Mẹ và Con - Mứt chùm ruột là một trong những loại mứt Tết đã quá quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam ta. Vậy bạn đã biết cách làm loại mứt chua chua ngọt ngọt này? Cùng khám phá ngay bạn nhé!

Quả chùm ruột khi làm mứt có màu đỏ tươi, vị chua ngọt, độ dẻo nhẹ. Đồng thời lại giúp bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin A và vitamin C. Màu đỏ tươi của mứt chùm ruột cũng phù hợp với không khí ngày Tết, được tin rằng sẽ mang đến nhiều điều may mắn. Do đó, vào dịp Tết, bạn có thể thử cách làm mứt chùm ruột để đãi khách hoặc nhâm nhi cũng được bạn nhé.

Cách làm mứt chùm ruột cay với muối ớt

Mẹo chọn chùm ruột

Nếu bạn muốn làm mứt chùm ruột cay, khi chọn chùm ruột bạn nên chọn những quả chùm ruột đã chín đều. Tốt nhất nên chọn những quả đều nhau, có độ to vừa phải. Bạn không nên chọn chùm ruột đã bị giập nát hoặc chưa chín, bị sâu ăn hoặc chín quá, bị héo vì khi làm mứt sẽ không được ngon.

trái chùm ruột

Nguyên liệu

 • Chùm ruột tươi: 1kg
 • Đường: 500 gram
 • Gừng: 1 củ 
 • Bột ớt: 1 – 2 muỗng cà phê (bạn có thể gia giảm tùy theo độ chịu cay)

Cách làm mứt chùm ruột cay

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm mứt chùm ruột cay không quá khó. Đầu tiên, bạn sẽ sơ chế chùm ruột bằng cách rửa sạch rồi nhặt bỏ cuống. Pha nước muối loãng rồi ngâm chùm ruột trong khoảng 3-5 giờ để chùm ruột giảm bớt độ chai rồi vớt ra để ráo.

Rải một phần chùm ruột lên thớt. Sau đó lấy một tấm thớt khác đè lên, ấn nhẹ, vừa ấn vừa xoay sao cho chùm ruột mềm hơn và nước chua chảy bớt ra ngoài. Cách làm mứt chùm ruột này sẽ giúp chùm ruột ít chua hơn. Tuy nhiên, bạn không nên ấn quá mạnh tay vì chùm ruột sẽ rất dễ nát. 

Sau đó, cho chùm ruột vào bát rồi làm tương tự với phần chùm ruột còn lại đến khi nào hết thì thôi. Mang chùm ruột đi rửa thêm 2-3 lần cho hết độ chua và mặn, để ráo rồi cho vào khăn xô sạch, vắt thêm một lần nữa để tránh mứt chùm ruột còn nước sẽ gây nhão và bở.

Với cách làm mứt Tết chùm ruột, bạn cần chần sơ chùm ruột với nước sôi. Thời gian chần khoảng 3 phút là được. Sau đó đổ ra rổ để ráo. Khi chùm ruột nguội bớt thì vắt nước cho khô.

Với gừng làm mứt chùm ruột, chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ là được. 

mứt chùm tuột cay

Ướp chùm ruột

Với cách làm mứt chùm ruột cay, bạn cần ướp chùm ruột với đường và các gia vị khác để có vị chua cay ngọt xen lẫn với nhau vừa phải. Hãy ướp chùm ruột với 500 gram đường trong khoảng 3 giờ để đường được tan và ngấm đều vào bên trong chùm ruột. Lúc này, bạn sẽ thấy những quả chùm ruột trở nên căng tròn do được thấm đều nước đường. 

Sên chùm ruột 

Đến đây là bạn đã gần hoàn thành cách làm mứt chùm ruột cay muối ớt rồi đấy. Hãy sên chùm ruột bằng chảo sâu lòng, chỉnh lửa nhỏ vừa và đảo đều cho chùm ruột không bị cháy khét.

Đảo khoảng 2-3 phút thì cho gừng và ớt bột vào, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục đảo đến khi nào thấy chùm ruột có màu đỏ cam, nước trong chảo kẹo lại và sánh đều thì tiếp tục đảo thêm 2-3 phút cho chùm ruột chuyển sang màu mứt đỏ tươi là tắt bếp. 

cách làm mứt chùm ruột cay

Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngọt

Cách làm mứt chùm ruột dẻo ngọt sẽ phù hợp với những người không thích ăn cay. Nếu nhà có trẻ con, bạn có thể thử cách làm mứt chùm ruột này.

Nguyên liệu

 • Chùm ruột tươi: 1kg
 • Đường vàng: 700 gram
 • Muối: Khoảng 1 muỗng cà phê
 • Nước dâu tây xay: 100 ml (bạn có thể chuẩn bị hoặc không do chùm ruột bình thường không dùng ớt bột sẽ không có màu đỏ tươi mà chỉ phơn phớt đỏ, do đó bạn có thể thêm nước dâu tây để tạo màu mứt được đẹp hơn.

Cách làm mứt chùm ruột ngọt dẻo

Cách làm mứt chùm ruột dẻo có phức tạp không? Hoàn toàn không bạn nhé! Đầu tiên bạn cũng sơ chế chùm ruột giống như cách làm trên. Sau đó, ướp chùm ruột với đường vàng và muối rồi đợi đường thấm đều thì bắt đầu sên mứt. 

Sên lửa nhỏ cho đến khi chùm ruột chuyển sang màu đỏ cam thì bắt đầu thêm nước dâu tây vào trong chảo, đảo nhẹ tay đến khi đường khô lại thì bắt đầu tắt bếp.

Khi thấy nước đường trong chảo bắt đầu keo lại, chùm ruột sẽ bắt đầu chuyển sang màu đỏ cam, hơi sánh lại. Lúc này, nếu đã chuẩn bị nước dâu tây, bạn có thể thêm vào chảo, đồng thời liên tục đảo đều tay một cách nhẹ nhàng đến khi đường khô lại, mứt có màu đỏ đậm đẹp mắt thì tắt bếp.

cách làm mứt chùm ruột ngọt

Cách làm mứt chùm ruột đơn giản nếu không có thớt

Nguyên liệu

 • Chùm ruột tươi: 1kg
 • Đường: 800 gram
 • Ớt bột: 30 gram (có thể thay bằng 100 ml nước dâu tây)
 • Muối: 10 gram

Cách làm mứt chùm ruột đơn giản

Rửa sạch chùm ruột, bỏ cuống rồi ngâm trong nước muối pha loãng. Đợi 30 phút thì vớt ra, cho vào thau hoặc hộp rồi để ở ngăn đông tủ lạnh khoảng 5 giờ đến khi chùm ruột đông cứng lại thì lấy ra và rã đông tự nhiên. Lúc này, dùng tay vắt nhẹ để chùm ruột được bớt phần nước chua. Lưu ý chỉ vắt nhẹ để tránh chùm ruột bị nát. 

Sau đó, cho đường và muối vào, ướp đều khoảng 4 giờ rồi đem đi sên chùm ruột với nước dâu tây là đã hoàn thành cách làm mứt chùm ruột đơn giản nhưng vẫn giữ được vị chua ngọt dễ ăn.

làm mứt chùm ruột

Với 3 cách làm mứt chùm ruột trên, mâm mứt ngày tết của gia đình bạn sẽ có thêm một loại mứt chua ngọt, đo đỏ đẹp mắt. Chỉ còn vài ngày nữa là tết rồi, hãy thử trổ tài làm ngay món mứt chùm ruột bạn nhé!

Bài viết liên quan