Hành trình làm mẹ vô cùng khó khăn và vất vả bởi phụ nữ mang thai đôi khi phải nhịn ăn những món mình thích chỉ vì đó là những thực phẩm gây sảy thai. Mẹ bầu phải kiêng khem rất nhiều thứ, để trẻ sơ sinh có thể chào đời an toàn, khỏe mạnh.
Những loại thực phẩm nào dễ gây sảy thai mà phụ nữ không nên ăn trong thai kỳ? Tạp chí Mẹ và Con sẽ bật mí ngay đến bạn trong bài viết sau đây.
Những thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu nên tránh xa
1. Dứa
Dứa có chứa bromelain – một chất làm mềm cổ tử cung và gây nên các cơn co thắt chuyển dạ và là nguyên nhân sảy thai. Vì thế, phụ nữ mang thai chỉ nên dùng dứa với lượng vừa phải trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi dùng quá nhiều dứa (từ 7 đến 10 quả) thì có thể dẫn đến trường hợp sảy thai đáng tiếc.
2. Cua ghẹ
Cua ghẹ có mặt trong nhóm những thực phẩm gây sảy thai. Mặc dù đây là những thực phẩm giúp bổ sung canxi tốt cho thai kỳ nhưng cua ghẹ cũng chứa nhiều cholesterol gây co thắt tử cung và dẫn đến chảy máu trong, sảy thai.
3. Hạt vừng (hạt mè)
Phụ nữ mang thai nên ăn một lượng thật ít hạt vừng bởi dù là hạt vừng đen hay vừng trắng đều là những thực phẩm gây sảy thai. Đặc biệt, nên kiêng không ăn hạt vừng chung với mật ong nhé!
4. Gan động vật
Gan động vật chứa nhiều vitamin A. Vì vậy, chúng được xếp vào nhóm những thực phẩm gây sảy thai. Việc ăn quá nhiều gan động vật có thể tích tụ retinol trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Tốt nhất, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn gan động vật 2 lần trong 1 tháng mà thôi.
5. Nha đam
Nha đam được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, nhiều người muốn ăn nha đam kể cả khi đang mang thai. Tuy nhiên, đây là một quyết định sai lầm bởi nha đam có chứa anthraquinon, một chất nhuận tràng gây co bóp tử cung và chảy máu vùng chậu dẫn đến sảy thai.
Tuy nha đạm nằm trong nhóm những thực phẩm gây sảy thai nhưng việc dùng các loại mỹ phẩm thuần chay, mỹ phẩm có thành phần nha đam khi mang thai vẫn an toàn, không ảnh hưởng đến bé nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
6. Đu đủ
Đu đủ chín và đu đủ xanh có các thành phần hoạt động như thuốc nhuận tràng và khiến phụ nữ mang thai chuyển dạ sớm. Bên cạnh đó, hạt đu đủ cũng rất giàu enzym gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai.
7. Chùm ngây
Phụ nữ cần thận trọng khi sử dụng chùm ngây bởi alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung, gây sảy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Vì thế, chùm ngây cũng được biết đến như một loại rau nằm trong nhóm thực phẩm gây sảy thai.
8. Sản phẩm từ sữa thô
Sữa chưa được khử trùng và các loại phô mai gorgonzola, mozzarella, feta,… có chứa vi khuẩn mang bệnh như Listeria monocytogenes, có thể gây hại cho thai kỳ. Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa thô không chỉ làm tăng nguy cơ sảy thai mà còn có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ .
9. Các loại thực phẩm chứa caffeine
Theo nghiên cứu, tiêu thụ caffeine ở mức độ vừa phải vẫn an toàn với phụ nữ đang trong thai kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai vẫn nên hạn chế uống caffeine vì chỉ cần uống nhiều hơn mức được phép một chút là đã có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
Hơn nữa, caffeine còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ, gây nên các bất tiện cho mẹ bầu. Và cần lưu ý rằng, caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn có trong trà, socola và một số loại nước tăng lực khác.
10. Cá nhiều thủy ngân
Khi mang thai, nhiều người bị nghén, buồn nôn và cảm thấy không ăn được cá. Nhưng cũng có những trường hợp ngược lại, mẹ bầu lại rất thèm cá. Tuy nhiên, cá, đặc biệt là các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao lại nằm trong nhóm những thực phẩm gây sảy thai.
Vì thế, nên hạn chế dùng các loại cá nhiều thủy ngân như cá cam, cá thu vua, cá ngừ mắt to,… để tránh ảnh hưởng xấu đến não và hệ thần kinh đang phát triển của em bé cũng như hạn chế nguy cơ sảy thai.
11. Các loại thảo mộc
Hầu hết các chuyên gia khuyên không nên dùng các loại thảo mộc trong thời kỳ mang thai. Vì sao lại như thế thế? Liệu các loại thực phẩm có phải là những thực phẩm gây sảy thai?
Các loại thảo mộc có chứa steroid có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé trong thai kỳ. Ví dụ, chiết xuất centella có trong rau má có thể gây hại cho gan, dẫn đến vàng da nặng và làm tổn thương não của em bé.
12. Quả đào
Việc ăn quá nhiều đào cũng có thể tạo ra nhiệt độ quá cao trong cơ thể và dẫn đến xuất huyết bên trong khi đang mang thai. Hơn nữa, phần lông trên vỏ quả đào có thể gây rát và ngứa cổ họng. Nhìn chung, đây cũng là một thực phẩm gây sảy thai không nên ăn.
13. Táo dại, táo rừng
Tuy đây là một loại thực phẩm hiếm gặp nhưng vẫn có nhiều người phụ nữ chẳng may ăn phải và bị sảy thai. Đặc tính của loại táo này sẽ khiến tử cung co lại, chuyển dạ sớm ở những tháng cuối thai kỳ và gây sảy thai ở những tháng đầu thai kỳ.
14. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn cũng nằm trong danh sách những thực phẩm gây sảy thai. Việc ăn các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, pate, thịt nguội,… trong khi mang thai thường không được khuyến khích.
Những loại thịt này có chứa nhiều vi khuẩn như Toxoplasma gondii, listeria hoặc salmonella, có thể gây ngộ độc thực phẩm. Khi mang thai, tốt nhất nên tránh ăn thịt sống, thịt chưa nấu chín kỹ và cả các loại thịt đóng hộp được chế biến sẵn để tránh sảy thai.
15. Trứng và các loại gia cầm
Phụ nữ mang thai cũng cần thận trọng hơn khi ăn trứng và các loại gia cầm bởi trứng mang vi khuẩn salmonella có thể dẫn đến các vấn đề như ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, sốt và thậm chí là sẩy thai. Ăn gia cầm cũng làm tăng nguy cơ sảy thai.
Vì đây đều là những thực phẩm gây sảy thai nên tốt nhất không nên ăn sống, chế biến thật kỹ trước khi ăn, nấu sôi để loại bỏ vi khuẩn bạn nhé.
16. Rau củ quả chưa rửa và chưa gọt vỏ
Các loại rau lá xanh rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu nhắc đến những thực phẩm gây sảy thai thì cũng không thể không kể đến rau sống, rau chưa rửa bởi những loại rau này có chứa toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng phổ biến gây bệnh toxoplasma.
Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm bệnh có thể truyền sang thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai. Do đó, bắt buộc phải ngâm rau trong nước muối sạch và rửa dưới vòi nước chảy trước khi ăn. Ngoài ra, cũng nên gọt vỏ rau củ quả, dùng dao kéo sạch để sơ chế.
17. Hải sản
Hầu hết các loại hải sản như sò, hàu, tôm,… đều có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria dẫn đến các vấn đề thai kỳ như chuyển dạ sinh non hoặc sảy thai. Do đó, hải sản cũng nằm trong danh sách những thực phẩm gây sảy thai mà không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là ăn sống.
18. Gia vị
Gia vị tạo thêm hương vị cho các món ăn. Nhưng khi mang thai, tốt nhất nên tránh một số loại gia vị như cỏ ca ri, tỏi, bạc hà,… bởi những loại gia vị này có thể kích thích tử cung, dẫn đến các cơn co thắt, chuyển dạ sinh non và sảy thai.
Không chỉ là những thực phẩm gây sảy thai mà gia vị còn có thể gây loãng máu và chảy máu khi mang thai.
19. Khoai tây nảy mầm
Khi khoai tây để quá lâu sẽ bắt đầu nảy mầm và có chứa solanin có thể cản trở sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, khoai tây đã mọc mầm còn là nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
20. Rau mầm
Rau mầm là một loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các loại rau mầm cũng có chứa vi khuẩn salmonella. Chỉ nên ăn rau mầm ở một lượng nhỏ và tốt nhất, hãy chế biến rau mầm thật chín trước khi ăn nhé.
21. Rượu bia, thức uống có cồn
Phụ nữ không nên uống rượu bia hay thức uống có cồn khi mang thai bởi đây là những thực phẩm gây sảy thai, tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của thai nhi; đồng thời làm tăng khả năng thai chết lưu. Ngay cả một lượng nhỏ rượu bia cũng có thể khiến đứa trẻ sinh ra bị dị tật trên khuôn mặt, dị tật tim và thiểu năng trí tuệ.
22. Đồ ăn vặt
Đồ ăn vặt không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào, nhưng lại chứa nhiều calo, chất béo và đường. Tiêu thụ quá nhiều đường trong thai kỳ có liên quan đến tiểu đường thai kỳ, tăng cân và các bệnh về tim, khiến trẻ sơ sinh bị béo phì. Và đồ ăn vặt cũng nằm trong danh sách những thực phẩm gây sảy thai, làm chậm quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Cần làm gì để tránh sảy thai?
9 tháng 10 ngày mang thai là một hành trình dài với mẹ. Và chắc chắn, chẳng ai muốn có sự cố xảy ra, cũng chẳng ai muốn sảy thai. Và để có một thai kỳ khỏe mạnh, cần lưu ý:
- Hãy nghỉ ngơi thật nhiều, bởi việc nghỉ ngơi cũng hạn chế nguy cơ sảy thai
- Đảm bảo bổ sung ít nhất 400 mcg axit folic mỗi ngày, bắt đầu ít nhất một đến hai tháng trước khi bắt đầu mang thai
- Tập thể dục thường xuyên, thực hiện các động tác tập nhẹ nhàng
- Ăn các bữa ăn cân bằng và lành mạnh, tránh những thực phẩm gây sảy thai
- Hạn chế căng thẳng, thư giãn nhiều hơn
- Không hút thuốc và tránh xa khói thuốc
- Không uống rượu hoặc uống nhiều hơn một đến hai cốc đồ uống có chứa caffein như cà phê mỗi ngày
- Tiêm ngừa đầy đủ
- Không sử dụng các chất kích thích
- Tránh bức xạ và các chất độc hại như asen, chì, formaldehyde, benzen và ethylene oxide,…
- Tránh các môn thể thao có nguy cơ gây chấn thương cao hơn
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả thuốc không kê đơn trong khi mang thai.
- Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh truyền nhiễm
- Tránh quan hệ tình dục mạnh trong thời gian mang thai, có thể quan hệ bằng miệng hoặc dùng tay thay cho việc “yêu” theo cách truyền thống
Trong nhóm những thực phẩm gây sảy thai, có rất nhiều thực phẩm quen thuộc mà chúng ta vẫn dùng hằng ngày. Vì thế, hãy thật cẩn trọng để đảm bảo an toàn cho bé yêu bạn nhé.