Món trà sữa trân châu chưa bao giờ hết “hot” đối với giới trẻ và bà bầu cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là nếu bầu “hâm mộ” trà sữa thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Và bà bầu uống trà sữa thì cần chú ý những vấn đề gì? Mời bầu cùng tìm hiểu câu trả lời của Mẹ&Con dưới đây nhé!
Bà bầu uống trà sữa có tốt không?
Trà sữa thực chất là sự kết hợp giữa nước trà đặc và các loại sữa, kem béo. Chúng khiến nhiều chị em dễ bị “nghiện” vì vị béo ngọt và hương thơm trà quyến rũ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì trà sữa có thể gây ra nhiều tác hại mà bầu không thể ngờ tới như sau:
Gây béo phì
Có lẽ hai từ “thừa cân” là nỗi ám ảnh lớn nhất đối với các mẹ bầu trong quá trình mang thai. Bởi lẽ, việc nạp nhiều thức ăn hàng ngày cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của mẹ bầu. Trong khi đó, thành phần chủ yếu của trà sữa là trà, sữa béo, bột béo, chất phụ gia… còn có thể khiến bà bầu tăng cân mất kiểm soát. Đặc biệt, chúng lại không cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi nữa đấy. Cho nên, nếu không muốn sồ sề sau khi sinh, bầu nên hạn chế uống trà sữa trân châu nhé.
Thiếu sắt
Đúng vậy! Bà bầu uống trà sữa có thể gây thiếu sắt. Thành phần axit béo có trong trà sữa trân châu có khả năng ức chế sự hoạt động của các axit ở dạ dày, gây cản trở quá trình hấp thụ sắt. Nếu bị chẩn đoán thiếu máu, thiếu sắt trong thai kỳ, bầu nên nói “không” với loại thức uống này. Hơn nữa, một số mẹ bầu khác khi uống trà sữa vào sẽ cảm thấy tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi, khó thở…
Tiểu đường thai kỳ
Như đã nói ở trên, bà bầu uống trà sữa có khả năng bị béo phì, song song với đó là nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Tình trạng này có thể khiến mẹ bầu đối diện với hiện tượng cao huyết áp, thậm chí gây sảy thai hoặc sinh non. Do vậy, nếu có quá thèm thì bầu chỉ nên uống một lượng vừa phải, không nên uống thường xuyên. Tất cả là vì sức khỏe bản thân và sự phát triển của con yêu, bầu nhé!
Trà ngũ cốc, thảo mộc tốt cho bà bầu
Thay vì uống trà sữa, sao bầu không thử uống những loại trà được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên để ăn ngon, ngủ ngon hơn nhỉ? Dẫu biết rằng sự hấp dẫn của các loại trà này sẽ không thể bằng, nhưng so về lợi ích thì chắc chắn sẽ không làm bầu phải thất vọng đâu. Do đó, bầu nên thử:
-
Trà đậu đỏ
Mẹ nghĩ sao nếu làm một tách trà đậu đỏ vào mỗi sáng mai? Đậu đỏ rất giàu dưỡng chất. Vì thế, khi dùng để chế biến trà dùng hàng ngày, mẹ bầu sẽ cảm thật được giải khát, thanh nhiệt, lợi tiểu, cung cấp nhiều dưỡng chất và ngăn ngừa phù nề…
-
Trà hoa cúc
Thay vì bà bầu uống trà sữa thì có thể thay thế bằng một ly trà hoa cúc thơm ngon mỗi ngày. Được mệnh danh là loại trà “nữ hoàng”, trà hoa cúc giúp mẹ bầu cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả. Đặc biệt hàm lượng magie và canxi có trong trà hoa cúc sẽ bổ sung vi chất thiết yếu cho cơ thể. Uống một ly trà hoa cúc vào mỗi sáng mai với hương vị thơm ngon sẽ giúp bầu có một tinh thần thoải mái.
-
Trà bạc hà
Nếu như trong quá trình mang thai, bầu thường xuyên bị ợ nóng thì đây là loại trà tuyệt vời giúp bầu khắc phục triệu chứng ấy. Không những thế, trà bạc hà còn có tác dụng giảm bớt tình trạng ốm nghén trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ của mẹ bầu. Một tách trà với hương thơm thoang thoảng của bạc hà chắc chắn sẽ khiến bầu thích mê mà quên đi cơn thèm trà sữa trân châu.
Thông qua bài viết này, Mẹ&Con hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về việc bà bầu uống trà sữa rồi, phải không nào? Chúc bạn vui khỏe và bé yêu thật khỏe mạnh nhé!