Mì Quảng là một trong những món ngon đặc sản miền Trung. Mặc dù đều được làm từ sợi bột gạo như các loại bún, phở…nhưng lại có sắc thái và hương vị hoàn toàn khác. Nếu “thèm” sợi mì dai mềm cùng nước dùng đậm đà của mì Quảng, bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà để cùng gia đình thưởng thức.
Dưới đây là cách nấu mì Quảng chuẩn vị miền Trung để bạn tham khảo.
Mì Quảng – Món ăn đặc sản miền Trung
Nếu ai từng tới các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam…thì nhất định sẽ biết tới món ăn dân giã, bình dị của nơi đây – mì Quảng. Sợi mì Quảng có độ dày 5 – 10mm, được làm từ bột gạo xay mịn với nước pha từ hạt dành dành và trứng.
Đầu tiên, người ta bỏ các loại rau sống như húng quế, giá trắng, rau mùi, xà lách tươi, cải non mới nụ, rau răm, hành hoa thái nhỏ và hoa chuối xắt mỏng vào bát tô. Sau đó thêm lớp mì Quảng. Tiếp đó, thêm thịt lợn hoặc cá lóc, thịt gà, tôm, ếch, trứng cút…và chan thêm một chút nước dùng hầm từ xương lợn.
Để món thêm thơm ngon, tròn vị, người ta còn bỏ thêm lạc rang, hành lá thái nhỏ, ớt đỏ, rau thơm,… Khi ăn mì Quảng, bạn phải ăn cùng với ớt xanh to thì mới ngon chuẩn vị. Ngoài ra, mì còn được ăn kèm với bánh tráng mè và lạc rang giòn thơm, tạo hương vị đặc trưng cho món ăn xứ Quảng.
Cách nấu mì Quảng đậm đà hương vị miền Trung
Mì Quảng không phải món khó nấu nhưng lại đòi hỏi nhiều công đoạn chuẩn bị cầu kì. Có khá nhiều phiên bản biến tấu về nguyên liệu chính như mì tôm thịt, mì gà, mì vịt…nhưng mỗi món mì lại có nét đặc trưng riêng. Dưới đây là 3 cách nấu mì Quảng được yêu thích nhất:
Cách nấu mì Quảng tôm thịt
Mì Quảng tôm thịt là món phổ biến và dễ ăn nhất, phù hợp với nhiều người. Do đó, bạn có thể yên tâm nấu cho tất cả khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Cách nấu mì Quảng tôm thịt như sau:
Nguyên liệu
- 400g sợi mì Quảng
- 500g xương đuôi lợn
- 500g tôm
- 500g thịt ba chỉ
- 20 quả trứng cút luộc
- 200ml dầu lạc
- 100g lạc
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ cải trắng
- 15 củ nén
- 5 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 1 nhánh nghệ
- 3 nhánh mùi tàu
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng canh dầu điều
- 10 cái bánh đa
- 5 muỗng canh nước mắm
- Muối, đường, mì chính, tiêu xay
Cách nấu mì Quảng tôm thịt
Cách nấu nước lèo mì Quảng
- Chần sơ 500g xương đuôi heo trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch.
- Sau đó, đun sôi khoảng 3 lít nước, cho xương heo vào nấu với lửa vừa trong 40 phút
- Thêm hành tây, củ cải trắng vào, nấu thêm 50 phút.
- Tiếp theo, thêm 1.5 lít nước vào nồi, bật lửa lớn tới khi nước sôi thì tắt bếp
Sơ chế và giã nguyên liệu
- Giã nhuyễn 20g lạc, 1 củ nghệ. Còn 80g lạc còn lại, đem rang rồi xát sạch vỏ.
- Tiếp theo, giã nhuyễn củ nén, băm nhuyễn hành tím.
- Sau đó, bạn rửa sạch, cắt nhỏ 3 nhánh hành lá và 3 nhánh mùi tàu
Sơ chế và ướp thịt ba chỉ
- Chần sơ thịt với nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, xắt thành từng lát mỏng.
- Sau đó, bạn ướp thịt trong 30 phút với 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa tiêu, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa đường, 1 thìa củ nén (dùng thìa cafe)
Sơ chế và ướp tôm
- Bỏ đầu, chân và chỉ đen trên lưng tôm, rồi rửa sạch, để ráo.
- Ướp tôm 30 phút với 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa củ nén băm (thìa cafe)
Làm dầu lạc và củ nén
- Cho 200ml dầu lạc vào chảo, đun sôi tới khi dầu bốc khói thì tắt bếp, để nguội.
- Cho 100ml dầu lạc vào chảo mới, đun sôi, cho 1 nửa củ nén còn lại vào phi thơm tới khi vàng thì vớt ra
Xào tôm và thịt ba chỉ
- Đun sôi 1 thìa canh dầu lạc rồi cho tôm vào xào khoảng 5 phút thì vớt ra.
- Tiếp theo, bạn đun sôi 3 thìa canh dầu lạc, cho phần củ nén còn lại và lạc, nghệ vào phi thơm.
- Cuối cùng, cho thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn khoảng 4 phút
Nấu nước nhân
- Cho vào chảo thịt 1.5 lít nước dùng, trứng cút, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh mì chính, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh dầu điều và tôm vào.
- Để nước nhân sệt hơn, bạn đánh 1 quả trứng gà, đổ vào, nấu sôi nước
Hoàn thành
Bạn cho vào nước dùng 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe đường và 1 muỗng canh nước mắm, đun sôi, nêm vừa ăn.
Khi ăn, trụng sợi mì Quảng với nước có nhiệt độ khoảng 60°C, thêm thịt, tôm, trứng cút, trộn vào 1/2 thìa cafe dầu lạc, thêm hành lá, mùi tàu, củ nén phi vàng, lạc rang, bánh đa. Cuối cùng, thêm nước nhân vào và thưởng thức. Cách nấu mì Quảng tôm thịt cũng không khó phải không nào!
Xem thêm:
- Cách làm cá cam nướng giấy bạc thơm ngon cho ngày cuối tuần
- 5 Công thức làm bánh khoai tây cho bé ăn dặm siêu dễ làm
Cách nấu mì Quảng gà
Bên cạnh mì Quảng tôm thịt thì cách nấu mì Quảng gà cũng nhận được rất nhiều quan tâm từ chị em nội trợ. Để làm món mì Quảng này cũng không quá khó, chỉ yêu cầu nhiều bước chuẩn bị nguyên liệu và chế biến.
Nguyên liệu
- 800g sợi mì Quảng
- 1 con gà (khoảng 1.5kg)
- 15 quả trứng cút
- 500ml nước dừa
- 4 cái bánh tráng mè nướng
- 1 thìa canh bột nghệ
- 1 thìa canh dầu điều
- 3 nhánh hành lá
- 1 củ hành tây
- 10 củ nén
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường phèn
- 1/2 thìa canh hạt nêm, muối
- Rau ăn kèm (xà lách, hoa chuối, rau húng lủi).
Cách nấu mì Quảng gà
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Lột vỏ và băm nhuyễn củ nén và hành tây.
- Các loại rau ăn kèm cần rửa sạch
- Hành lá phải cắt nhỏ và lạc rang cần đập dập
Ướp gà và luộc trứng cút
- Ướp gà khoảng 15 phút với một nửa hành tây và củ nén băm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh bột nghệ.
- Với trứng cút, bạn luộc lên rồi để nguội, bóc vỏ
Nấu nước dùng mì Quảng
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng thì cho hành tây, củ nén băm và 1/2 muỗng canh bột nghệ vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho thịt gà vào xào tới khi thịt săn lại thì thêm vào 500ml nước dừa, 700ml nước lọc, đảo đều trên lửa lớn.
- Tới khi nước sôi thì thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đảo đều và giảm lửa, nấu trong khoảng 15 – 20 phút.
- Sau đó, bạn nêm gia vị rồi cho trứng cút vào, nấu thêm 15 phút thì tắt bếp.
So với mì Quảng tôm thịt thì cách nấu mì Quảng gà nhanh hơn, đỡ tốn thời gian hơn. Trước khi ăn hãy trụng mì, sau đó cho thịt gà, trứng cút, ít hành lá, lạc rang lên trên, chan nước dùng và thưởng thức cùng với các loại rau ăn kèm.
Xem thêm:
- Sổ tay bếp núc: 5 cách nấu cháo rau củ chay dinh dưỡng cho bé yêu
- Bỏ túi 10 cách làm sinh tố cà chua giảm cân, giữ dáng!
Cách nấu mì Quảng ếch
So với mì Quảng tôm thịt, mì Quảng gà thì mì Quảng ếch có phần mới mẻ hơn. Nhưng không vì thế mà hương vị của món này khó ăn mà ngược lại cũng được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách nấu mì Quảng ếch ngon đúng điệu không thể bỏ qua
Nguyên liệu
- 1kg sợi mì Quảng
- 500g thịt ếch
- 80g thịt ếch băm
- 500g xương lợn
- 120g thịt lợn băm
- 25g nghệ
- 5g ớt xiêm xanh, 10g ớt đỏ
- 5g tỏi, 90g hành tím, 30g củ nén, 150g hành tây, 20g đầu hành
- 20g bột gạo
- 40g sả
- Nước lọc, đường trắng, dầu điều, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, muối, tiêu.
Cách nấu mì Quảng ếch
Sơ chế và ướp ếch
- Giã nhuyễn 10g củ nén, 10g hành tím, 15g nghệ, 5g tỏi, 5g ớt xiêm xanh và 10g sả.
- Sau đó, làm sạch 500g ếch, để ráo nước.
- Tiếp theo, cho ếch và các nguyên liệu vừa giã vào tô, thêm vào 15ml nước mắm, 30g đường, 15ml dầu điều, dầu hào, muối, tiêu, trộn đều lên và ướp trong 30 phút
Nấu nước dùng
- Chần sơ xương lợn với nước sôi rồi rửa sạch.
- Cho xương lợn vào nồi với 700ml nước lọc, đun sôi, hớt bọt để nước dùng trong.
- Cho vào nồi 150g hành tây, 50g hành tím, 20g đầu hành lá, 30g sả đập dập, đun nhỏ lửa trong 30 phút
Xào thịt ếch
- Phi thơm 20g hành tím, 20g củ nén, 10g nghệ với 2 muỗng canh dầu ăn.
- Cho thịt ếch vào xào tới khi thịt săn lại thì thêm nước hầm xương vào nồi, nêm chút đường, nước mắm, đun sôi đều rồi tắt bếp
Làm nước sốt thịt
- Đổ 20ml dầu điều vào nồi đun nóng, thêm vào 10g củ nén băm và 10g hành tím băm, phi thơm.
- Tiếp theo, cho 120g thịt lợn xay và 80g thịt ếch xay vào, xào săn lại
Hoàn thành
- Thêm vào nồi nước sốt khoảng 250ml nước lọc, chút đường, nước mắm, hạt tiêu, đun sôi lên.
- Sau đó, pha 20g bột gạo với 1 muỗng canh nước lọc, đổ vào nồi thịt, khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn đun nhỏ lửa cho tới khi sốt thịt sánh lại thì thêm vào 10g hành lá, 10g ớt, khuấy đều rồi tắt bếp.
Khi ăn nhớ trụng sợi mì khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra tô. Thêm lên trên thịt ếch, hành lá, lạc rang, ít rau thơm lên trên, chan nước sốt và thưởng thức. Để tròn vị hãy ăn kèm rau sống, bánh tráng nướng giòn, chanh và ớt.
Một số lưu ý khi nấu mì Quảng
Để món mì Quảng được thơm, ngon và tròn vị hơn, bạn cần lưu ý:
- Cách chọn thịt ba rọi ngon: Khi mua thịt nấu mì quảng, nên chọn thịt có tỷ lệ mỡ và nạc vừa phải, phần thịt và mỡ liên kết chặt với nhau. Sờ vào bề mặt thịt thấy có độ đàn hồi, thịt khô ráo, có màu đỏ hồng hoặc hồng sáng xen kẽ mỡ trắng. Không chọn thịt đã chuyển sang màu đen, có mùi hôi hoặc thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Cách chọn sườn non ngon: Để chọn sườn cho món mì Quảng, nên ưu tiên những miếng sườn dẹp, xương nhỏ. Cũng như khi chọn thịt ba rọi, sườn nên có độ đàn hồi tốt, bề mặt khô ráo, có màu hồng nhạt và không có mùi lạ. Nên chọn các miếng sườn có cả nạc và mỡ với tỷ lệ vừa phải.
- Cách chọn mua củ đậu: Hãy lựa chọn củ đậu vừa hoặc nhỏ để củ đậu ngọt hơn (chọn củ to nặng nếu thích ăn củ đậu giòn). Ưu tiên củ có màu nâu sáng, vỏ ngoài láng, không có vết côn trùng cắn, bị thủng lỗ.
- Với cách làm mì Quảng heo, việc rửa thịt bằng nước vo gạo có thể giúp bạn loại bỏ dễ dàng phần mỡ thừa cũng như chất bẩn bám bên ngoài. Bạn có thể ngâm thịt với nước vo gạo trong khoảng 10-20 phút rồi rửa lại với nước lần nữa.
- Khi mua mì, nên chọn sợi mì Quảng có bề ngoài óng ánh, sợi mì khô, dai nhẹ, không bị mềm nhão hoặc quá cứng. Bạn cũng có thể tự làm sợi mì Quảng ở nhà cũng rất dễ đấy nhé!
- Khi trụng mì, nên đảm bảo mì thật ráo nước để không làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn này.
Để ăn được 1 tô mì Quảng ngon đậm hương vị miền Trung mà không cần phải tới Đà Nẵng hay Quảng Nam không còn là điều khó. Bạn có thể áp dụng các cách nấu mì Quảng trên để tự mình làm ngay tại nhà và cùng cả gia đình thưởng thức. Thử ngay, bạn nhé!