Mẹ và Con - Món sữa chua đào là một món ăn tráng miệng được nhiều người yêu thích. Cùng bỏ túi ngay 3 công thức làm món tráng miệng ngon và mát lạnh này nhé!

Sữa chua là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, kết hợp với quả đào có vị chua ngọt nhẹ sẽ là một món ăn giải nhiệt ngày hè, vừa ngon miệng lại có lợi đối với sức khỏe, sắc đẹp. Dưới đây chính là 3 công thức làm sữa chua đào. Cùng vào bếp ngay, bạn nhé!

Tác dụng của món sữa chua đào có thể bạn chưa biết

  • Có lợi cho sức khỏe: Sữa chua chứa nhiều protein, canxi, vitamin và men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh đường ruột. Thường xuyên ăn sữa chua có thể giúp bảo vệ xương và răng, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa. Probiotics trong sữa chua còn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.
  • Có tác dụng giảm cân: Sữa chua cung cấp ít chất béo, có thể giúp hỗ trợ việc ăn kiêng giảm cân của bạn đạt hiệu quả tốt hơn.

công dụng của sữa chua

  • Làm đẹp da: Các món ăn từ sữa chua, chẳng hạn như sữa chua đào cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe làn da, giúp da dẻ hồng hào, trắng sáng hơn. Không chỉ vậy, bên trong đào còn có chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa, ngăn ngừa da lão hóa, sạm nám.
  • Cải thiện thị lực: Bên trong đào còn có chứa một lượng vitamin A giúp cải thiện thị lực, hạn chế đau mỏi mắt khi sử dụng máy tính thường xuyên.
  • Phòng ngừa ung thư: Đào có chứa các chất chống oxy hóa còn sữa chua cũng chứa probiotics, bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề viêm nhiễm, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

công dụng của sữa chua đào

Công thức chế biến món sữa chua đào mát lạnh cho ngày hè

Sữa chua đào hũ

Nguyên liệu

  • Sữa chua: 100ml
  • Sữa tươi: 1.5 lít
  • Sữa đặc: 200ml
  • Siro đào: 200ml

Tùy theo bạn có thích ngọt hay không, bạn có thể gia giảm lượng sữa tươi và sữa đặc nhé!

Cách làm sữa chua đào hũ

  • Trước tiên, cho sữa tươi, sữa đặc và siro đào vào nồi rồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều trong khoảng 7-10 phút, thấy hỗn hợp bắt đầu nóng ấm thì tắt bếp.
  • Cho sữa chua (không lạnh, để ở nhiệt độ phòng) vào nồi, khuấy đều
  • Cho sữa chua vừa khuấy vào hũ sạch, đậy nắp. Ở bước này, cần lưu ý hũ đã được trụng qua với nước sôi tối thiểu 2 phút.
  • Lấy thùng xốp hoặc nồi có nắp đậy kín, xếp đều các hũ sữa chua vào. Pha nước theo tỷ lệ 1 nước sôi 2 nước lạnh rồi cho vào ngập 1/2 đến 2/3 hũ sữa chua.
  • Đậy nắp nồi (thùng xếp), ủ hỗn hợp sữa chua đào trong khoảng 6 tiếng với nhiệt độ xấp xỉ 42 độ C cho sữa chua lên men và đặc lại.
  • Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là đã có món sữa chua đào hũ mát lạnh, thơm nhẹ ngon miệng.

Sữa chua đào tươi

Nguyên liệu

  • Sữa đặc: 1 lon
  • Sữa tươi không đường: 2 lon
  • Nước nóng
  • Sữa chua: 150ml
  • Đào ngâm: 50gr

sữa chua đào

Cách làm sữa chua đào

  • Cho sữa đặc vào tô lớn, đong 1 lon nước nóng rồi đổ vào sữa đặc, đợi sữa tan ra rồi cho 2 lon sữa tươi và 1 hũ sữa chua vào tô, khuấy đều.
  • Cắt đào thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào hỗn hợp sữa.
  • Cho hỗn hợp sữa chua đào ra từng hũ thủy tinh rồi tiến hành ủ như cách làm trên. Khi ăn, bạn có thể cho thêm đào miếng lên trên bề mặt hỗn hợp sữa chua đào để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Cách làm sữa chua đào thạch vải lá dứa

Nguyên liệu

  • Sữa chua uống: 300ml
  • Sữa tươi thanh trùng không đường: 100ml
  • Đào ngâm: 50gr
  • Vải ngâm: 50gr
  • Bột rau câu giòn: 10gr
  • Nước cốt lá dứa: 150ml
  • Đường: 55gr
  • Đá xay

Cách làm sữa chua đào thạch vải lá dứa

  • Cho 5gr bột rau câu giòn và 100gr đường vào trộn đều. Tiếp theo, cho sữa tươi và sữa chua uống vào nồi, nấu cho đến khi sữa ấm thì cho hỗn hợp bột rau câu vào khuấy đều. Khoảng 3-4 phút sau, khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, cho hỗn hợp ra khuôn để nguội.
  • Lấy 5gr bột rau câu giòn và 100gr đường vào trộn đều. Đun 300ml nước và 150ml nước cốt lá dứa cho đến khi hỗn hợp ấm lên thì cho hỗn hợp bột rau câu vào, khuấy nhẹ, đợi hỗn hợp sôi lăn tăn (khoảng 3-4 phút), bột rau câu tan hết thì tắt bếp. Khi thạch sữa chua đã đông lại, đổ tiếp thạch lá dứa lên trên, để hỗn hợp đông lại rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Cho hỗn hợp vào sữa chua uống, thêm đá, vải ngâm, đào ngâm và thạch sữa chua lá dứa.

Ngoài 3 cách chế biến sữa chua đào kể trên, trong những ngày bận rộn, bạn có thể lấy sữa chua được ủ lên men sẵn, thêm topping đào ngâm vào là đã có một món sữa chua đào nhanh chóng và tiện lợi rồi đấy. Khi ăn, bạn có thể cho thêm một số loại hạt và trái cây tươi như hạnh nhân, quả việt quất, dâu tây,…

làm sữa chua đào

Món sữa chua đào mát lạnh, ngon miệng, lại đẹp da giữ dáng và tốt cho sức khỏe, từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể dùng được. Hãy thử ngay món tráng miệng này bạn nhé!

Bài viết liên quan

cách nấu bún cá hộp chả cá

Cách nấu bún cá hộp: Bí quyết cho những ngày lười đi chợ

Mẹ và Con - Cá mòi hộp, cá hộp hay cá sốt cà là tên gọi của một loại thực phẩm đóng hộp quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ hâm nóng cá hộp lại sẽ rất ngán và không có gì đặc biệt. Nếu các mẹ đang “lười” đi chợ nhưng vẫn muốn chế biến một món ngon đặc biệt cho gia đình hãy tham khảo ngay  cách nấu bún cá hộp siêu ngon sau đây!