Mẹ và Con - Hòa chung không khí của những ngày Tết thì không thể nào thiếu mứt Tết. Hãy cùng Mẹ và Con điểm qua những loại mứt Tết dễ làm, ngon miệng bạn nhé!

Trong những ngày Tết đến xuân về không thể thiếu các loại mứt Tết thanh ngọt để nhâm nhi khi cả gia đình cùng nhau quây quần, sum vầy hoặc khi tiếp những vị khách quý đến chúc Tết, mừng tuổi. Mứt bí, mứt dừa, mứt vỏ bưởi, mứt quất,… mỗi loại mứt sẽ có một hương vị khác nhau. Hãy cùng Mẹ và Con điểm qua những loại mứt thường góp mặt trong dịp Tết nguyên đán bạn nhé!

Mứt gừng

Nếu mứt dừa quá ngọt thì bạn có thể cân bằng vị bằng mứt gừng cay nồng ấm bụng. Vị mứt gừng cay cay, dịu ngọt, dùng chung với trà nóng sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo trong không khí se lạnh của ngày Tết. Hơn nữa, mứt gừng có tính ấm, có thể giúp điều trị chứng khó tiêu, đầy bụng, kích thích tiêu hóa khi dùng nhiều thức ăn có dầu mỡ trong ngày Tết.

Mứt dừa

Mứt dừa là một trong những loại mứt Tết truyền thống và phổ biến nhất. Vị mứt dừa beo béo, ngọt thanh sẽ giúp những ngày Tết thêm vui vẻ, hạnh phúc. Ngoài màu trắng, mứt dừa sợi còn có thể chế biến thành nhiều màu khác nhau trông vô cùng đẹp mắt.

Mứt hạt sen

Nếu bạn thích hương vị bùi ngọt thì chắc chắn khi chọn mứt Tết không thể nào bỏ qua mứt hạt sen. Món mứt này có vị ngọt bùi bùi của hạt sen cùng vị ngọt đậm đà của đường, lớp bên ngoài giòn giòn nên ăn rất “bắt miệng”. Hơn nữa, hạt sen còn có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, mang đến cho cả gia đình giấc ngủ ngon hơn, lấy năng lượng để hoạt động trong một năm sắp đến.

mứt hạt sen

Mứt tắc

Mứt tắc cũng là một loại mứt Tết không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vào dịp tết, những buổi tiệc tùng khiến bạn thường uống nhiều rượu bia thì mứt tắt sẽ là “cứu tinh” giúp bạn giải rượu vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, mứt tắc có màu vàng cam óng ánh, vị chua thanh, ngọt nhẹ vô cùng dễ chịu, các thành viên trong gia đình ai cũng có thể dùng được.

Mứt khoai lang

Khoai lang có hai cách để làm mứt là mứt khoai lang giòn và mứt khoai lang dẻo. Cả hai đều phù hợp để dùng cùng với trà hoặc các loại nước trái cây thường có trong những ngày Tết đến xuân về. Không chỉ vậy, khoai lang còn là một loại củ có công dụng bổ sung vitamin A, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giúp nhuận tràng rất tốt,…

Do đó, trong mâm mứt Tết của mỗi gia đình thường sẽ có thêm phần mứt khoai lang này.

Mứt bí

Trong danh sách các loại mứt Tết thường có trong dịp Tết nguyên đán thường sẽ có mứt bí – một loại mứt có hương vị ngọt, the mát nhẹ và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Màu trắng của mứt bí cũng rất hợp với không khí của ngày Tết.

Mứt me

Vị me chua chua ngọt ngọt, thêm một chút cay nồng sẽ là một món ăn lạ miệng giữa các loại mứt Tết ngào đường trong dịp đầu năm. Me cũng rất giàu vitamin C tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt, trị táo bón, tiểu buốt, cả người già và trẻ em đều có thể dùng được.

mứt me

Mứt hoa hồng

Mứt hoa hồng là một loại mứt đặc sản trứ danh của Đà Lạt – xứ sở sương mù. Và đây cũng là một trong những loại mứt mà bạn có thể dùng trong ngày Tết bởi loại mứt này có vị giòn, chua đặc trưng, giúp đánh thức vị giác trong những ngày đầu xuân dùng quá nhiều các món ăn dầu mỡ.

Mứt củ sen

Không chỉ hạt sen mà củ sen cũng có thể được dùng để làm mứt Tết nữa đấy nhé! Mứt củ sen giòn, bùi, lạ miệng, sẽ là một món ăn phù hợp để cả gia đình dùng cùng nhau trong những ngày xuân. Cũng như hạt sen, củ sen cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cả người già lẫn trẻ em đều có thể sử dụng.

Mứt mãng cầu xiêm

Mứt mãng cầu xiêm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần đến hơn 2 tháng nên nếu đang không biết chọn loại mứt Tết nào có thể dùng lâu được thì hãy cân nhắc đến mứt mãng cầu xiêm.

Mứt mãng cầu xiêm có vị chua và ngọt thanh, thơm nhẹ mùi mè rang, lớp vỏ ngoài dẻo mềm, đậu phộng bùi béo nên rất hấp dẫn. Loại mứt này cũng rất dễ làm nên trong những ngày cuối năm nếu có thời gian thì hãy thử vào bếp và trải nghiệm ngay bạn nhé!

mứt mãng cầu

Mứt xoài dẻo

Mứt xoài có màu vàng vô cùng bắt mắt, cùng với bánh chưng xanh dưa hấu đỏ rất phù hợp với không khí của những ngày Tết. Cắn một miếng mứt xoài, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ, ngọt thanh nơi đầu lưỡi hoà quyện cùng vị mằn mặn, the the của muối ớt, uống cùng với trà nóng thì sẽ vô cùng tuyệt vời. Vì thế, nếu chưa tìm được loại mứt Tết phù hợp thì hãy thử đổi vị với mứt xoài xem sao bạn nhé!

Những ngày Tết thì không thể nào thiếu đi mứt Tết phải không nào? Mứt Tết là một nét đẹp trong văn hóa, truyền thống của người dân Việt Nam. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà bạn có thể chọn những loại mứt Tết phù hợp nhất với mình nhé.

Bài viết liên quan

nấu ăn bằng nồi chiên không dầu

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu: Những công thức “dễ như ăn kẹo”

Mẹ và Con - Nồi chiên không dầu là một sản phẩm nhà bếp đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em. Với những ưu điểm vượt trội mà ít có sản phẩm nào thay thế được. Không chỉ tốt cho sức khỏe khi giảm được lượng dầu mỡ đáng kể mà nấu ăn bằng nồi chiên không dầu cũng dễ dàng hơn phương pháp truyền thống.