Mẹ&Con - Không phải pha sữa cho con thế nào cũng được đâu nhé, pha sữa sai cách sẽ làm sữa mất chất, gây hại cho sức khỏe bé… Cấn thai khi đang cho con bú, phải làm sao? 6 công thức vàng khi cho con bú Mẹ đã cho con bú đúng cách?

Pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội

Nếu pha sữa với nước quá nóng, trong sữa có nhiều chất như lysin, axit folic, các vitamin nhóm B, …sẽ bị mất tác dụng hoặc bị hỏng trong môi trường nhiệt độ cao. Chính vì thế pha sữa với nước sôi không ngay lúc đầu sẽ khiến những chất dinh dưỡng quan trọng có trong sữa bị vô tác dụng.

4-sai-lam-thuong-gap-khi-cho-be-bu-binh

Mặt khác, pha sữa với nước quá nguội sữa sẽ không thể tan được hết mà bị đóng cặn, sữa sẽ bị vón thành cục nổi đầy trên mặt, cho bé bú sẽ khiến bị tắc bình khó uống và cũng giảm lượng sữa bé cần uống vì sữa không tan ra thì không thể uống được.

Tốt nhất nên pha sữa với nước có nhiệt độ 40 đến 60 độ C là được. Hãy chú ý tỉ lệ nước nóng và lạnh có ghi trên bao bì hoặc vỏ hộp sữa. Thường thì là 2/3 nước nguội và 1/3 nước sôi. Sau khi đổ nước vào bình sữa thì lắc mạnh hoặc quấy đều cho sữa tan bằng hết rồi để nguội thêm một chút mới cho bé bú.

Pha loãng hoặc đặc hơn hướng dẫn

Nhiều mẹ nghĩ nếu chỉ cần từng đó nước nhưng pha tăng thêm sữa thì bé sẽ bổ sung được nhiều chất hơn hoặc pha loãng ra cho bé dễ uống hoặc dễ tiêu hóa. Tuy nhiên nồng độ thẩm thấu trong sữa hoặc tỉ lệ cân đối giữa các thành phần trong sữa đã được đo đạc tính toán chi li sao cho gần giống với sữa mẹ nhất. Việc pha sữa đúng với hướng dẫn đề ra là cách tốt nhất để bé có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho mình và thuận lợi cho đường tiêu hóa của trẻ. Sữa đặc quá sẽ khiến trẻ khó tiêu, dễ đi ỉa phân cứng, táo bón hoặc đôi khi lại là tiêu chảy. Sữa loãng quá khiến trẻ bị thiếu chất.

Pha sẵn một bình đầy sữa để cho bé uống nhiều lần

Nhiều bà mẹ thường bận rộn công việc nên tiện pha sẵn một thể, hoặc bé có thể khó ăn khó uống, bú một ít lại nhả ra một lúc lâu sau mới uống tiếp thì thực sự đang uống chất độc vào người. Chỉ cần sau 2 tiếng thôi, vi khuẩn trong sữa sẽ tăng lên gấp 210 lần. Hãy pha sữa đủ cữ và cho bé bú ngay sau khi pha.

4-sai-lam-thuong-gap-khi-cho-be-bu-binh

Hâm sữa bằng lò vi sóng

Hâm sữa bằng lò vi sóng sẽ làm biến đổi chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và có thể gây phỏng cục bộ do sữa nóng không đều).

Cách làm đúng: Sữa mẹ khi vắt ra bạn nên bảo quản trong tủ lạnh, và hâm nóng bằng máy hâm sữa trước khi pha cho bé uống.

(Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan