Mẹ&Con – Sắt là một trong những vi chất quan trọng đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của trẻ nhỏ. Ngoài việc bú sữa mẹ để bổ sung chất sắt, trẻ cũng cần bổ sung chất này từ bên ngoài thông qua các món ăn dặm.
Dưới đây là 3 món cháo ăn dặm bổ sung chất sắt cho trẻ nhỏ 1 tuổi
Cháo gan nấu bí xanh
Gan là loại thực phẩm đứng đầu về hàm lượng đạm và sắt. Trong 100g gan lợn có 18,9g đạm, 12g sắt và chứa rất nhiều vitamin A. Vì vậy, gan đặc biệt tốt cho trẻ em thiếu máu, suy dinh dưỡng do thiếu sắt và đang trong giai đoạn phát triển.
Nguyên liệu: Gạo: 35g, bí xanh: 30g, gan lợn: 30g, dầu ăn và gia vị đi kèm
Cách thực hiện:
– Gạo cho vào nồi, thêm nước vào ninh thành cháo
– Gan lợn bóp qua muối, rửa sạch, bỏ màng ngoài
– Cắt nhỏ gan lợn, cho vào nồi, thêm chút nước nấu chín, sau đó đem xay nhuyễn
– Bí xanh rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi luộc chín, tán nhuyễn
– Khi cháo chín nhừ thì cho phần gan lợn và bí xanh đã tán nhuyễn vào, đun sôi với lửa vừa
– Khi cháo chín, đổ ra bát, thêm chút dầu ăn vào trộn đều và để nguội cho bé ăn.
Cháo lòng đỏ trứng gà
Trứng là thực phẩm dễ ăn và dễ hấp thụ ở trẻ. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng như carotin, vitamin A, E, D, K. Các nghiên cứu cho biết chất Choline có trong trứng giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ và tim mạch. Trẻ từ 9 tháng tuổi đã có thể làm quen với những thực đơn dinh dưỡng có trứng.
Nguyên liệu: 1 quả trứng gà, gạo 35g, dầu ăn và gia vị kèm theo.
Cách chế biến
– Trứng gà luộc chín, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ, sấy khô tán bột
– Gạo rang vàng tán thành bột
– Trộn đều 2 thứ bột với nhau rồi cho vào nồi, đổ nước vừa đủ
– Đun cho cháo sôi kỹ, thêm gia vị vừa ăn
– Để nguội và cho trẻ ăn lúc đói ngày 1 lần.
Cháo tôm
Không thể phủ nhận rằng hải sản là nguồn bổ sung chất sắt cho trẻ nhỏ dồi dào. Trong 100g tôm tươi có đến 18,4g protein, 2000 mg canxi, cùng hàm lượng sắt cao và các nguyên tố vi lượng khác.
Để làm món cháo tôm, mẹ cần chuẩn bị: Tôm 50g, gạo 35g, dầu ăn, gia vị kèm theo
Cách chế biến:
– Tôm rửa sạch, bóc vỏ và càng để riêng
– Thịt tôm giã thật nhỏ, vỏ và càng tôm sấy khô tán thành bột mịn
– Gạo xay thành bột
– Tất cả trộn đều, thêm gia vị, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo
– Khi cháo chín cho thêm dầu ăn và gia vị
– Đợi cháo nguội và cho trẻ dùng.