Mẹ và Con - Chè khoai lang là một món chè đặc trưng của vùng đất Nam Bộ. Có rất nhiều cách để nấu món chè này, bạn đã biết chưa? Cùng trổ tài để cả nhà thưởng thức cuối tuần này nhé!

Từng miếng khoai dẻo, ngọt bùi, béo và thơm nhẹ chính là sức hút của món chè khoai lang. Trong những ngày cuối tuần thảnh thơi, bạn có thể thử ngay món chè khoai lang theo 3 công thức nấu chè dưới đây nhé!

Cách nấu chè khoai lang bí đỏ

Chuẩn bị:

  • Khoai lang: 1 củ
  • Bí đỏ: 300g
  • Đậu xanh không vỏ: 5 muỗng canh
  • Đậu phộng: 2 muỗng canh
  • Đường

Cách nấu:

  • Để nấu chè khoai lang, trước tiên lấy đậu phộng ngâm nước, để qua đêm. Đậu xanh rửa và ngâm 2-3 tiếng cho đậu mềm. Sau đó rửa lại đậu với nước rồi để ráo.
  • Với bí đỏ, gọt và bỏ hạt, rửa sạch lại và cắt khối vuông vừa ăn.
  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát tròn vừa ăn.
  • Luộc đậu phộng với khoảng 1 lít nước trong khoảng 5 phút thì cho bí đỏ, đậu xanh, khoai lang vào hầm chung. Chỉnh lửa lớn cho nước sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm thêm khoảng 15 phút.
  • Cho 10 muỗng canh đường vào, khuấy đều rồi nấu thêm 15 phút với lửa nhỏ thì tắt bếp.
  • Chè khoai lang có thể ăn nóng hay lạnh đều rất ngon miệng.

cách nấu chè khoai lang

Cách nấu chè khoai lang dẻo

Chuẩn bị:

  • Khoai lang ruột tím: 100g
  • Khoai lang ruột vàng: 100g
  • Khoai lang ruột trắng: 100g
  • Bột năng: 150g
  • Nước cốt dừa, đường, sữa, mè rang

Cách nấu:

  • Rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt khoai thành từng khoanh nhỏ. Để có món chè khoai lang dẻo hấp dẫn, cần hấp khoai đến khi chín mềm thì mới giã nhuyễn khoai.
  • Sau đó, nhồi khoai với bột năng đến khi hỗn hợp dẻo mịn. Lấy bột khoai vừa nhồi chia làm nhiều phần nhỏ, vo thành viên tròn rồi luộc đến khi chín, vớt ra cho vào bát nước đá đã chuẩn bị sẵn.
  • Bước tiếp theo để làm chè khoai lang dẻo, đun nước cốt dừa với đường cho đến khi sôi thì cho 20g bột năng vào, khuấy đều đến khi sánh lại.
  • Đợi hỗn hợp nước dừa sôi lại rồi cho khoai vào nấu 1 lần nữa, chờ sôi thì tắt bếp. Khi ăn cho thêm mè rang.

chè khoai lang dẻo

Cách nấu chè khoai lang đậu xanh

Chuẩn bị:

  • Khoai lang: 2 củ
  • Đậu xanh tách vỏ: 100g
  • Bột sắn dây: 5 muỗng
  • Đường vàng
  • Muối

Cách nấu:

  • Vo đậu xanh rồi ngâm cho đậu mềm, nở ra (khoảng 2-3 giờ) rồi vớt đậu ra, để ráo nước.
  • Rửa sạch khoai lang, bào vỏ, cắt khúc vừa ăn. Ngâm khoai trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai bớt nhựa thì vớt ra, để ráo nước.
  • Cho 150ml nước hòa cùng bột sắn, khuấy đến khi bột tan.
  • Nấu khoai lang, đậu xanh đã sơ chế cùng 1 lít nước và khoảng 1/3 muỗng cà phê muối. Đun với lửa vừa để món chè khoai lang đậu xanh có vị chuẩn hơn.
  • Trong quá trình nấu, vớt bọt phía trên. Đợi khoảng 10 phút thì cho đường (khoảng 10 muỗng canh) vào khuấy đều. Cho hỗn hợp bột sắn vào khuấy đến khi chè sánh thì tắt bếp, múc ra bát.

Cách nấu chè khoai lang đậu xanh

Khoai lang có công dụng gì?

Khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe. Do đó, món chè khoai lang không chỉ có vị bùi, ngọt thanh, giúp tráng miệng trong ngày cuối tuần mà còn cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao. Khoai lang rất giàu vitamin C, B, A, D và các khoáng chất như kali, sắt, canxi, magie, kẽm và phốt pho. Một số loại khoai lang còn có chứa beta-carotene (một loại vitamin A ), trong khi một số có chứa carotenoid và anthocyanins – các chất có lợi cho cơ thể.

Lợi ích của khoai lang nói chung và món chè khoai lang nói riêng có thể kể đến như:

  • Tốt cho người bị bệnh tiểu đường: Khoai lang giúp cân bằng lượng đường trong máu, loại khoai này có chỉ số đường huyết thấp và không làm tăng lượng đường trong máu như các loại thực phẩm khác. Một nghiên cứu cho rằng khoai lang cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường loại II .
  • Giảm nguy cơ ung thư: Khoai lang có thể phòng ngừa ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi và tuyến tiền liệt. Khoai lang rất giàu beta-carotene (một loại tiền vitamin) được chuyển hóa thành vitamin A (một chất chống oxy hóa). Ngoài ra, carotenoid (sắc tố da cam) và anthocyanins (sắc tố tím) trong khoai lang có đặc tính chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ ung thư. Không chỉ vậy, khoai lang là thực phẩm giàu chất xơ, bổ sung nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng .
  • Nhiều chất xơ: Món chè khoai lang và khoai lang đều cung cấp chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa và trị táo bón, thúc đẩy sự trao đổi chất và duy trì sức khỏe đường ruột ở mức tốt hơn. Bên cạnh đó, khoai lang còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II.
  • Ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch: Khoai lang rất giàu kali, giúp làm giảm natri trong máu, duy trì huyết áp ở mức ổn định. Hơn nữa, khoai lang còn giúp giảm mức cholesterol xấu, giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ.
  • Ngăn ngừa béo phì: Khoai lang tím có đặc tính kháng viên, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mỡ, giúp giảm cân và ngăn ngừa béo phì hiệu quả. Với món chè khoai lang, bạn có thể kết hợp với đường ăn kiêng nếu muốn giữ dáng tốt hơn.
  • Cải thiện thị lực: Beta-carotene trong khoai lang có thể chuyển đổi thành dạng hoạt động của vitamin A, một yếu tố cần thiết cho sự hình thành của các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt. Vitamin A và anthocyanins bảo vệ các tế bào mắt khỏi tổn thương và nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

công dụng của khoai lang

Chè khoai lang là một món ăn phổ biến trong các gia đình Việt. Cuối tuần rồi, còn chờ gì mà không nấu ngay món chè thơm ngon này cho cả gia đình bạn nhỉ?

Bài viết liên quan