Mẹ và Con - Gỏi là món ăn quen thuộc của người Việt. Đây là món ăn có thể thay thế vào những ngày chán nhiều dầu mỡ. Cùng học ngay cách làm gỏi đơn giản của Mẹ và Con sau đây, bạn nhé!

Cách làm gỏi (hay nộm) rất đơn giản. Chỉ cần những nguyên liệu dễ mua, giá rẻ, là bạn sẽ có ngay thành phẩm là những món gói cực kỳ thơm ngon  cho bữa ăn của mình rồi đấy. Sau đây là những cách làm gỏi cực kỳ đơn giản cho bữa cơm gia đình đổi vị.

Cách làm gỏi thịt heo dưa leo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 – 400gr thịt heo
  • 3 – 4 trái dưa leo
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 3 củ hành tím
  • 2 – 3 tép tỏi
  • 3 trái ớt
  • Rau răm
  • Nước cốt chanh
  • Giấm ăn 
  • Nước mắm ngon
  • Các gia vị nêm nếm thông thường

Cách làm gỏi tai heo ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về các bạn đem rửa sạch cùng với giấm và muối để khử mùi hôi tanh của tai heo
  • Tiếp đến, các bạn cho thịt heo vào nồi và thêm 3 củ hành tím, ít muối, bột ngọt (các bạn có thể không cho bột ngọt nếu dị ứng với gia vị này). Sau đó, các bạn đổ ngập nước vào tai heo để luộc chín. Với cách này sẽ giúp khử sạch mùi hôi
  • Hành tây các bạn đem rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng. Sau đó bạn cho hành tây ngâm với ít viên đá. Nên vào  4 muỗng canh giấm ăn và 2 muỗng canh đường. Đây là bí quyết giúp hành tây bớt hăng và giữ được độ giòn ngọt tự nhiên của hành tây
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch
  • Tỏi, ớt cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Rau răm rửa sạch
  • Dưa leo sau khi đem rửa sạch các bạn bỏ ruột, rồi cắt thành miếng nhỏ. Cà rốt bạn đem rửa rồi bào thành sợi

Bước 2: Pha nước trộn gỏi

  • Bạn chuẩn bị một cái chén, sau đó cho vào 3 muỗng canh đường cát, 4 muỗng canh nước mắm ngon cùng 3 muỗng canh nước cốt chanh. Bạn dùng muỗng đánh cho tan đường và nước mắm sệt lại là được 
  • Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào nước mắm, rồi đảo đều để hòa tan các nguyên liệu

*Ở bước này các bạn có thể nêm thêm gia vị để cân bằng lại vị gỏi.

Bước 3: Trộn gỏi

  • Thịt heo các bạn luộc xong thì cắt thành những miếng vừa ăn
  • Sau đó bạn trộn thịt heo, cà rốt, dưa leo, hành tây lại với nhau rồi thêm nước trộn gỏi vừa pha lúc nãy. Tiếp đến bạn trộn đều các nguyên liệu lại
  • Cho rau răm vô và trộn đều lần nữa là đã hoàn thành món gỏi thịt heo dưa leo rồi đấy

Thành phẩm

Sau khi gỏi ngấm gia vị các bạn chỉ cần cho ra đĩa. Rồi rắc thêm ít hành phi, tỏi phi hay đậu phộng để kích thích khẩu vị. Gỏi thịt heo là sự kết hợp giữa vị ngọt, mặn, chua… cùng vị cay nhẹ kích thích đầu lưỡi sẽ tăng vị giác của các thành viên trong gia đình.

Cách làm gỏi thịt heo dưa leo
Cách làm gỏi thịt heo dưa leo

Cách làm gỏi gà măng cụt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1/2kg gà
  • 1kg măng cụt (bạn nên chọn những trái măng cụt vừa chín tới, phần vỏ còn xanh. Lúc này ruột măng cụt còn cứng sẽ dễ trộn gỏi hơn)
  • Húng quế và rau răm
  • Đậu phộng
  • 2 – 3 trái ớt
  • 1 – 2 trái chanh
  • Tỏi 
  • Các loại gia vị nêm nếm

Cách làm gỏi gà măng cụt

Bước 1: Sơ chế măng cụt

  • Các bạn pha một thau nước lớn sau đó cho nước muối vào rốt pha tan. Tiếp đến các bạn cho măng cụt vào ngâm. Sau đó dùng dao sắc gọt sạch lớp vỏ bên ngoài để lấy được phần ruột bên trong
  • Sau khi lấy được ruột măng cụt, các bạn đem rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh tròn hình hoa hay có thể tách thành múi riêng
  • Bạn hòa tan 1 lít nước + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh giấm, ngâm măng cụt vào hỗn hợp này sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh

*Ở bước sơ chế các bạn dùng bao tay để tránh mủ măng cụt sẽ làm đen tay.

Bước 2: Sơ chế thịt gà và nguyên liệu khác

  • Thịt gà sau khi sơ chế, làm sạch để khử mùi tanh bạn cho vào nồi luộc. Tiếp đến các bạn đổ nước ngập phần gà, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím (đã dập sơ), 1 nhánh gừng (đập dập). Sau đó bạn đem luộc khoảng 15 – 20 phút cho gà chín thì lấy ra để nguội 
  • Rau răm, húng quế rửa sạch nhặt bỏ những phần lá úa vàng rồi cắt nhỏ
  • Đậu phộng rang chín đợi nguội rồi bóc vỏ, giã dập sơ
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn

Bước 3: Làm nước mắm chua ngọt

  • Các bạn lấy 1 quả chanh rồi vắt lấy nước cốt. Tiếp đến bạn hòa nước cốt chanh cùng 3 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều để đường tan hết. Tiếp theo các bạn đổ 1 muỗng nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha vào
  • Khuấy đều đến khi đường tan và hòa quyện cùng nước mắm thì cho ớt và tỏi băm vào

Bước 4: Trộn gỏi

  • Gà sau khi luộc các bạn đợi nguội rồi xé nhỏ (nên để khi ăn rồi hẳn trộn gỏi)
  • Các bạn cho gà vào thau lớn. Sau đó bạn cho măng cụt cắt lát, húng quế cùng rau răm và nước mắm chua ngọt vào trộn nhẹ để không làm nát nguyên liệu. Đợi 5 phút cho gia vị thẩm thấu vào nguyên liệu

Vị chua ngọt vừa phải của măng cụt khi kết hợp với thịt gà xé sẽ tạo thành món gỏi rất ngon mà không bị ngán. Bạn nên pha thêm ít nước mắm chua ngọt để ăn kèm sẽ cân bằng vị hơn.

Xem thêm: Các công thức làm nước chấm

Cách làm gỏi gà măng cụt
Cách làm gỏi gà măng cụt

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 – 250gr tôm sú
  • 150gr thịt ba chỉ
  • 1/2kg ngó sen
  • 1 củ cà rốt
  • 2 củ hành tây nhỏ
  • Cần tàu
  • Đậu phộng rang 
  • Chanh
  • Ngò rí
  • Rau răm
  • Các loại gia vị nêm nếm: Nước mắm ngon, muối, đường, bột ngọt, tương ớt

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt giòn ngon

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt

  • Tôm sú các bạn đem rửa  sạch rồi cắt lấy bỏ phần chỉ đen ở lưng ra. Tiếp đến các bạn cho nước sôi vào luộc khoảng 5 – 7 phút đến khi tôm chín rồi vớt tôm ra cho vào nước lạnh. Bóc sạch vỏ tôm
  • Thịt ba chỉ sau khi mua về các bạn đem rửa sạch cùng nước muối rồi luộc chín. Thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Ngó sen các bạn rửa sạch đất, sau đó cắt thành những khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước có pha chút nước giấm cùng phèn chua khoảng 15 – 20 phút. Sau đó các bạn đem đi rửa bằng nước lạnh rồi để ráo nước
  • Cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi cắt sợi, hành tây rửa sạch thái thành sợi nhỏ, cần tàu cắt khúc, rau răm thái nhỏ
  • Bạn bắc chảo lên bếp rồi để lửa nhỏ. Thêm ít muối ăn vào rồi cho đậu phộng vào rang chín (có thể rang không cần muối). Sau đó, các bạn để đậu phộng nguội rồi bóc sạch vỏ đậu phộng

Bước 3: Nấu mắm trộn gỏi

  • Các bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào 4 muỗng canh nước mắm cùng ⅓ muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt vào chảo. Các bạn trộn đều đến khi đường tan rồi cho hỗn hợp đặc sệt lại thì cho ra chén
  • Thêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều

Bước 4: Trộn gỏi

  • Bạn cho thịt ba chỉ, tôm sú, cà rốt cùng ngó sen, cần tàu, hành tây và rau răm vào 1 tô sạch. Sau đó, các bạn rưới đều nước mắm trộn gỏi vào tô. Trộn đều các nguyên liệu lên rồi để yên 5 – 10 phút cho thấm đều
  • Gắp gỏi ngó sen ra đĩa, xếp tôm và thịt lên trên, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một ít ngò rí vào là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt giòn dai, thơm bùi rồi

Xem thêm: Tổng hợp 4 món ngon từ tôm dễ làm

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Hy vọng với những cách làm gỏi trên đây sẽ giúp các bạn có thêm một vài gợi ý cho những ngày ngán món dầu mỡ. Mẹ và Con chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan