Mẹ&Con - Sau khi tham khảo bài viết dưới đây dù đang mang bầu, chưa sinh con mọi người cũng có thể dự đoán được ngoại hình bé yêu sau này rồi đấy nhé! Quá khứ... lười học của bố mẹ có thể di truyền sang con Cẩn trọng Thalassemia - căn bệnh di truyền sang trẻ Lo con bị di truyền gen xấu của nhà chồng

Con cái là kết tinh tình yêu của ba mẹ, vậy ngay từ lúc mang bầu bạn có thắc mắc con mình sau này sẽ như thế nào không? Dưới đây là 16 đặc điểm di truyền thú vị từ cha mẹ sang con cái cũng như cách dựa vào để “dự đoán” ngoại hình bé yêu sau này.

di truyền của bé

Ngoại hình của bé yêu phụ thuộc một phần rất lớn vào gen di truyền từ cha mẹ – Ảnh minh họa

Mũi

Nếu bạn và chồng đều sở hữu sống mũi cao, đừng lo lắng khi sinh con ra lại có… mũi tẹt. Mũi là một đặc tính di truyền có thể kéo dài đên tận tuổi trưởng thành, vì vậy nếu ngày nhỏ mũi của bé khá tẹt nhưng theo thời gian khi lớn lên, mũi cũng sẽ cao dần.

Tai

Trẻ sở hữu tai to hay nhỏ, nhọn hay tròn, dày hay mỏng… phần lớn là được di truyền từ bố mẹ.

Mắt

Di truyền mắt khá phức tạp vì nó còn phụ thuộc vào tính trội hay lặn trong gen của cha mẹ. Ví dụ: Cha hoặc mẹ, chỉ một trong hai người có mắt một mí, đa số sinh con ra sẽ có mắt hai mí. Nếu cha hoặc mẹ, chỉ một trong hai người có mắt xanh thì con sinh ra không thể có mắt xanh.

Miệng

“Đàn ông miệng rộng thì sang, đàn bà miệng rộng… tan hoang cửa nhà”. Khuôn miệng móm mém, chúm chím, rộng hay nhỏ… có tinh di truyền rất cao cho thế hệ sau này. Nhất là ở những người kém may mắn sở hữu khuôn miệng hô, sau này sinh con ra khả năng cao con cũng… bị hô giống cha hoặc mẹ.

Các bệnh về mắt

Các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị hay viễn thị… cũng có tính chất di truyền đấy nhé. Nếu bạn và ông xã, cả hai cùng bị cận thị thì sau khi sinh con, chúng cũng sẽ dễ mắc phải căn bệnh này khi lớn lên nếu không được hoạt động trong môi trường tốt và có chế độ chăm sóc đặc biệt cho đôi mắt.

Ung thư

Rất may căn bệnh chết người này ảnh hưởng chủ yếu do môi trường sống (90 – 95%), còn lại gen di truyền chiếm rất ít (chỉ khoảng (5 – 10%).

Màu da

Nếu cha mẹ may mắn sỡ hữu làn da “trắng bóc”, khả năng sinh con ra được thừa hưởng nước da trắng là cực kì cao. Còn nếu cha mẹ có nước da sẫm màu, khả năng sinh con ra cũng có nước da tương tự. Trường hợp mẹ hoặc cha có màu da… đối lập nhau, phần lớn con sinh ra sau đó sẽ sở hữu làn da trung lập.

Mụn trứng cá

Nếu bố hoặc mẹ khi xưa “đau khổ” tìm mọi cách “cấp cứu” làn da trứng cá, sau này khi sinh con ra đứa trẻ cũng có khả năng rất cao bị mụn trứng cá “hoành hành”.

Má lúm đồng tiền

Nếu ba mẹ đều có má lúm đồng tiền, khả năng sinh con ra có má lúm đồng tiền là cực cao. Còn nếu chỉ riêng mình ba hoặc mẹ có má lúm đồng tiền, khả năng con sinh ra có má lúm đồng tiền rơi vào mức khoảng 50%.

Cằm chẻ

Tương tự như má lúm đồng tiền, nếu cả bố cùng mẹ đều có cằm chẻ thì sinh con ra khả năng đứa bé có cằm chẻ cực cao. Nếu một trong hai có cằm chẻ, khả năng sinh con ra có cằm chẻ là khoảng 50%.

Bạc đầu

Tóc bạc chủ yếu di truyền theo gen người cha. Nếu cha tóc bạc sớm thì con sinh ra sau này cũng tương tự còn nếu người cha không bị bạc đầu, sinh con ra sau này đứa trẻ cũng không bị bạc đầu.

Hói đầu

Bé trai thường có tỷ lệ hói đầu cao hơn bé gái . Nếu bố hoặc ông ngoại bị hói đầu thì đứa bé là con trai sinh ra 50% cũng có khả năng bị hói. Nếu cả bố và ông ngoại đều hói đầu, khả năng sinh con ra 100% đứa trẻ cũng sẽ bị hói.

Chiều cao

Chiều cao của trẻ 70% phụ thuộc vào cha mẹ, trong đó 35% di truyền từ cha còn 35% di truyền từ mẹ. 30% còn lại phụ thuộc vào môi trường sống cũng như chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao…

Cân nặng

Điều này sẽ giải thích cho việc tại sao nhiều người có chế độ dinh dưỡng, vận động giống nhau nhưng lại sở hữu thân hình béo gầy khác nhau. Nếu cả cha và mẹ đều béo, khả năng di truyền sang con sẽ là 50 – 60% còn nếu chỉ có một trong hai béo, khả năng đó sẽ giảm xuống còn 30%.

Trí thông minh

Nghiên cứu khoa học cho thấy, ngoài các yếu tố như môi trường sống, cách giáo dục, rèn luyện ra thì mẹ chính là người di truyền trí thông minh cho con trai còn cha chính là người di truyền trí thông minh cho con gái.

Khả năng xã giao tiếp

Theo nghiên cứu của một trường Đại học của Mỹ, các bậc phụ huynh có khả năng giao tiếp tốt, ăn nói lưu loát rất dễ truyền khả năng này cho thế hệ sau. Vì vậy nếu ba mẹ hoạt ngôn, đứa trẻ sinh ra sau này chắc chắn cũng không kém phần nhanh nhạy.

Tags:

Bài viết liên quan

trẻ mẫu giáo

Đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi: Đồng hành cùng con qua giai đoạn “vàng”

Mẹ và Con -  Giai đoạn trẻ từ 3 - 6 tuổi là một giai đoạn rất quan trọng trong hành trình phát triển của trẻ. Việc quan tâm và chăm sóc trẻ đúng cách vào giai đoạn này chính là bước đệm quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện. Mẹ và Con sẽ đồng hành cùng bố mẹ để phân tích các đặc điểm tâm lý của trẻ từ 3 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!