Mẹ&Con – Sau mỗi lần sử dụng, có hàng trăm ngàn sinh vật gây hại cho sức khỏe tồn tại trong chiếc bàn chải đánh răng. Thật khủng khiếp phải không bạn. Vì vậy, Mẹ&Con bật mí cho bạn cách vệ sinh bàn chải đúng cách để bảo vệ sức khỏe răng miệng cả nhà đây! Tuyệt chiêu vệ sinh 8 món đồ quen thuộc bằng bàn chải đánh răng 12 mẹo làm đẹp cho môi, tóc, móng ít ai biết từ bàn chải đánh răng Các tác dụng làm đẹp bất ngờ của bàn chải đánh răng

vệ sinh bàn chải đánh răng

Không nên đặt bàn chải đánh răng nằm ngang (Ảnh minh họa)

Hầu hết chúng ta thường đặt bàn chải đánh răng ở gần bồn rửa mặt và điều đó là cực kỳ sai lầm. Bởi lẽ, sau khi chúng ta đại tiện, tắm rửa, giặt giũ… hàng trăm ngàn vi khuẩn sẽ bay lơ lửng trong không khí. Tệ hại nhất là những vi khuẩn đến từ đường ruột có thể bám vào lông bàn chải, gây nên nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Do đó, để đảm bảo vấn đề răng miệng bạn cần vệ sinh bàn chải đánh răng thật sạch sẽ trước và sau khi sử dụng. Mỗi lần dùng xong, bạn nên để bàn chải trong một ngăn chứa khô thoáng ở vị trí gần cửa sổ nhà vệ sinh, nơi có thể đón ánh nắng mặt trời giúp bàn chải luôn khô ráo. Đồng thời, bạn nên có một ngăn riêng để cất bàn chải cho cả gia đình, tốt nhất là nằm ngoài khu vực nhà vệ sinh.

Bàn chải chứa nhiều vi khuẩn, do đâu?

Theo một nghiên cứu từ Trường nha khoa Case Western Reserve (Mỹ), có khoảng 700 vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn, virus, động vật nguyên sinh và nấm trong miệng mỗi người. Cụ thể, trong mỗi ml nước bọt có đến 100 triệu vi khuẩn thuộc hơn 600 loài khác nhau.

Vì lẽ đó, khi chúng ta chải răng, các vi sinh vật này sẽ được truyền qua bàn chải đánh răng ra môi trường bên ngoài. Cùng với môi trường ẩm ướt, các loại vi khuẩn ngày càng phát triển mạnh, biến chiếc bàn chải của bạn trở thành một ổ vi trùng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và cả những người thân trong gia đình.

vệ sinh răng

Vệ sinh bàn chải đánh răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng (Ảnh minh họa)

3 cách vệ sinh bàn chải đánh răng

vệ sinh bàn chải

Không nên để quá nhiều bàn chải trong cùng một chiếc cốc (Ảnh minh họa)

Cách 1

Thực hiện: Cho 1 thìa cà phê nước oxy già hoặc nước súc miệng vào 50 ml nước, ngâm bàn chải trong hỗn hợp này ít nhất là 30 giây trước khi sử dụng. Cuối cùng là rửa sạch bàn chải với nước nóng và tiến hành các bước đánh răng như thông thường. Oxy già là một hóa chất có khả năng sát khuẩn lành tính, giúp loại bỏ vi khuẩn có trong bàn chải đánh răng hiệu quả.

Cách 2

Thực hiện: Đổ vài thìa giấm trắng vào lọ thủy tinh, nhúng bàn chải đánh răng của bạn vào ít nhất 15 phút. Axit có trong giấm trắng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn ở lông bàn chải. Thường xuyên vệ sinh bàn chải 2-3 lần/tuần để bảo vệ răng miệng nhé.

Cách 3

Thực hiện: Nhúng bàn chải vào nước cốc nước sôi, để vài phút cho vi khuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn. Cách này mang lại hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn bám trụ trong bàn chải, nhưng bạn chỉ nên thực hiện mỗi tuần 1 lần để hạn chế tối đa những hư tổn cho bàn chải.

Lời khuyên của nha sĩ

Dựng đứng bàn chải sau khi đánh răng (Ảnh minh họa)

– Rửa tay sạch trước khi cầm bàn chải.

– Dựng bàn chải lên sau mỗi lần đánh răng xong để tránh ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

– Thời gian thích hợp để thay bàn chải mới là sau 3 tháng.

– Nếu đang bị ốm hoặc nhiễm các bệnh lây truyền như cúm, quai bị, thủy đậu… hãy để bàn chải ở một góc riêng để tránh lây bệnh cho người khác.

– Không nên để nhiều bàn chải đánh răng trong cùng một chiếc cốc, vì nó sẽ dễ cọ vào nhau làm lây lan mầm bệnh.

– Tuyệt đối không được sử dụng chung bàn chải với người khác để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân.

– Nha sĩ khuyến cáo bạn nên dùng một miếng vải màn che chắn để bảo vệ bàn chải khỏi các vi trùng.

Mẹ&Con chúc cả nhà bạn thật khỏe với 3 cách vệ sinh bàn chải cực hiệu quả này!