Thực phẩm giàu sắt
Thực phẩm giàu sắt giúp mẹ tránh kiệt sức, choáng váng và ngất xỉu. (Ảnh minh họa)
Khi vừa thụ thai, mẹ nên bổ sung ngay những thực phẩm giàu sắt vào khẩu phần ăn uống của mình. Sắt là thành phần giúp cơ thể sản sinh thêm hồng cầu để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi. Hơn nữa, khi mang thai, nhu cầu sắt của mẹ sẽ tăng gấp đôi để đáp ứng cho hai người. Nếu thiếu sắt, mẹ sẽ dễ kiệt sức, ngất xỉu gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, để tránh tình trạng này, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn, trứng, rau dền, gan động vật, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt… khi mới thụ thai.
Thực phẩm giàu axit folic
Thiếu axit folic trong giai đoạn mới thụ thai có thể dẫn đến sẩy thai. (Ảnh minh họa)
Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), nếu cơ thể mẹ thiếu hụt axit folic ngay ở thời điểm thụ thai sẽ làm gia tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi, gây nứt đốt sống và não úng thủy. Ngoài ra, thiếu axit folic còn dẫn đến sẩy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh, hở hộp sọ, vô não hoặc thiếu một phần não ở thai nhi.
Vì lý do đó, khi vừa thụ thai mẹ nên tăng cường ăn các thực phẩm có chứa axit folic như các loại ngũ cốc, đậu lăng, cải bó xôi, súp lơ, trứng, chuối, hạt hướng dương…
Bổ sung nước trái cây, sữa
Các loại nước trái cây, sữa cùng chế phẩm từ sữa giúp mẹ mới thụ thai khỏe mạnh hơn. (Ảnh minh họa)
Bổ sung các loại nước ép trái cây, sữa trong thực đơn ăn uống khi vừa thụ thai giúp mẹ hạn chế tình trạng mệt mỏi nhờ chúng cung cấp một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong giai đoạn đầu này, mẹ thường xuyên nôi ói nên rất dễ bị mất nước, uống nước trái cây, sữa hay các chế phẩm từ sữa sẽ giúp cơ thể mẹ bù lại lượng nước đã bị mất. Mẹ cũng lưu ý uống theo từng ngụm nhỏ để giảm cảm giác buồn nôn nhé.
Không nên ăn gì khi vừa thụ thai?
Mẹ nên tránh ăn các thực phẩm gây hại cho bào thai. (Ảnh minh họa)
Thực phẩm gây co thắt tử cung
Những loại thực phẩm được cảnh báo ăn nhiều sẽ dẫn đến co thắt tử cung, sẩy thai như đu đủ xanh, táo mèo, dứa, rau ngót, rau răm… mẹ mới mang thai nên tuyệt đối tránh xa.
Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao
Một số hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu (loại lớn), cá kình… mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn trong giai đoạn này. Bởi lẽ, thủy ngân ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở thai nhi. Thay vào đó, mẹ nên ưu tiên lựa chọn những loại hải sản ít thủy ngân, an toàn hơn như tôm, cua, cá nước ngọt, cá hồi, cá mòi, cá trích…
Chất kích thích
Để đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ mới thụ thai cũng nên từ bỏ rượu, bia, cà phê, nước ngọt có ga, thuốc lá… Các loại thức uống này đều có chứa chất kích thích có thể dẫn đến hậu quả khôn lường đối với bào thai, thậm chí là dọa sẩy thai, thai lưu.
Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ!