Mẹ và Con - Người trưởng thành mang trong mình những phẩm chất đáng quý này, bởi chỉ khi phải trải qua thời gian tôi luyện bằng những va vấp trong cuộc sống họ mới đạt được...

“Ai rồi cũng sẽ trưởng thành!”. Đối với những đứa trẻ trưởng thành là một cột mốc mang đến nhiều sự kỳ vọng, là một bầu trời rực rỡ khi chúng mơ tưởng về tương lai. Khi con lớn, con muốn làm phi công, con muốn làm bác sĩ, con muốn làm hoa hậu, con muốn làm Youtuber,… Chính chúng ta – những người đã trưởng thành cũng có những mơ ước như vậy ngày còn bé. Ta hy vọng mình có sức mạnh to lớn và đủ vững chải để thực hiện những ước mơ xa vời.

Nhưng khi trưởng thành rồi mới thấy, chúng ta phải trải qua rất nhiều vấp váp mới có được sức mạnh. Sức mạnh không nghiễm nhiên có nhờ vào sự kiện đánh dấu ngày chúng ta trưởng thành ở tuổi 18 hay tuổi 22. Sức mạnh ấy cơ bản được tổng hợp từ 5 phẩm chất đáng quý. Chỉ khi thu lượm được rồi bạn mới thật sự “lột xác” về mặt tâm hồn lẫn thể chất.

người trưởng thành

1. Không dựa dẫm và ỷ lại vào người khác

Một người trưởng thành sẽ có sự độc lập, tự chủ về mặt tình cảm. Tại sao lại nói như vậy? Bởi cho dù một người đã phát triển đầy đủ về mặt sinh lý, nhưng cảm xúc thì vẫn chưa. Đâu đó, chúng ta vẫn vô thức tin rằng bản thân vẫn cần nương nhờ vào người khác để có được tình yêu thương, niềm vui, sự công nhận, sự bảo vệ mà không đủ bản lĩnh để tự đứng trên đôi chân của mình.

Điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải tách rời với những người xung quanh để thật sự trưởng thành. Trong cuộc sống hay trong công việc, bạn cần đến sự giúp đỡ, sự tương tác qua lại của rất nhiều người. Điều trọng yếu ở đây là về mặt tình cảm, bạn chắc chắn có thể tự nuôi dưỡng được tâm hồn mình.

Người trưởng thành thì không sợ cô đơn, cô đơn không phải nỗi đau mà là trạng thái. Vì vậy bạn sẽ học được cách làm quen và bắt đầu có sức mạnh để đưa ra sự lựa chọn: sống một hoặc sống cùng người khác. Sự đáng sợ của cảm giác bất lực trong cuộc sống, phần lớn đến từ việc chúng ta cho rằng bản thân không có sự lựa chọn nào. Nhưng khi trưởng thành rồi, bạn hoàn toàn có năng lực chống chọi với cảm giác ấy bởi đó cũng chính là sự lựa chọn của bạn. Khi hiểu rõ mình, thông suốt được chân lý của cuộc sống, bạn sẽ bớt đưa ra những lựa chọn sai lầm.

2. Không nản chí trước khó khăn

Có rất nhiều người trên con đường trưởng thành đều sẽ gặp phải rắc rối rằng có hứng thú với rất nhiều thứ nhưng lại chẳng theo đuổi được thứ gì lâu dài. Trưởng thành cần có tinh thần quyết liệt của một chiến binh. Bạn không thể đối xử với quá trình trưởng thành của mình như một trò giải trí, thích rồi lại không thích. Bạn phải tích cực nhắc nhở có ý thức về sự lựa chọn của bản thân, sau đó cố gắng hết mình.

Chúng ta vẫn luôn thừa biết bản thân bị mắc kẹt trong một khuôn mẫu nào đó, biết thừa bản thân vì sao lại không thể thoát ra mình của ngày hôm qua, thật ra đó chính là sự lười biếng. Ban đầu có thể bạn nghĩ nỗ lực làm gì đó để nhận cuối cùng nhận được một phần thưởng, và bắt đầu chùn bước khi ngày nhận phần thưởng còn ở rất xa, và điều đó khiến bạn quyết định dừng lại. Nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại thái độ sống như vậy, bạn sẽ mãi chẳng bao giờ thoát ra khỏi bức tường mình tạo dựng và trở nên trưởng thành hơn. Thay đổi suy nghĩ chính là phần thưởng sẽ giúp bạn kiên trì đi đến đích.

3. Tinh thần chịu trách nhiệm

người trưởng thành

Đôi khi chúng ta tự biến bản thân thành đứa trẻ to xác là vì không muốn chịu trách nhiệm. Giống như những đứa bé hay dùng tiếng khóc, nước mắt của mình để kêu gọi sự giúp đỡ, đứng ra giải quyết vấn đề từ người lớn. Khi trưởng thành đôi lúc chúng ta cũng không muốn chịu trách nhiệm cho những việc mình làm bằng cách trở nên yếu đuối, than vãn, phàn nàn.

Một người chín chắn sẽ không có thời gian để than phiền, trách móc, cầu xin sự giúp đỡ từ người khác để bản thân cảm thấy thoải mái hơn, vì họ sẽ bận thay đổi bản thân mình, để cuộc sống xoay chuyển theo một hướng “dễ thở” hơn. Nếu ngày nào đó, bạn cũng hỏi rằng, tại sao bạn vẫn không thể hài lòng về cuộc sống này thì có thể bạn chưa lớn một cách toàn diện.

4. Chấp nhận bản thân

người trưởng thành

Mọi người vẫn nói trẻ em là hạnh phúc nhất, nhưng khi lớn lên có thể bạn sẽ thấy điều đó không hoàn toàn đúng. Trẻ con không có cuộc sống tự do, phải dựa vào sự nuôi dưỡng của người khác. Nhiều người thích mình khi trưởng thành, bởi đó là lúc tôi đủ mạnh mẽ để đánh bại tất cả những trải nghiệm tồi tệ, tự do, tự tại quyết định cuộc sống của mình.

Một số khác lại phản đối, họ cho rằng những nỗi đau của tuổi trưởng thành quá lớn, và quá nhiều, nó dường như là không bao giờ dừng lại. Cũng giống như khi chúng ta đi trên quốc lộ, cứ cách một trăm cây số lại có cột mốc chỉ đường. Hay những thử thách vẫn cứ tiếp tục đến như quá trình lão hóa, dù bạn có chăm chút cho nhan sắc đến đâu thì những dấu hiệu của tuổi già vẫn sẽ kéo đến làm phiền bạn.

Mặc dù chúng ta không thể né tránh tất cả “tảng đá” ngán đường nhưng sự trưởng thành có thể xoa dịu đi những tổn thất và nỗi đau sau nhiều mất mát mà ở tuổi thơ ấu ta chẳng thể nào có khả năng chống chịu. Chấp nhận bản thân ở những chặng hành trình khác nhau trên cuộc đời, bạn càng thêm trân quý sự trưởng thành và những bài học mà nó mang lại. Đó cách bạn lựa chọn “lách” qua những “khúc eo” khó nhằn trong cuộc sống.

Bài viết liên quan

Cửa hàng Paris Baguette flagship đầu tiên tại Crescent Mall - điểm đến mới cho gia đình cùng các chị em sành ăn 1

Cửa hàng Paris Baguette flagship đầu tiên tại Crescent Mall – điểm đến mới cho gia đình cùng các chị em sành ăn

Mẹ và Con - Nhanh chóng nhưng dinh dưỡng vẫn phải đủ đầy và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng như tinh thần Samidang - luôn kiểm tra từng chiếc bánh nhỏ một trước khi đến tay khách hàng, đó là những gì Paris Baguette nói chung và cửa hàng flagship của chúng tôi đã, đang và luôn hướng đến.