Mẹ và Con - Ai cũng đã có không dưới một lần hoang mang, trống rỗng trước cú sốc mất người thân. Rồi ai cũng phải bước tiếp trên hành trình của mình, nhưng nhẹ nhàng hay khổ đau là do chúng ta lựa chọn.

Đầu tiên, hãy nhớ rằng cú sốc mất người thân có thể thay đổi bạn mãi mãi. Khi bạn nhận được thông tin, thời gian như ngừng lại. Thế giới của bạn rơi vào hỗn loạn. Bạn ngập trong nỗi đau tuyệt vọng. Thậm chí, bạn cảm thấy như bị mắc kẹt trong một cơn ác mộng và muốn ngay lập tức thức dậy. Bạn tự nhủ “Chuyện này có nhầm lẫn? Đây không thể là sự thật…”

Cái chết đến đột ngột và làm mất đi cảm giác an toàn của chúng ta. Chúng ta luôn nghĩ rằng, người thân của mình luôn bình an, tai nạn hay bệnh tật sẽ “bỏ qua” gia đình mình. Vì vậy, khi bi kịch ập đến, chúng ta sẽ dễ gặp cú sốc mất người thân và đầu óc chỉ tập trung một câu hỏi: “Tại sao?”.

Bạn ạ, Tạp chí Mẹ và Con biết rằng, nỗi đau chia xa làm bạn đau đớn đến tận xương tủy. Bạn không thể quay lưng lại với nó, không thể chống lại nó và quan trọng nhất là bạn cảm thấy bất lực. Trước khi học cách vượt qua cú sốc mất người thân, bạn nên tìm hiểu về những quy luật tâm lý của con người thông qua 5 giai đoạn của tổn thương.

cú sốc mất người thân
Cú sốc mất người thân

5 giai đoạn của một cú sốc mất người thân

Các chuyên gia tâm lý khẳng định rằng, tìm hiểu về các giai đoạn của một cú sốc cung cấp cho bạn cái nhìn hoàn chỉnh về chuyển biến tâm lý của mình, từ đó hướng đến cách xử lý phù hợp.

Phủ nhận

Bạn bị sốc và không tin. Bạn cho rằng đó có thể là thông tin nhầm lẫn. Bên cạnh đó, bạn còn cảm thấy như bị tê liệt, rã rời. Bạn cố tập trung vào một sự kiện hoặc khiến mình trở nên bận rộn để trì hoãn việc trải nghiệm nỗi đau và sự tuyệt vọng vì mất người thân đã gây ra.

Giận dữ

Cơn thịnh nộ bùng lên trong bạn. Bạn có thể hướng sự tức giận của mình vào những người có liên quan đến sự ra đi của người thân như bác sĩ, bạn bè, vợ/chồng, anh chị em hoặc thậm chí là chính bạn.

Khi sự tức giận chuyển thành trách móc, đổ lỗi, nó sẽ không mang lại nhiều sự thoải mái. Khi mọi thứ qua đi, nỗi đau sẽ vẫn còn ở lại. Sự tức giận cũng gây ra một cuộc khủng hoảng đức tin, giận dữ đối với một vị thần nào đó khiến cho điều khủng khiếp như vậy xảy ra. Bạn thậm chí cảm thấy tức giận vì người đã khuất vì đã bỏ rơi bạn.

Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để kiềm chế sự tức giận

Mặc cả với cú sốc mất người thân

Để giảm bớt nỗi đau mất mát, bạn cố gắng mặc cả với nó. Bạn có thể thực hiện những thay đổi hoặc hứa hẹn đột ngột, chẳng hạn như “Tôi sẽ trở thành một người tốt hơn.” hoặc “Tôi sẽ thay đổi chính mình”. Những lời hứa thốt ra khi bạn đầy ắp đau buồn khó có thể giữ được. Mặc cả giúp xoa dịu cơn tức giận của bạn và là nỗ lực đầu tiên của bạn để vượt qua cảm giác mất người thân.

Trầm cảm

Sau khi trải qua sự từ chối, giận dữ và mặc cả, thực tế đau đớn thấm sâu vào trong tâm hồn bạn. Trầm cảm đẩy bạn xuống cho đến khi bạn gục ngã vì sức nặng của nó. Mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Bạn bị kiệt sức.

Bạn có thể thực hiện các thói quen tự hủy hoại bản thân như ăn uống quá độ, ngủ li bì, uống rượu, sống cô lập… Những hành động có thể đã từng tồn tại trong cuộc sống của bạn trước khi sự kiện mất người thân diễn ra, nhưng nó sẽ tăng lên trong giai đoạn trầm cảm.

Sự chấp nhận

Giai đoạn cuối của cú sốc mất người thân là bạn bắt đầu chấp nhận thực tế. Bạn nhận ra rằng, mặc dù mọi thứ đã thay đổi, nhưng bạn vẫn phải tiếp tục sống. Bạn bắt đầu tìm thấy những khoảnh khắc bình yên trong tâm hồn.

Bạn an ủi mình bằng những kỷ niệm. Bạn có thể mơ về người thân, nói chuyện với họ trong tâm trí. Nhiều trường hợp, bạn bắt đầu tìm kiếm những mối quan hệ mới.

Cách vượt qua cú sốc mất người thân

Các giai đoạn nêu trên có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm. Tùy theo sức mạnh của nội tâm mà mọi người có thể đi qua chúng một cách khác nhau. Để giúp bản thân nhanh phục hồi sau tổn thương, Mẹ và Con khuyên bạn nên:

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Chúng ta luôn sống trong một cộng đồng. Do đó, hãy để bạn bè, gia đình, người yêu, người bạn đời trở thành nguồn an ủi của bạn sau mất mát. Hãy đồng ý bất kỳ sự trợ giúp thiện chí nào và đừng ngại đề xuất thêm, nếu vẫn cảm thấy chưa đủ.

Tham gia các hoạt động xã hội

Sự cô lập sau cú sốc mất người thân là điều phổ biến. Bạn có thể buồn khổ, khóc lóc, tự nhốt mình, nhưng đừng để quá lâu dễ sinh ra trầm cảm.

Để làm được điều đó, hãy chủ động gặp gỡ mọi người, đăng ký vào một nhóm người có cùng những mất mát như bạn để tìm được một cộng đồng phù hợp. Bạn có thể tham gia vào các tổ chức tôn giáo hoặc thực hành thiền định để mang lại sự bình yên trong tâm hồn.

Cách vượt qua cú sốc mất người thân
Cách vượt qua cú sốc mất người thân

Duy trì việc chăm sóc bản thân

Cách vượt qua cú sốc mất người thân nhanh chóng và hiệu quả là đừng quên chú ý chăm sóc bản thân. Hãy luôn giữ cho mình sự năng động bằng cách khám phá các kỹ năng mới như tập thể dục, viết nhật ký, tập yoga, học đàn, học khiêu vũ…

Ngoài ra, bạn có thể bước ra khỏi nỗi đau theo cách sáng tạo hơn. Cụ thể như tham gia một lớp học, đi xem hòa nhạc, đến các cuộc triển lãm.

Đọc sách

Trên thị trường có một số quyển sách rất hay về những tình huống tương tự như bạn. Bạn sẽ khám phá ra rằng có những nỗi đau mà bản thân chưa bao giờ biết đến.

Những cuốn sách như thế này có thể trở thành là niềm an ủi lớn, giúp bạn nhận ra rằng mình không đơn độc. Đồng thời, sách cũng gợi ý cho bạn một số phương pháp và công cụ để vượt qua nỗi đau mất người thân.

Bắt đầu một trang cuộc đời mới

Cuộc đời vẫn luôn tiếp diễn. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải đưa ra quyết định: Bạn để sự đau buồn thu hẹp cuộc đời mình hay bạn cố gắng vượt qua để tiến về phía trước?

Cuộc sống vốn rất nhiều con đường, chỉ là bạn chọn đi hướng nào trên hành trình dài của mình. Do đó, thay vì sống trong dằn vặt, khổ đau, sao chúng ta không thoải mái vui sống để người thân đã ra đi cảm thấy yên lòng về mình?

Không ai có thể hoàn toàn hồi phục cú sốc mất người thân. Và tất cả chúng ta đều sẽ thay đổi theo cách này hay cách khác trước những mất mát đó. Nhưng dù có khó khăn cũng đừng từ bỏ. Vượt qua nỗi đau, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn và tự tin bước tiếp trên hành trình của mình.

Bài viết liên quan