Mẹ&Con - Không cần phải nhăn nhó hay ép buộc, những “chiêu thức” vui vui này của mẹ khiến việc đánh răng trở nên thật hài hước và thú vị, giống như một trò chơi vậy đó. Bé sẽ mê lắm và sẽ “đòi” được đánh răng đều đặn mỗi ngày cho xem.

1 – Cho bé cơ hội chọn lựa

Bạn có thể đưa bé đến các siêu thị, cửa hàng bán kem đánh răng, bàn chải đánh răng. Chọn sẵn một số loại kem và bàn chải đánh răng xinh xắn được thiết kế dành riêng cho trẻ em. Sau đó, bạn bày các mẫu này ra cho phép bé… chọn lựa. Người lớn chỉ cần một tuýp kem, một chiếc bàn chải duy nhất là “đủ xài”.

Nhưng với bé, nhất là các bé mới làm quen với việc chải răng, chuyện con thích có cùng lúc đến mấy chiếc bàn chải, mỗi ngày đổi một bàn chải, đổi một vị kem đánh răng khác nhau sẽ giúp bé thật sự cảm thấy thích thú. Bạn không cần “tiếc tiền” với con trong trường hợp này đâu nhé. 

2 – Cả nhà mình cùng đánh răng cho nhau nhé!

Bạn có bao giờ thử… há miệng, để cho bé thử thực hiện một cách vụng về nhưng đầy vui thích việc đánh răng cho mẹ chưa? Nếu chưa thì bạn cứ thử làm đi! Sau khi để bé “đánh răng” giả bộ cho mình, bạn có thể đùa: “Ôi, con giỏi quá! Răng mẹ sạch hết rồi, không sợ bị sâu răng nữa!”.

Trò chơi đánh răng cho nhau này thường khiến các bé rất hào hứng vì được tự tay… đánh răng cho ba hoặc cho mẹ. Ngược lại, đến khi bạn đánh răng cho con, bé cũng chỉ thấy như đổi lượt chơi, chứ không còn là việc bạn ép buộc bé làm gì gì nữa.

danh rang that vui

(Ảnh minh hoạ)

3 Đánh răng cho… búp bê

Nếu là bé gái, bạn có thể chọn một cô búp bê. Nếu là bé trai, bạn có thể chọn một anh chàng “siêu nhân” cho con. Từ khi con còn bé xíu, bạn đã có thể để cho bé thấy bố mẹ đánh răng vui vẻ như thế nào, cười đùa thích thú ra sao. Bạn cũng hãy cho con làm quen với việc để bé lau răng, chải răng cho búp bê, siêu nhân. Bằng cách này, đến khi phải… chải răng thật cho chính mình, bé sẽ cảm thấy vui như một trò chơi vậy đó.

4 – Sáng tác ra các bài hát, bài thơ vui nhộn!

Không cần phải là một bài hát “chỉn chu” đâu. Vài câu bạn tự chế, vài đoạn đồng dao ngăn ngắn, vui vui, thậm chí chỉ là những câu thơ không vần điệu như: “Một cái răng xinh / Hai cái răng xinh… / Mười cái răng xinh / A, bé có cả một hàm răng xinh!” nếu kèm theo điệu bộ hài hước cũng vẫn khiến bé thích thú cười nắc nẻ như thường.

5 – Tặng “hoa” cho bé!

Hãy treo một tấm bảng nhỏ trong phòng tắm và làm những bông hoa bằng giấy, có thể dán một chút keo hai mặt phía sau để bé dễ dàng tự dán hoa vào bảng. Cứ mỗi lần con đánh răng giỏi, bạn hãy thưởng cho con một bông hoa và để cho bé tự dán vào “bảng thành tích” của mình.

Con được bao nhiêu hoa đẹp thì bạn sẽ tặng con một món quà gì đó mà bé thích. Với việc “ghi điểm” cho bé thế này, bạn sẽ thấy bé chủ động… đòi bạn đi đánh răng buổi tối trước lúc đi ngủ cho xem!

Tags:

Bài viết liên quan