Nếu bạn đã quá quen thuộc với mứt gừng, mứt dừa hay mứt bí thì Tết năm nay, có thể đổi vị bằng món mứt táo ta bạn nhé! Cách làm mứt táo ta không quá khó, bạn có thể thực hiện nhanh chóng và thành công ngay trong lần thử đầu tiên.
Cách làm mứt táo ta bằng nước vôi
Nguyên liệu
Để hoàn thành cách làm mứt táo ta bằng nước vôi cho khoảng 4 người ăn, cần chuẩn bị:
- Táo ta: 1 kg
- Đường cát vàng: 500 gram
- Vôi tôi: 2 muỗng cà phê
- Phèn chua: 2 muỗng cà phê
Cách làm mứt táo ta bằng nước vôi
Cách làm mứt táo ta bằng mứt vôi rất đơn giản, bạn có thể áp dụng theo những bước sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch táo rồi lấy nĩa hoặc tăm để xiên vào táo cho đến khi táo giập nát.
- Cho vôi tôi vào tô rồi từ từ đổ nước vào, hoà nước với vôi tôi. Đợi 2 phút. Thấy nước vôi lắng xuống thì chắt lấy phần nước vôi trong.
- Cho 1 lít nước vào nồi nấu sôi với phèn chua.
Ngâm và chần táo
- Táo sau khi sơ chế sẽ được mang đi ngâm với nước vôi trong mà bạn chắt lấy trước đó. Thời gian ngâm khoảng 8 tiếng. Lưu ý ngâm đủ thời gian nếu muốn thực hiện cách làm mứt táo ta thành công vì táo ngâm đủ thời gian này mới có độ trong và rắn chắc.
- Táo sau khi ngâm xong thì vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch nhằm khử đi mùi vôi. Sau đó, chần táo với nước phèn chua đun sôi để táo được dẻo hơn. Thời gian chần 2-3 phút và lưu ý chỉ cho táo vào khi nước phèn chua đã sôi.
- Đến đây là đã đi được ⅔ chặng đường trong việc thực hiện cách làm mứt táo ta. Lúc này, hãy tắt bếp rồi vớt táo ra, rửa sạch nhiều lần giúp táo mất đi mùi phèn chua.
Ngâm và sên mứt táo với đường
- Ở những giai đoạn cuối cùng, hãy cho táo vào thau to rồi rải đều đường lên trên bề mặt. Đợi 5 phút thì xốc đều 1 lần rồi tiếp tục ngâm. Liên tục xốc táo với đường mỗi 5 phút cho đến khi thấy táo ngấm đều đường thì cho vào chảo chống dính sâu lòng.
- Với cách làm mứt táo ta thì đây chính là công đoạn cuối cùng. Bạn mở lửa to rồi cho nước đường sôi trong khoảng 7 phút, sau đó đun với lửa nhỏ và quan sát đến khi nước đường còn sền sệt và táo chuyển sang màu vàng đậm thì tắt bếp.
Xem thêm:
- Các loại mứt Tết không thể thiếu trong dịp đầu năm mới
- 4 công thức mứt Tết vừa lạ miệng, vừa khéo khoe tài đảm đang của các nàng
Sấy hoặc phơi khô mứt táo
Như vậy là bạn đã xem như hoàn thành việc sên mứt rồi đấy. Bây giờ, chỉ cần rải mứt ra phơi khô ở ngoài nắng là được. Hoặc bạn cũng có thể sấy khô táo với lò nướng hay lò vi sóng. Cách làm mứt táo ta bằng nước vôi thật đơn giản phải không nào?
Thành phẩm có được sẽ là những quả mứt táo dẻo ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp để dùng dần nhé.
Cách làm mứt táo ta không cần nước vôi
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm mứt táo ta không cần nước vôi, đủ cho 4 người ăn gồm có:
- Táo xanh: 400 gram
- Đường: 200 gram
Chỉ với 2 nguyên liệu cơ bản này là bạn đã có thể thực hiện được cách làm mứt táo ta rồi đấy nhé!
Cách làm mứt táo ta không cần nước vôi
Các bước làm mứt táo ta nếu không có nước vôi như sau:
Sơ chế táo
Đầu tiên, bạn rửa sạch táo và chú ý chà xát để rửa kỹ bề mặt táo, loại bỏ vết bẩn trên vỏ táo. Sau đó, khứa dọc xung quanh quả táo. Mỗi quả táo to hoặc nhỏ sẽ khứa từ 4-6 đường rồi dùng nĩa để xăm đều các lỗ lên trên mặt quả táo.
Ngâm đường với táo
Bước tiếp theo trong cách làm mứt táo ta không cần nước vôi như sau, bạn cho táo đã rửa sạch và sơ chế vào trộn đều cùng với đường. Ngâm táo trong khoảng 12 tiếng để đường được thấm đều.
Trong lúc đợi táo ngấm, thỉnh thoảng bạn có thể xốc táo lên để đường được thấm đều vào các mặt của táo.
Sên mứt táo
Cách làm mứt táo ta không có nước vôi sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Sau khi táo được ngâm với đường thì bạn lấy phần nước đường này cho vào chảo, đảo đều trên lửa đến khi thấy nước đường sôi liu riu. Cho táo vào rồi sên trên lửa nhỏ. Khi nào thấy nước đường sệt kẹo lại và táo được ngả sang màu vàng thì tắt bếp và lấy táo ra, để nguội.
Phơi mứt táo
Cũng như cách làm mứt táo ta có nước vôi, ở công đoạn cuối cùng này, bạn sấy táo với lò nướng ở nhiệt độ 80 độ C trong 2 tiếng hoặc xếp táo ra và phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1-2 tiếng. Táo không ngâm với nước vôi có độ giòn nhẹ, dẻo dai, thơm ngọt ăn rất bắt vị.
Các mẹo làm mứt táo ta bạn cần biết
Để có thể áp dụng cách làm mứt táo ta thành công, bạn có thể lưu ý thêm một số mẹo dưới đây:
- Khi chọn táo, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn táo to hoặc nhỏ. Tuy nhiên cần chú ý chọn kích cỡ táo đều nhau. Quả táo cần mọng nước, không hư và dập, không bị sâu ăn.
- Trong quá trình sên táo, nên bật lửa vừa, tránh để lửa quá to sẽ khiến đường cháy đen và khiến màu mứt không được đẹp. Còn khi đường tan hết thì hãy chỉnh lửa nhỏ.
- Khi hoàn thành việc sên táo và đến bước sấy khô, nếu sấy bằng lò nướng hoặc lò vi sóng thì có thể chỉnh nhiệt độ 80 độ C và để khoảng 90 -120 phút còn nếu để 100 độ C thì chỉ để khoảng 60 phút. Tốt nhất mỗi 30 phút lấy ra đảo lại 1 lần.
- Để mứt thật nguội rồi mới cho vào hũ thủy tinh để bảo quản. Hũ thủy tinh đựng mứt phải là hũ sạch và được lau thật khô trước khi cho mứt vào.
Với 2 cách làm mứt táo ta trên, Tết năm nay bạn lại có thêm một món mứt mới để trổ tài rồi đấy. Hãy thử làm bây giờ để rút kinh nghiệm và có một mẻ mứt thật thành công vào dịp Tết nguyên đán bạn nhé!