Mẹ và Con - Dưới đây là 2 cách nấu súp cua siêu dễ thực hiện, lại vô cùng nhanh chóng. Bạn có thể thành công ngay trong lần thử đầu tiên. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Món súp cua là một món ăn ngon và thích hợp với hầu hết mọi độ tuổi. Người già hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức món súp này. Vậy bạn đã biết hết được những cách nấu súp cua hay chưa? Cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu súp cua truyền thống

Nguyên liệu

Để nấu súp cua, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm:

  • Thịt cua: 300 gram hoặc 1-2 con cua biển
  • Ức gà: 150 gram
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Trứng gà: 2 quả
  • Trứng cút: 10 quả
  • Nấm đông cô: 50 gram
  • Nấm tuyết: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bột năng và bột bắp: mỗi loại 75 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau ngò
  • Đường cát
  • Đường phèn
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Dầu mè
  • Tiêu
  • Nước tương

Cách nấu súp cua truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch tất cả nguyên liệu. Nấm tuyết ngâm qua đêm và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cà rốt bỏ vỏ và cắt thành hạt lụu. Nấm đông cô thái lát mỏng.

Luộc thịt gà, trứng cút và bắp với 1/2 củ hành tây trong khoảng 10 – 15 phút đến khi thịt gà chín thì tắt bếp. Như vậy súp sẽ có vị ngọt đậm đà rất ngon miệng.

Sau đó, rửa sạch cua biển và tách mai cua rồi cho vào nồi hấp khoảng 10 phút cho cua chín. Nếu bạn mua thịt cua đã chế biến sẵn thì cách nấu súp cua sẽ đơn giản hơn vì bạn không cần thao tác sơ chế cua, chỉ cần hấp phần thịt cua này cho chín là được. Trong quá trình hấp, có thể cho thêm hành tây để khử mùi tanh.

cách nấu súp cua truyền thống

Nấu nước dùng

Lấy một nồi nước to, cho vào 3 lít nước lọc và nửa củ hành tây, nấu khoảng 15-20 phút. Trong thời gian nấu nước, bạn có thể xé nhuyễn thịt gà, tách hạt bắp, bóc vỏ trứng cút và tách lấy thịt cua. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn và bạn sẽ thấy cách nấu súp cua này vô cùng nhanh chóng. Khi tách hạt bắp xong, bạn có thể cho cùi bắp vào nồi nước dùng để tiếp tục nấu cho ngọt nước.

Nêm nếm

Khi nước dùng đã sôi, vớt hành tây và cùi bắp ra. Bắt đầu cho nấm đông cô, nấm tuyết, thịt cua, thịt gà, trứng cút và hạt bắp vào để tiếp tục nấu. Lúc này, nêm nếm gia vị cho nồi súp với 1 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh dầu mè, 1 thìa cà phê đường cát, 2/3 thìa canh hạt nêm và 2/3 thìa canh bột ngọt.

Như vậy là bạn đã gần hoàn thành xong cách nấu súp cua truyền thống rồi đấy. Lúc này, lấy bột bắp và bột năng đã chuẩn bị sẵn, pha với 150ml nước lọc và khuấy đều đến khi bột tan hết. Cho từ từ hỗn hợp bột vào trong nồi súp để giúp súp cua có độ sánh hơn.

Xem thêm:

Cuối cùng, tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà để riêng. Lần lượt dùng rây cho lòng trắng và lòng đỏ vào nồi súp. Trong lúc cho trứng vào, khuấy đều tay để tạo nên những vân trứng đẹp mắt. Tiếp tục nấu trong khoảng 2-5 phút nữa thì tắt bếp, múc ra chén và cho thêm tiêu xay, rau ngò, nước tương là đã có ngay một chén súp cua thơm ngon, nóng hổi và đầy đủ dưỡng chất cần thiết tốt cho cơ thể.

cách nấu súp cua ngon

Cách nấu súp cua trứng bắc thảo

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm nên món súp cua trứng bắc thảo cũng gần tương tự như món súp cua truyền thống. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là bạn cần chuẩn bị thêm những quả trứng bắc thảo cho món ăn này. Cụ thể, những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Trứng bắc thảo: 3 quả
  • Thịt cua: 300 gram hoặc 1-2 con cua biển
  • Ức gà: 150 gram
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Trứng gà: 2 quả
  • Trứng cút: 10 quả
  • Nấm đông cô: 50 gram
  • Nấm tuyết: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tôm: 300 gram
  • Bột năng và bột bắp: mỗi loại 75 gram
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau ngò
  • Đường cát
  • Đường phèn
  • Muối
  • Hạt nêm
  • Dầu mè
  • Tiêu
  • Nước tương

Cách nấu súp cua trứng bắc thảo

Cách nấu súp cua trứng bắc thảo như thế nào, có khó không? Liệu cách nấu súp cua trứng bắc thảo có khác gì so với cách nấu súp cua truyền thống hay không? Để làm món súp cua trứng bắc thảo, bạn có thể áp dụng các bước nấu như sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nước nấm hương và nấm tuyết đến khi nở ra thì thái nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím thái mỏng, phi thơm.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu
  • Bắp gọt lấy hạt
  • Khuấy bột năng và bột bắp với khoảng 150ml nước
  • Tôm bóc vỏ, rút chỉ lưng, băm nhỏ
  • Trứng cút luộc chín, để nguội
  • Trứng bắc thảo bổ đôi

cách nấu súp cua trứng bắc thảo ngon

Luộc cua

Rửa sạch cua và luộc với sả trong khoảng 15 – 20 phút là cua chín. Vớt cua ra và bóc lấy thịt cua. Nếu không có thời gian, bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua thịt cua đã được sơ chế sẵn. Như vậy thì bạn chỉ cần đem về hấp sơ qua là đã có phần thịt cua chín, hỗ trợ cho cách nấu súp cua trứng bắc thảo của bạn được ngon và chuẩn vị hơn.

Xem thêm:

Nấu súp cua

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn đã phi hành tím vào rồi cho vào khoảng 3 lít nước, đun đến khi sôi thì cho thêm cà rốt, bắp và nấm hương, nấm tuyết vào. Đun cho đến khi nước sôi thì chỉnh nhỏ lửa, tiếp tục nấu trong 10 phút rồi cho tôm và cua vào. Đập thêm trứng gà và từ từ cho vào, vừa cho vừa khuấy đều tay.

Tiếp tục cho hỗn hợp bột năng vào rồi nêm nếm thêm các gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Tiếp tục nấu trong khoảng 2 phút thì cho trứng cút và trứng bắc thảo vào, nấu tiếp 2 phút nữa là bạn đã hoàn thành cách nấu súp cua trứng bắc thảo rồi đấy.

cách nấu súp cua trứng bắc thảo

Có thể thấy, cách nấu súp cua trứng bắc thảo không khác gì nhiều so với cách nấu súp cua truyền thống, rất dễ chế biến phải không nào?

Với 2 cách nấu súp cua siêu nhanh, siêu đơn giản trên là bạn đã có ngay một nồi súp nóng hổi, thơm ngon cho cả gia đình rồi. Món súp cua rất dễ ăn, lại nhiều dưỡng chất nên hãy thử chế biến món ăn này bạn nhé!

Bài viết liên quan