Mẹ và Con - Rất nhiều quan niệm sai lầm nằm giữa người bạn tâm giao và người bạn đời. Bạn đời là người bạn đồng hành mà bạn tin tưởng và dựa vào trong suốt cuộc đời, còn tri kỷ là người bước vào đời bạn để dạy bạn, cải thiện và thúc đẩy bạn phát triển sang một trạng thái cao hơn của tâm hồn và chánh niệm.

Dưới đây là 5 điểm khác biệt giữa tri kỷ và bạn đời mà Tạp chí Mẹ và Con muốn chia sẻ đến bạn.

tri kỷ

Những bài học cuộc sống

Một người bạn tâm giao hay bạn tri kỷ sẽ bước vào cuộc đời với vai trò là những người bạn, thành viên gia đình hay một người bạn khác giới mà bạn yêu thương. Họ sẽ đến và mang đến cho bạn nhiều bài học, mở mang trí óc hoặc phát triển nhận thức.

Một người bạn tâm giao có thể sẽ rời đi sau khi hoàn thành sứ mệnh đem lại cho bạn một bài học nào đó trong đời này, mang đến cho bạn những mảng ký ức đẹp, ngời sáng như những tia nắng đầu ngày hoặc thậm chí đó cũng có thể là những nỗi đau thấu tận tâm can để rồi bạn buộc phải phát triển và thay đổi bản ngã của chính mình.

Tuy vậy, một người bạn tri kỷ không hẳn lúc nào cũng đưa đến cho ta bài học rồi bỏ đi, mà tri kỷ còn là những người đồng hành cùng ta trên quãng đường của cuộc đời. Họ hiểu thấu ta, khuyên ngăn ta và nâng đỡ ta mỗi khi ta vấp ngã tại một điểm nào đó.

Không giống như tri kỷ là những người mang đến bài học, một người bạn đời sẽ gắn bó với bạn bất chấp những trở ngại và thử thách phía trước. Một người bạn đời có những mối quan tâm tương tự trong cuộc sống của bạn. Đây là người cổ vũ, là trụ cột của sức mạnh và chỗ dựa tinh thần, tiếp thêm sức mạnh để bạn vững bước đi qua những chênh chao của cuộc đời.

bạn đời và tri kỷ

Khác biệt về mặt kết nối tâm thức

Người bạn tri kỷ thường là những người bản lĩnh, không sợ làm phật lòng bạn, họ thẳng thắn nhìn vào những điểm chưa hoàn thiện về bạn và góp ý để bạn thay đổi theo một chiều hướng tích cực. Nói cách khác, sự kết nối giữa bạn và người bạn tri kỷ của bạn không chỉ là tình cảm đơn thuần mà nó là sự hòa hợp giữa trái tim và tâm thức.

Do đó, đôi khi bạn có thể không hài lòng khi nghe được những lời góp từ đối phương, bạn sẽ hiểu lầm rằng người như vậy không tốt hoặc không xứng đáng với mình. Thế nhưng, chỉ khi vượt qua những mâu thuẫn như vậy, tình bạn tri kỷ của cả hai mới được xác lập và trở nên bền chặt hơn.

Một nhà tâm lý học đã từng nói ra: “Mục đích của tri kỷ là lay động bạn, giúp bạn nhận ra và xé bỏ cái tôi, cho bạn thấy những trở ngại và thói hư tật xấu của mình, khiến bạn tuyệt vọng đến mức phải thay đổi bản thân để rồi trái tim bạn rộng mở hơn cho ánh sáng mới tràn vào”

Sự hấp dẫn

Đối với một người bạn tri kỷ, bạn sẽ dễ có cảm giác như bạn đã biết họ từ lâu khi cả hai mới lần đầu gặp mặt. Hai bạn hiểu nhau và có cách suy nghĩ giống nhau. Có thể cả hai có những trải nghiệm giống nhau từ trước đó, chẳng hạn như điều kiện nuôi dạy giống nhau, vấp ngã tại một điểm giống nhau, đã từng sinh tồn trong hoàn cảnh giống nhau.

Chắc chắn là giữa hai người tri kỷ phải có một đặc điểm nào đó khiến cho cả hai trở thành tấm gương soi chiếu của nhau mà khi nhìn vào đó, một trong hai sẽ thấy bản thân mình ở đó và nâng đỡ người kia vượt thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn.

Những người bạn tri kỷ không cần lời nói để truyền đạt ý tưởng và cảm xúc của họ. Có một mối liên hệ cao hơn giữa suy nghĩ và cảm xúc. Bạn biết suy nghĩ và mong muốn của nhau. Họ đã ở nơi bạn đang ở. Họ biết cảm giác đặc biệt như thế nào.

Trong khi đó, những người bạn đời có thể là một người xa lạ nào đó đến với cuộc đời bạn bằng nhiều con đường và hoàn cảnh khác nhau mà không nhất thiết là họ có những điểm giống với bạn về mặt tâm hồn. Lúc này sự khác biệt sẽ giúp tăng cường kết nối cảm xúc, hai bạn tò mò và muốn biết nhiều thêm về đối phương.

Tình yêu lớn dần theo từng ngày, bạn cảm thấy thoải mái khi có sự hiện diện của họ, và điều này biến thành một tình bạn sâu sắc, vĩnh cửu. Bạn hãy nhớ rằng,  “Những mối lương duyên đã được lên kế hoạch từ rất lâu bởi các linh hồn trước khi thể xác nhìn thấy nhau.”

Những người bạn đời khao khát tìm hiểu các giá trị của người kia và bị thu hút bởi nhau về mặt thể chất. Thay vì một mối quan hệ tình cảm được thúc đẩy bởi sơi dây đồng cảm, đồng âm mối quan hệ này thường sẽ dựa trên sự kích thích về mặt logic và trí tuệ.

Tình bạn tri kỷ cần tốn công sức xây dựng hơn

Chúng ta có thể có nhiều bạn bè, có thể trải qua nhiều mối tình khác nhau. Nhưng tri kỷ thì được mấy người. Khi bạn đang trong giai đoạn khó khăn của cuộc sống, những người bạn tri kỷ sẽ đến vào đúng thời điểm cụ thể đó. Bạn sẽ hấp thụ được những bài học đáng kinh ngạc đến từ những mối quan hệ này. Người bạn tri kỷ sẽ sẵn sàng chấp nhận tất cả con người bạn, thấu hiểu những suy nghĩ của bạn, sẽ bên cạnh an ủi tâm hồn bạn.

Ngược lại, mối quan hệ với bạn đời là lẽ tự nhiên. Nó bắt đầu mà không cần có quá nhiều nỗ lực vun vén tình cảm. Tình yêu này có thể bắt nhịp ngay với các sự kiện hàng ngày ở thời điểm hiện tại. Không có câu chuyện quá khứ hay tương lai thao túng được sự kết nối của cả hai. Bởi vì hai bên đều sẵn sàng tạo ra sự hợp nhất trong khi vẫn giữ được tính cá nhân và quyền riêng tư của riêng mình.

Lời kết

bạn đời

Tri kỷ của bạn hoàn toàn cũng có thể là người bạn đời của bạn và mối quan hệ với người bạn đời cũng có thể trở thành mối liên kết tâm hồn sâu sắc. Không có mối quan hệ nào tốt hơn hay tồi tệ nhất trong hai loại mối quan hệ này.

“Người bạn tri kỷ của bạn khiến bạn cảm thấy trọn vẹn, giống như không có một lổ hổng nào bị thiếu trong bức tranh. Ngược lại, người bạn đời có thể là người hỗ trợ đắc lực và đồng hành lâu dài, nhưng khả năng nâng đỡ tinh thần của họ lại bị hạn chế, họ sẽ là mảnh ghép còn thiếu trong tấm ghép hình cuộc đời bạn”.

Bài viết liên quan