Món gà mắm tỏi đậm đà, ăn cùng cơm trắng sẽ vô cùng bắt vị. Và cách làm gà chiên mắm tỏi cũng vô cùng đơn giản. Thay vì mua ngoài, chúng ta có thể tự làm món ăn này tại nhà đấy nhé!
Hướng dẫn cách làm gà chiên mắm tỏi ớt
Nguyên liệu
- Đùi gà: 6 cái
- Ớt băm: 1 quả
- Củ hành tím băm: 2 củ
- Tỏi băm: 3 tép
- Sả: 1 nhánh
- Tương cà: 1 muỗng canh
- Gia vị: Gồm có tiêu xay, muối, đường, nước tương, dầu hào, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
Cách làm gà chiên mắm tỏi ớt
Cách làm gà chiên mắm tỏi ớt gồm các bước sau:
- Bước 1: Đùi gà rửa sạch, nhặt lông, rửa với nước muối loãng (có thể ngâm khoảng 5 – 10 phút với nước muối để khử mùi tanh). Sau đó vớt ra để ráo và lấy nĩa xôm lên đùi gà, tạo thành các lỗ nhỏ để gia vị dễ thấm vào thịt gà hơn.
- Bước 2: Giã nhuyễn gừng, vắt lấy nước rồi cho vào đùi gà.
- Bước 3: Pha gia vị gồm ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu hào. Trộn đều gia vị với nhau sau đó ướp thịt gà với gia vị trong 60 phút.
- Bước 4: Đun nóng chảo với dầu ăn. Lưu ý cho dầu nhiều thì khi chiên gà sẽ được giòn hơn. Cho gà vào chiên ngập dầu với lửa nhỏ giúp gà chín vàng đều, không bị khét. Hạn chế chiên với lửa to. Thấy đùi chín thì vớt ra, để ráo dầu. Bạn có thể chọn cách làm gà chiên mắm tỏi bằng nồi chiên không dầu nhưng nên phết 1 lớp dầu lên gà trước khi cho vào nồi chiên để gà được giòn bạn nhé!
- Bước 5: Lấy một chiếc chảo nhỏ, cho 1 muỗng dầu ăn vào và đợi dầu sôi thì cho tỏi băm, hành băm và ớt băm vào phi thơm. Thêm ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng cà phê nước mắm là đã tạo thành hỗn hợp nước sốt cho món ăn rồi.
- Bước 6: Cho thịt gà đã chiên vào, đảo đều, thêm một ít nước (khoảng 1,5 muỗng canh) rồi đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại và thấm vào gà thì tắt bếp.
Cách làm gà chiên mắm tỏi ớt thật dễ phải không nào? Thành phẩm có được sẽ là món gà vàng ươm, thịt gà mềm, có mùi thơm từ mắm tỏi, mằn mặn vừa vị từ nước mắm và nước tương, dầu hào, lại thêm chút cay nhẹ từ ớt. Món ăn này bạn có thể ăn với cơm trắng hoặc biến tấu ăn cùng mì cũng rất ngon đấy!
Xem thêm:
- Không phải lăn tăn suy nghĩ “gà làm món gì ngon” với 5 gợi ý sau đây!
- Ức gà làm món gì ngon? 15+ món ngon từ ức gà
Hướng dẫn cách làm gà chiên mắm bơ tỏi
Nguyên liệu
- Cánh gà: 800 gram
- Tỏi: 1 củ
- Bơ: 20 gram
- Hành lá: 1 tép
- Gia vị: Tiêu xay, tương ớt, bột năng, dầu hào, dầu điều, muối, đường, bột ngọt
Cách làm gà chiên mắm bơ tỏi
Với những gia đình có trẻ nhỏ và không thể làm theo cách làm gà chiên mắm tỏi ớt vì có vị cay, bạn có thể biến tấu một chút bằng cách làm gà chiên mắm bơ tỏi ăn cũng bắt vị không kém đâu nhé! Và cách làm gà chiên mắm bơ tỏi cũng siêu đơn giản, ngay cả khi bạn không thường xuyên vào bếp thì cũng có thể dễ dàng làm được theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Dùng muối chà xát cánh gà để khử sạch mùi hôi. Chà liên tục trong khoảng 5 phút, thấy cánh gà bớt nhớt thì rửa sạch và để ráo.
- Bước 2: Bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
- Bước 3: Ướp cánh gà với 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê muối và 1,5 muỗng cà phê hạt nêm. Tùy khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm hoặc thêm bột tỏi cho thơm. Với cách làm gà chiên mắm bơ tỏi này, bạn chỉ cần ướp gà trong khoảng 30 phút là được.
- Bước 4: Khuấy đều hỗn hợp nước sốt gồm có 1 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh nước lạnh. Khuấy cho đến khi đường tan ra hết là được.
- Bước 5: Cho cánh gà vào bọc nhỏ có bột năng rồi lắc đều sao cho bột áo lên cánh gà. Bắt chảo, phi thơm tỏi rồi cho cánh gà vào chiên đến khi vàng đều (chiên với lửa thật nhỏ).
- Bước 6: Cho bơ lên một chiếc chảo khác hoặc dùng chảo chiên gà đã đổ hết dầu ra, để chảo nóng và bơ được tan hết thì cho nước sốt vào, sau đó cho cánh gà vào và đảo đều. Đợi nước sốt thấm hết vào trong cánh gà là đã hoàn thành cách làm gà chiên mắm bơ tỏi.
Với mùi bơ tỏi thơm lừng, da gà giòn và vàng ươm, đây chắc chắn sẽ là một món ăn bắt cơm mà bạn có thể chiêu đãi gia đình của mình.
Làm sao chọn được thịt gà tươi ngon?
Với cách làm gà chiên mắm tỏi thì việc chọn được thịt gà tươi ngon là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Nếu bạn mua cánh gà hoặc đùi gà được chặt sẵn, có thể bỏ túi một số kinh nghiệm chọn gà sau:
- Với gà ta, chọn những con gà da vàng nhạt, có độ đàn hồi cao, phần cánh có thể vàng đậm ở một số chỗ.
- Thịt gà không có mùi hôi, da không có tụ máu hoặc vết bầm tím hay đen sạm.
- Dùng tay ấn vào thấy thịt gà săn chắc, không não hoặc bị biến dạng, bị lõm. Nếu thịt gà trơn, lõm sau khi ấn tay thì đó là gà bị tiêm thuốc hoặc có pha lẫn hàn the.
- Phần da gà nếu có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà nhuộm hóa chất.
2 cách làm gà chiên mắm tỏi mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ đến bạn đều rất dễ làm. Nếu chưa biết làm món ăn gì cho gia đình thì hãy thử ngay bạn nhé!