đỏ có hàm lượng cao các chất chống oxy hoá Anthocyanin và Quercetin giúp giảm viêm, có lợi cho cả phòng và điều trị ung thư.
Tăng cường sức khỏe của tim mạch
Hành tây đỏ có chứa flavonoid giúp tăng cường sức khỏe tim. Chúng cũng chứa các hợp chất organosulfur có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
Ngoài ra, chất flavonoid trong hành tây đỏ còn có tác dụng làm loãng máu, hòa tan máu đông và lọc các chất béo không lành mạnh.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hành tây đỏ chứa selenium có thể tăng cường hệ miễn dịch và kích thích chức năng miễn dịch. Hành tây cũng có đặc tính chống viêm và giúp làm giảm bớt tình trạng hen suyễn.
Kiểm soát lượng đường huyết
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chợp chất lưu huỳnh của hành tây đỏ sống có thể giúp làm giảm lượng đường huyết nếu bị tiểu đường. Do đó, ăn hành tây đỏ giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.
Kết hợp hành tây đỏ với cà chua
Kết hợp 2 loại thực phẩm trên sẽ làm tăng thêm lợi ích của hành tây đỏ. Các nhà khoa học tin rằng hợp chất sulfur trong hành tây đỏ sẽ giúp tăng cường hấp thu lycopene, một chất chống ôxy hóa trong cà chua có tác dụng chống ung thư và bệnh tim, cũng như não, xương và sức khỏe đôi mắt.