Giá trị dinh dưỡng từ thịt lươn
Lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ như vitamin A, B1, B3, B6, B12, D, PP, sắt, canxi, photpho, kali… Đặc biệt, lươn giàu đạm cùng chất béo tự nhiên nên rất tốt để trẻ cải thiện cân nặng. Ăn lươn cũng là cách tăng cường DHA cho cơ thể, giúp bé phát triển não bộ và thần kinh.
Một số cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lươn đơn giản, không tanh
Món cháo lươn đơn giản. (Ảnh minh họa)
- 200g lươn
- 100g gạo ngon
- Gừng, đầu hành
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm
- Dọc đầu hành lá và đập dập.
- Gừng rửa sạch, đập dập.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ.
- Lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hoặc nước vo gạo đến khi hết nhớt.
- Lót đầu hành, gừng dưới đĩa, đặt lươn lên trên rồi đem hấp chín.
- Lươn chín, gỡ thịt, bỏ hết xương. Cháo sôi thì cho thịt lươn vào khuấy đều, nêm nước mắm vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, thêm ½ muỗng cà phê dầu ăn, khuấy đều và cho bé dùng khi còn ấm nóng sẽ rất ngon.
Cách nấu cháo lươn đậu xanh
Cháo lươn đậu xanh cho bé thích mê. (Ảnh minh họa)
- 200g lươn
- 100g gạo
- 50g đậu xanh
- Hành khô
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm
- Lươn làm sạch nhớt, luộc chín và gỡ lấy thịt.
- Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút.
- Trộn đều gạo với đậu xanh, nấu thành cháo như bình thường.
- Cháo nở thì cho thịt lươn vào, nêm nước mắm nhạt và cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo lươn khoai môn
Cháo lươn khoai môn bùi bùi, thơm thơm, béo béo giúp bé lớn nhanh. (Ảnh minh họa)
- 200g thịt lươn
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 100g khoai môn
- Hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
- Lươn luộc chín, gỡ lấy phần thịt và ướp cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, chút nước mắm.
- Phi thơm hành tím, cho thịt lươn vào xào cho săn lại.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi, nấu sôi thì trút khoai môn, thịt lươn vào nấu cho tất cả chín nhừ là xong.
Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé
Cháo lươn bí đỏ thơm ngon cho bé ăn dặm. (Ảnh minh họa)
- 200g lươn đồng
- 100g gạo tẻ
- 200g bí đỏ
- 1 củ gừng
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm
- Lươn làm sạch, luộc với gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh. Lươn chín thì lấy phần thịt, có thể băm nhỏ cho bé dễ ăn.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Nấu một nồi cháo, cho thịt lươn cùng bí đỏ vào nấu cùng, nêm chút gia vị cho món ăn thêm đậm đà.
- Có thể xay nhuyễn cháo cho bé dễ ăn hơn và nhớ cho bé dùng khi cháo còn hơi ấm, mẹ nhé!
Hy vọng với cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm trên đây, mẹ đã có thêm công thức nấu ăn bổ ích cho bé. Chúc mẹ thành công, các bé hay ăn chóng lớn!