5 đặc sản miền Tây mùa nước nổi ở Đồng Tháp sau đây không chỉ gợi nhắc về miền thương nhớ cho những người con nơi mảnh đất Đồng Tháp mà còn mê hoặc vị giác của thực khách trong và ngoài nước khi đến du lịch nơi đây.
Cá linh nấu canh chua bông điên điển
Cá linh và bông điên điển là sự kết hợp hoàn hảo mà tạo hóa đã ban cho mảnh đất quê này. Đây được đánh giá là một trong những đặc sản miền Tây mùa nước nổi ngon có tiếng. Tầm dịp tháng 9 – 10, những con cá linh đầu mùa theo dòng nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông tràn về các ngã sông đầu nguồn của Đồng Tháp. Đây cũng đúng dịp bông điên điển trổ bông, nở rộ, vàng ươm dọc bờ sông, người dân nơi đây thường bơi xuồng đi hái bông về nấu cùng con cá linh.
Thời điểm này, con cá linh non, thịt mềm, ngon và ngọt vô cùng, người ta có thể ăn nguyên con vì xương của chúng rất mềm. Vị ngọt thanh mát, béo ngậy từ con cá linh hòa với vị giòn, bùi của bông điên điển chưa kịp tan đều trong miệng thì vị chua chua của trái me hay trái bần và vị của nước mắm mặn pha một chút ớt đã khiến bạn lại phải thèm ăn tiếp tục.
Cứ thế bạn tiếp tục, tiếp tục ăn cho đến khi món ăn đã hết lúc nào không hay. Sự hòa quyện tuyệt vời của thực phẩm cho đến gia vị đã khiến cho nồi canh chua cá linh nấu bông điên điển trở thành đặc sản miền Tây tầm cỡ ở Đồng Tháp.
Đặc sản miền Tây – Bông súng mắm kho
“Muốn ăn bông súng mắm kho thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”, câu nói này đa số những du khách khi đặt chân đến đây đều đã được nghe qua. Thật vậy, mắm kho là món ăn dân dã, phổ biến ở nơi đây vào mùa nước lũ.
Cũng như bông điên điển, mùa lũ về cũng là mùa bông súng nở đầy trên mặt nước. Những sản vật thiên nhiên trời ban cho mùa lũ, người dân tận dụng thành nguồn thức ăn vô cùng đa dạng và phong phú. Bông súng có hai loại: đỏ và trắng, người dân thường hái bông súng trắng về ăn vì thân nhỏ, mềm và ngọt hơn bông súng đỏ. Có thể nấu canh chua hoặc ăn sống chấm kèm mắm kho.
Mắm sau khi mua về, lọc bỏ xác và cho vào nồi kho chung với nước dừa, thịt ba rọi, cá rô hay cá basa (tùy sở thích của từng gia đình), khi mắm sôi bỏ sả ớt vào rồi nhấc xuống bếp. Vị mắm kho đậm đà, cay vừa kết hợp với vị giòn rụm của bông súng vừa bỏ vào miệng thành một hương vị khó quên. Đặc sản miền Tây này khiến thực khách khó tính cũng phải xiêu lòng.
Chuột đồng quay lu
Vừa nghe nhắc đến chuột, có lẽ một số thực khách sẽ vô cùng sợ, nhưng thực khách hãy an tâm, bởi vì chuột ở Đồng Tháp là chuột đồng khác hẳn chuột cống ở các thành phố, các bạn hay gặp. Chúng sạch sẽ, được người dân chế biến an toàn, vệ sinh.
Sau mỗi mùa gặt, người dân sẽ bắt đầu săn những con chuột béo múp do ăn thóc lúa trên đồng để chế biến thành những món ăn dinh dưỡng như: Chiên sả ớt, khìa nước dừa… Đặc biệt chuột đồng quay lu xem là món ăn được ưa thích ở vùng đất này.
Thịt chuột sau khi đã thấm gia vị ướp, xỏ xiên bỏ vào lu đã có sẵn than trong, lúc này người ta quay đều tay, cho đến khi chín, da giòn lại, cắn một miếng cảm nhận sự giòn tan trong miệng. Đây được xem là “mồi bén” trên bàn nhậu khi có khách ghé thăm nhà, gia chủ và khách nhâm nhi vài ly rượu cùng mùi thơm lừng, thịt chuột béo ngậy sẽ khiến bạn không thể quên.
Ếch xào lăn – đặc sản miền Tây mùa nước nổi
Đặc sản miền Tây mùa nước nổi đã mang đến cho Đồng Tháp vô số món ăn ngon. Trong đó, chúng ta cần phải kể đến đó là món ếch xào lăn. Ếch đồng mùa nước nổi ở Đồng Tháp rất to, con nào con nấy da căng bóng, rất to, béo, thịt rắn chắc, đùi căng thịt.
Thịt ếch sau khi đem xào lăn sẽ bị mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt và thịt vô cùng săn chắc. Vị ngọt từ thịt hòa với vị thơm của sữa tươi, bột nghệ cùng với vị béo của đậu phộng khiến cho vị giác của thực khách như bị thôi miên.
Món ếch xào lăn thường sẽ được ăn cùng với bánh mì. Chấm bánh mì trong phần nước sốt kèm với vị cay của ớt trong nước chấm sẽ làm cho các vị khách khó tính cũng phải thốt lên vì ngon. Món ếch xào lăn thường được người địa phương ưa chuộng để nấu đãi khách khi họ đến chơi nhà.
Cơm gói lá sen
Món đặc sản miền Tây không thể không nếm khi du lịch Đồng Tháp chính là cơm gói lá sen. Đây là một trong những món ăn cung đình được các vua, chúa thời xưa yêu thích. Đặc biệt, cơm gói lá sen ngon không đâu sánh bằng, chỉ ở Đồng Tháp mới tìm được hương vị ngon đến thế.
Cơm được nấu bằng gạo Huyết Rồng (loại gạo hạt nhỏ, có màu đỏ, trong, thon dài), hạt sen và muối mè bọc bên trong lá sen rồi đem đi hấp chín. Khi cơm chín, mở lá sen ra, bạn sẽ thấy hạt sen và muối mè nổi bật trên nền cơm đỏ. Lúc này thị giác kích thích cảm giác thèm ăn, đến khi nhai, càng nhai càng thấy ngọt, bùi, hương thơm thanh khiết của lá sen phảng phất trong từ hạt cơm.
Ngoài ra còn có cơm rang lá sen. Cơm sau khi được rang cùng thịt, lạp xưởng, cà rốt cắt hạt lựu, đậu hà lan, trứng… Đem bỏ vô lá sen ủ nóng sẽ khiến thực khách lưu luyến hương vị món ăn tuyệt vời này.
Các bạn còn chần chờ gì nữa hãy đến Đồng Tháp để thưởng thức những đặc sản miền Tây ngon tuyệt cú mèo này đi nhé!