Mẹ&Con – Ngoài yếu tố sức khỏe và tâm lý thì chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bé yêu tè dầm vào ban đêm. Tè dầm mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng cũng gây nhiều phiền toái cho bé. Những điều mẹ chưa biết về chuyện “đi tè” của bé Trẻ sơ sinh vẫn có nguy cơ bị tiểu đường Làm sao để con bỏ uống nước ngọt?

Ăn các món lỏng trước khi đi ngủ

4 lý do khiến bé yêu thường “tè dầm” vào ban đêm

(Ảnh minh họa)

Không ít các mẹ thường cho bé ăn lót dạ trước khi ngủ vì sợ bé đói ngủ sẽ không được ngon giấc, thường là những món ăn nước dễ tiêu hóa như súp, cháo, nui, canh, uống 1 ly sô cô la,… một lượng lớn nước được nạp vào cơ thể tạo áp lực lên bàng quang của bé gây ra chứng tiểu đêm, tiểu dầm.

Uống nhiều nước

Nếu cho bé uống quá nhiều nước trước khi ngủ nhiều sẽ không tốt cho bàng quang của bé. Khi đi ngủ do bé không hoạt động nên mồ hôi không tiết ra, dẫn đến trẻ sẽ thường xuyên buồn đi tiểu ngay cả trong “giấc mơ”. Và bé tè dầm là điều khó tránh khỏi. Vì thế trước khi đi ngủ mẹ không nên cho bé uống nước hoặc sữa. Nên cho bé uống sữa 2 tiếng trước khi đi ngủ vừa giúp bé no bụng không thức đêm vừa hạn chế được chứng tiểu đêm ở trẻ.

Các món ăn mặn, cay, ngọt

ăn mặn, cay, ngọt

(Ảnh minh họa)

Tuy là đồ ăn không có chứa nhiều nước nhưng nếu bé thường xuyên ăn những món cay, mặn, ngọt vào buổi tối hay trước giờ ngủ cũng là nguyên nhân khiến bé tiểu dầm. Những món ăn này lại khiến trẻ khát nước, nên thường uống nhiều nước để giải khát. Ngay cả khi bé đi ngủ vẫn tỉnh dậy uống nước do…mặn quá. Nên việc bé tè dầm là điều khó kiểm soát đặc biệt là những bé dưới 4 tuổi.

Ăn các loại trái cây nhiều nước 

Ăn các loại trái cây nhiều nước 

(Ảnh minh họa)

Táo, xoài, dưa hấu,… là những trái cây nhiều bé rất thích và các mẹ nghĩ ăn nhiều trái cây chỉ có… “tốt”  nhưng việc cho bé ăn trái cây nhiều nước vào buổi tối cũng là nguyên nhân khiến trẻ tiểu dầm mỗi đêm. Ngoài ra, những trái cây họ cam, quýt chứa nhiều axit nên sẽ gây kích thích bàng quang, lợi tiểu dù trẻ không uống nhiều nước. Vì vậy sau 6 giờ chiều các mẹ không nên cho trẻ uống nước cam, chanh, ăn trái cây chứa nhiều nước.

Thực phẩm chứa chất kích thích

Thực phẩm chứa chất kích thích

(Ảnh minh họa)

Caffeine là chất lợi tiểu, kích thích bàng quang vì thế sau 6 giờ tổi mẹ nên tránh cho các bé uống nước tăng lực, đồ uống chứa sô cô la, cà phê, cô ca cô la, …

Để khắc phục tình trạng tiểu dầm ở trẻ các mẹ cần lưu ý: Nên cho trẻ uống lượng nước vừa phải trước khi đi ngủ ( trước 1 tiếng), tránh buổi tối ăn quá mặn hay nhiều nước. Thường xuyên nhắc nhở trẻ đi tiểu trước khi trẻ lên giường đi ngủ, có thể đánh thức bé dậy để cho bé đi tiểu, theo dõi việc bé tiểu dầm. Nếu bé tiểu dầm nhiều mà không khắc phục được, mẹ nên đưa trẻ đi khám để các bác sĩ tư vấn thêm.

Tags:

Bài viết liên quan